Các công ty Mỹ chịu tổn thất vì cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc

"Cuộc chiến" do Mỹ khởi xướng nhằm vào Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ có thể gây tác dụng ngược đối với các công ty công nghệ của chính nước Mỹ và Washington nên có những bước đi thận trọng.
Việc Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen có thể khiến nhiều công ty nước này bị thiệt hại. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Việc Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen có thể khiến nhiều công ty nước này bị thiệt hại. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh báo trên được giới chuyên gia Mỹ đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đã liệt tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen, đồng thời yêu cầu tập đoàn này phải xin giấy phép nếu muốn mua công nghệ từ các công ty Mỹ.

Nhà báo chuyên về lĩnh vực công nghệ Joseph Menn đánh giá, cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ cao giữa Mỹ-Trung nếu xảy ra sẽ gây tác động thảm khốc tới các công ty của Mỹ cũng như nhiều nước khác trên thế giới, trước hết là đối với những hệ thống công nghệ nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Các chuyên gia công nghệ cũng lo ngại rằng những biện pháp trừng phạt từ Washington sẽ dẫn đến các động thái đáp trả tương tự từ phía Trung Quốc,

Theo các chuyên gia, các công ty Mỹ sở dĩ sẽ bị ảnh hưởng lớn vì họ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Lệnh cấm của Washington sẽ buộc các nhà điều hành viễn thông nhỏ và độc lập của Mỹ phải mua nhiều thiết bị đắt đỏ hơn từ các đối thủ cạnh tranh của Huawei.

Nguồn cung của Huawei phụ thuộc khá nhiều vào Mỹ, từ linh kiện điện thoại thông minh đến thiết bị mạng viễn thông. Chỉ tính riêng Huawei, mỗi năm tập đoàn này mua 11 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ từ các công ty Mỹ. Việc liệt tập đoàn này vào danh sách đen sẽ khiến các công ty Mỹ hợp tác với Huawei chắc chắn "bị vạ lây", khi phần lớn nguồn thu của họ đến từ tập đoàn Trung Quốc này./.

Theo TTXVN
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.