Ca tử vong đầu tiên trên thế giới liên quan đến virus H5N2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một người đàn ông 59 tuổi ở Mexico đã tử vong vì mắc cúm gia cầm H5N2, đây là trường hợp tử vong đầu tiên ở người do chủng virus này được ghi nhận.
Ca tử vong đầu tiên trên thế giới liên quan đến virus H5N2. Ảnh: nmas.com
Ca tử vong đầu tiên trên thế giới liên quan đến virus H5N2. Ảnh: nmas.com

H5N2 là một chủng của virus cúm gia cầm (avian influenza virus), thuộc họ Orthomyxoviridae. Virus này có khả năng lây truyền cao và gây chết chóc cho gia cầm. Tuy nhiên, một số biến thể của H5N2 có khả năng gây bệnh cao hơn nhiều so với các biến thể khác. Những đợt bùng phát H5N2 lớn có thể dẫn đến việc tiêu hủy hàng nghìn con gia cầm trong các trang trại.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguy cơ lây truyền H5N2 sang người khá thấp, tuy nhiên các biện pháp phòng ngừa vẫn được khuyến cáo.

Bệnh nhân tử vong do H5N2 nhập viện vào 24/4 và qua đời cùng ngày. Một tuần trước khi nhập viện, ông đã xuất hiện các triệu chứng như sốt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn và mệt mỏi. Theo người thân, bệnh nhân có nhiều bệnh lý tiềm ẩn như thận và tiểu đường type 2.

Hiện tại, nguồn lây nhiễm H5N2 cho bệnh nhân vẫn chưa được xác định. Ông khẳng định không hề tiếp xúc với gia cầm hoặc động vật khác trước khi phát bệnh.

Trước đây, Mỹ đã xác nhận ba người nhiễm cúm gia cầm H5N1 từ bò sữa. Tuy nhiên, nguy cơ bùng dịch được đánh giá là ít khả năng và hiện chưa có trường hợp lây nhiễm từ người sang người nào được ghi nhận.

Theo WHO
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.