Cá heo Amazon chết hàng loạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xác của 120 con cá heo đã được nhìn thấy trôi nổi trên một nhánh của sông Amazon trong tuần qua. Các chuyên gia nghi ngờ các trường hợp tử vong là do hạn hán và nắng nóng nghiêm trọng.
Cá heo Amazon chết hàng loạt

Các nhà nghiên cứu cho rằng mực nước sông thấp trong đợt hạn hán nghiêm trọng đã khiến nhiệt độ nước nóng lên đến mức mà cá heo không thể chịu đựng được. Hàng nghìn con cá gần đây đã chết trên sông Amazon do thiếu oxy trong nước.

Cá heo sông Amazon, với màu da hồng nổi bật, là loài cá nước ngọt độc nhất chỉ được tìm thấy ở các con sông ở Nam Mỹ và là một trong số ít loài cá heo nước ngọt còn sót lại trên thế giới. Chu kỳ sinh sản chậm khiến quần thể của chúng đặc biệt dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa.

Các nhà khoa học không biết chắc chắn liệu hạn hán và nắng nóng là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ tử vong của cá heo tăng đột biến hay không. Họ đang nỗ lực loại trừ các nguyên nhân khác, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn, trường hợp từng được ghi nhận tại hồ Tefé trước khi chảy vào Amazon.

Ít nhất 70 xác cá heo đã nổi lên hôm thứ Năm khi nhiệt độ nước hồ Tefé lên tới 39 độ C, cao hơn 10 độ so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm.

Các nhà hoạt động môi trường lập tức kết luận việc cá heo chết hàng loạt là do tình trạng biến đổi khí hậu, khiến hạn hán và các đợt nắng nóng dễ xảy ra nghiêm trọng hơn. Vai trò của tình trạng ấm lên toàn cầu trong đợt hạn hán hiện tại ở Amazon vẫn chưa rõ ràng, cùng với các yếu tố khác như El Nino.

Miriam Marmontel, nhà nghiên cứu tại viện môi trường Mamiraua (Brazil), cho biết: “Chúng tôi đã ghi nhận 120 xác chết trong tuần trước. Khoảng 8 trong số 10 xác chết là cá heo hồng, vốn tập trung sinh sống ở hồ Tefé".

Cá heo hồng và cá heo xám hiện nằm trong danh sách các loài bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế

“10% là tỷ lệ thiệt hại rất cao và khả năng con số này tăng lên có thể đe dọa sự tồn tại của các loài ở hồ Tefé”, bà Marmontel cho biết.

Viện Bảo tồn Đa dạng sinh học Chico Mendes của Brazil đã huy động các bác sĩ thú y và các chuyên gia đến giải cứu những cá thể cá heo vẫn còn sống trong hồ. Chúng không thể được chuyển đến vùng nước sông mát hơn cho đến khi các nhà nghiên cứu loại trừ nguyên nhân vi khuẩn gây ra cái chết.

Theo Reuters
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.