Các địa phương chuẩn bị tổ chức thi vào lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Dịch COVID-19 khiến nhiều địa phương phải lùi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10. Bên cạnh đó, một số địa phương tổ chức kỳ thi sớm hơn hoặc giữ nguyên lịch so với dự kiến.

Tăng cường khâu phòng dịch

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của tỉnh Quảng Ninh được tổ chức từ ngày 1 - 3/6, sớm hơn so với nhiều địa phương khác trong cả nước.

Các địa phương chuẩn bị tổ chức thi vào lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh ảnh 1
Các địa phương chuẩn bị tổ chức thi vào lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh. Ảnh: TTXVN

Tính tới thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh không có học sinh và giáo viên ở trong khu vực phong tỏa và thực hiện cách ly tập trung. 31 hội đồng thi được khử khuẩn, vệ sinh tất cả các phòng thi. 100% cán bộ coi thi và gần 14.000 thí sinh dự thi được khai báo y tế. Cán bộ ở các bộ phận ra đề, in sao đề thi, làm phách sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tỉnh Lào Cai cũng là một trong những địa phương tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 sớm trong cả nước. Kỳ thi diễn ra từ ngày 2 - 3/6/2021 với tổng số thí sinh đăng ký dự thi 7.387 em.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lào Cai yêu cầu các trường đặt địa điểm thi, cán bộ làm thi và thí sinh dự thi thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Các trường thi phun khử khuẩn trước kỳ thi; chuẩn bị phòng thi dự phòng khi có học sinh ho, sốt, học sinh diện F2; bố trí nước sát khuẩn; khẩu trang dự phòng; tổ chức đo thân nhiệt…

Cán bộ làm thi, thí sinh dự thi không đi đến các địa phương có dịch đã được ngành y tế công bố; Thực hiện khai báo y tế trước kỳ thi và các ngày diễn ra kỳ thi. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí giãn cách tối đa.

Sở GD&ĐT Lào Cai cũng thông báo người nhà thí sinh không tụ tập đông người trước cổng trường, đeo khẩu trang trong quá trình di chuyển… Các trường tạo điều kiện chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh xa trường.

Các phòng GD&ĐT trên địa bàn phải cử cán bộ trực tuyển sinh; hàng ngày nắm thông tin học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và đi từ vùng dịch về. Tính đến ngày 28/5/2021, Lào Cai không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2; có 1 thí sinh ở huyện Văn Bàn đi từ vùng dịch về hiện đang cách ly tại nhà (đến hết ngày 31/5/2021).

Theo ông Phạm Xuân Thám, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Lào Cai, Sở đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Với phương châm quyết liệt, khắc phục khó khăn để hoàn thành kế hoạch dạy học, đảm bảo đúng tiến độ chương trình. Sở cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng đảm bảo tuyển sinh đủ số lượng, nâng cao chất lượng; nắm chắc tình hình, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Phòng thi đảm bảo giãn cách

Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành hướng dẫn công tác coi thi, chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Kì thi sẽ tổ chức trong các ngày 5, 6, 7/6 tới.

Để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, Sở GD&ĐT Hòa Bình yêu cầu mỗi phòng thi bố trí không quá 24 thí sinh. Việc bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo hàng ngang giữa hai 2 thí sinh là 1,2 mét.

Trong trường hợp phải tổ chức thi trong điều kiện giãn cách xã hội, mỗi phòng thi bố trí không quá 16 thí sinh, việc bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo hàng ngang giữa 2 thí sinh là 2 mét.

Vào ngày 4 và 5/6 tới đây, học sinh lớp 9 ở Đồng Nai tham gia thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Ông Đỗ Duy Khánh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai cho biết, các phương án chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã được Sở GD&ĐT chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo, trong đó tính đến tình huống dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn diễn ra như dự kiến.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đến nay, theo báo cáo của các địa phương, kể cả các tỉnh, thành chưa thể kết thúc năm học trước ngày 31/5 thì cũng đã hoàn thành chương trình giáo dục và kiểm tra đánh giá cho toàn bộ học sinh lớp 9 để xét tốt nghiệp THCS và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Địa phương được toàn quyền quyết định việc tuyển sinh vào lớp 10. Bộ GD&ĐT chỉ đề nghị các Sở GD&ĐT đặc biệt quan tâm, động viên, hỗ trợ các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách ly theo quy định được tham gia ôn thi bằng hình thức trực tuyến; rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Đồng Nai huy động hơn 3.000 cán bộ làm công tác tổ chức thi, coi thi, thanh tra thi và chấm thi là giáo viên các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh. Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chấp thuận về chủ trương giao Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho tất cả cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi trước khi kỳ thi diễn ra khoảng 1 ngày.

Sở GD&ĐT Đồng Nai yêu cầu thí sinh đi thi thực hiện hướng dẫn 5K. Thí sinh không đi ra ngoài, nhất là ngoài tỉnh trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc khi không cần thiết. Ngày thi các em cần thực hiện đúng hướng dẫn 5K của Bộ Y tế về phòng dịch COVID-19, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách. Sở cũng yêu cầu các phụ huynh sau khi đưa thí sinh đến điểm thi nên về nhà nghỉ ngơi thay vì tụ tập đông người trước cổng điểm thi nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 129/2024/QH15 Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (Chương trình).
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.