Ca sĩ Quốc Đại: "Không nhìn thấy mặt, nhưng trái tim đã chạm trái tim"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tôi ngắm bức ảnh ca sĩ Quốc Đại vào một buổi sớm mai, anh đang trong trang phục bảo hộ ngồi thở dốc, nghỉ mệt, có một hoạ sĩ nào đó tôi không biết tên đã hoạ lại hình ảnh này, màu xanh tình nguyện, màu xanh bảo hộ, màu xanh hy vọng… Tự dưng lòng cảm nhận được tia nắng ấm áp của bình minh trong những ngày thành phố hắt hiu.

Tôi hỏi anh, điều gì hun đúc tinh thần và quyết tâm của anh đến vậy?

“Sài Gòn, em à!”. Quốc Đại trả lời.

Ca sĩ Quốc Đại: "Không nhìn thấy mặt, nhưng trái tim đã chạm trái tim" ảnh 1

Tôi ngắm bức ảnh ca sĩ Quốc Đại vào một buổi sớm mai, anh đang trong trang phục bảo hộ ngồi thở dốc, nghỉ mệt, có một hoạ sĩ nào đó tôi không biết tên đã hoạ lại hình ảnh này... (Ảnh: FBNV)

Quốc Đại bây giờ không phải Quốc Đại hát dân ca, Quốc Đại bây giờ không kể đến dòng nhạc trữ tình, cách mạng. Quốc Đại trong mùa Covid-19 là một chiến sĩ tình nguyện lao vào trận chiến chống dịch tự những ngày đầu tiên. Mới đó mà đã hai tháng ròng.

Đội tình nguyện của anh không vào khu chống dịch để biểu diễn, nhiệm vụ của anh cùng mọi người là làm tất cả các công việc được phân công và bất cứ ở đâu khi được điều động, gọi như một đội phản ứng nhanh, cần là có mặt. Khi thì dọn dẹp ký túc xá làm khu cách ly, khi hỗ trợ xét nghiệm, tiêm ngừa, tặng quà cho các bệnh viện, khu cách ly và đi siêu thị giúp người dân và các công việc đáp ứng nhu cầu tinh thần của các y bác sĩ như cắt tóc, hát phục vụ y bác sĩ và bệnh nhân.

Ca sĩ Quốc Đại: "Không nhìn thấy mặt, nhưng trái tim đã chạm trái tim" ảnh 2

Quốc Đại và đội tình nguyện với công việc được phân công.

Quốc Đại sinh và lớn lên ở Sài Gòn, Quốc Đại yêu Sài Gòn lắm, từng góc phố, từng con đường nơi này gắn liền với cá nhân Quốc Đại, gắn liền với tuổi thơ, gắn với thiếu thời và gắn liền với vấp váp lẫn thành công! Sài Gòn là Mẹ. Một người mẹ hiền hoà, ấm áp, bao dung ôm hết tất cả những người con vào lòng. Khi đại dịch đến, Sài Gòn quặn đau, những người con chúng ta cũng quặn đau. Quốc Đại nghĩ làm được gì cho Sài Gòn nói riêng và tổ quốc nói chung thì Quốc Đại sẽ làm hết mình, đó là trách nhiệm của một người đã nhận quá được nhiều yêu thương, từ dòng sữa ngọt của bầu vú mẹ. Đại nghĩ vậy thôi.

Một cái chớp mắt thôi mà từ sân khấu chuyện nghiệp, những ánh đèn màu, ngàn vạn khán giả bỗng biến thành những sân khấu dã chiến trơ người, sân bệnh viện hiu quạnh sương đêm và những ô cửa sáng đèn nhấp nhô bóng người ở yên trong phòng bệnh ngong ngóng nghe Quốc Đại hát.

Ở đây, tuy khán giả và ca sĩ không thể thấy rõ mặt nhau nhưng tình cảm dành cho nhau thì ai cũng cảm nhận được. Khi ta hát bằng cả trái tim, thì dù đứng ở đâu, lời ca tiếng hát cũng sẽ chạm được vào trái tim khán giả. Đây có lẽ là quãng đáng nhớ nhất trong cuộc đời đi hát của Đại.

Ca sĩ Quốc Đại: "Không nhìn thấy mặt, nhưng trái tim đã chạm trái tim" ảnh 3

sân khấu dã chiến trơ người, sân bệnh viện hiu quạnh sương đêm và những ô cửa sáng đèn nhấp nhô bóng người.

Niềm tin giúp anh em tình nguyện xua tan căng thẳng, xua tan mệt mỏi để vượt qua thời gian kinh khủng này. Niềm tin, là khi cất tiếng hát Quốc Ca, giữa bệnh viện dã chiến cùng đội ngũ y bác sĩ, ánh mắt ai cũng long lanh, lấp lánh hy vọng và niềm tin. Chúng ta sẽ vượt qua, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch. Nhất định mà!

Quốc Đại bây giờ đã chạm ngưỡng 40 nhưng vẫn xông xáo và máu lửa không thua gì các bạn trẻ. Như Đại đã tin, điều gì xuất phát từ trái tim thì chạm đến trái tim, trong cơn hoạn nạn mỗi giúp công, giúp sức, giúp vật chất, giúp tinh thần đều là vô cùng trân quý.

Quốc Đại trải nghiệm kha khá những điều mà đất nước đối mặt trong những ngày gian khó nên dù ở tuổi nào Quốc Đại vẫn luôn hết mình cống hiến. Có thể nói thăng trầm trong cuộc sống Quốc Đại luôn gắn liền với mảnh đất Sài Gòn yêu thương, Đại cảm ơn những hào sảng Sài Gòn tặng mình và không bao giờ nuối tiếc về những gì mình đã chọn lựa, cho đi. Sống lạc quan, yêu đời, yêu người và yêu chính bản thân mình là đã không còn gì để hối tiếc.

Ca sĩ Quốc Đại: "Không nhìn thấy mặt, nhưng trái tim đã chạm trái tim" ảnh 4

Có lẽ trải qua trận đại dịch này, không chỉ Quốc Đại mà tất cả anh chị em nghệ sĩ và mọi người đều ít nhiều thay đổi về nhân sinh quan, sẽ ngẫm ra được nhiều điều, nhiều bài học quý giá lắm. Cuộc sống vốn vô thường, sống mở lòng, không toan tính thiệt hơn và đoàn kết để cùng nhau vượt qua cơn khốn khó. Ngày mai sẽ là một ngày mới tốt đẹp hơn.

Xa nhà hơn 2 tháng, 2 tháng rồi Quốc Đại không về thăm bố mẹ, 2 tháng chưa gặp lại gia đình. Thế nhưng Quốc Đại cảm thấy mình may mắn khi những quyết định của Quốc Đại luôn được ủng hộ từ bố mẹ và các thành viên trong gia đình, họ không chỉ động viên, ủng hộ mà còn thay Quốc Đại làm hết mọi việc, gánh vác tài chính trong những ngày không thu nhập. Đại sẽ không dừng công việc tình nguyện lại giữa chừng, nếu không có gì xảy đến, Đại sẽ cùng anh em “chiến đấu” đến ngày bình thường trở lại.

Ca sĩ Quốc Đại: "Không nhìn thấy mặt, nhưng trái tim đã chạm trái tim" ảnh 5

"Thăng trầm trong cuộc sống Quốc Đại luôn gắn liền với mảnh đất Sài Gòn yêu thương, Đại cảm ơn những hào sảng Sài Gòn tặng mình và không bao giờ nuối tiếc về những gì mình đã chọn lựa, cho đi..."

Nhiều người đang chia sẻ điều đầu tiên họ sẽ làm sau khi hết dịch, có người chỉ muốn được đi cắt tóc, có người chỉ muốn ngồi với bạn uống tách cà phê sáng, có người muốn đi du lịch… Còn Quốc Đại chỉ muốn trở về, ôm người thân mình một cái để dịu bớt nỗi nhớ nhung. Chưa có lần “lưu diễn” nào đặc biệt đến vậy mà cũng lâu đến vậy.

Rồi nữa thì, Quốc Đại muốn hát cùng Sài Gòn ngày mai mà không phải choàng lên người bộ đồ bảo hộ.

Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.