Ca tử vong đầu tiên trên thế giới liên quan đến virus H5N2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một người đàn ông 59 tuổi ở Mexico đã tử vong vì mắc cúm gia cầm H5N2, đây là trường hợp tử vong đầu tiên ở người do chủng virus này được ghi nhận.
Ca tử vong đầu tiên trên thế giới liên quan đến virus H5N2. Ảnh: nmas.com
Ca tử vong đầu tiên trên thế giới liên quan đến virus H5N2. Ảnh: nmas.com

H5N2 là một chủng của virus cúm gia cầm (avian influenza virus), thuộc họ Orthomyxoviridae. Virus này có khả năng lây truyền cao và gây chết chóc cho gia cầm. Tuy nhiên, một số biến thể của H5N2 có khả năng gây bệnh cao hơn nhiều so với các biến thể khác. Những đợt bùng phát H5N2 lớn có thể dẫn đến việc tiêu hủy hàng nghìn con gia cầm trong các trang trại.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguy cơ lây truyền H5N2 sang người khá thấp, tuy nhiên các biện pháp phòng ngừa vẫn được khuyến cáo.

Bệnh nhân tử vong do H5N2 nhập viện vào 24/4 và qua đời cùng ngày. Một tuần trước khi nhập viện, ông đã xuất hiện các triệu chứng như sốt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn và mệt mỏi. Theo người thân, bệnh nhân có nhiều bệnh lý tiềm ẩn như thận và tiểu đường type 2.

Hiện tại, nguồn lây nhiễm H5N2 cho bệnh nhân vẫn chưa được xác định. Ông khẳng định không hề tiếp xúc với gia cầm hoặc động vật khác trước khi phát bệnh.

Trước đây, Mỹ đã xác nhận ba người nhiễm cúm gia cầm H5N1 từ bò sữa. Tuy nhiên, nguy cơ bùng dịch được đánh giá là ít khả năng và hiện chưa có trường hợp lây nhiễm từ người sang người nào được ghi nhận.

Theo WHO
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.