Các địa phương chuẩn bị tổ chức thi vào lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Dịch COVID-19 khiến nhiều địa phương phải lùi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10. Bên cạnh đó, một số địa phương tổ chức kỳ thi sớm hơn hoặc giữ nguyên lịch so với dự kiến.

Tăng cường khâu phòng dịch

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của tỉnh Quảng Ninh được tổ chức từ ngày 1 - 3/6, sớm hơn so với nhiều địa phương khác trong cả nước.

Các địa phương chuẩn bị tổ chức thi vào lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh ảnh 1
Các địa phương chuẩn bị tổ chức thi vào lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh. Ảnh: TTXVN

Tính tới thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh không có học sinh và giáo viên ở trong khu vực phong tỏa và thực hiện cách ly tập trung. 31 hội đồng thi được khử khuẩn, vệ sinh tất cả các phòng thi. 100% cán bộ coi thi và gần 14.000 thí sinh dự thi được khai báo y tế. Cán bộ ở các bộ phận ra đề, in sao đề thi, làm phách sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tỉnh Lào Cai cũng là một trong những địa phương tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 sớm trong cả nước. Kỳ thi diễn ra từ ngày 2 - 3/6/2021 với tổng số thí sinh đăng ký dự thi 7.387 em.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lào Cai yêu cầu các trường đặt địa điểm thi, cán bộ làm thi và thí sinh dự thi thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Các trường thi phun khử khuẩn trước kỳ thi; chuẩn bị phòng thi dự phòng khi có học sinh ho, sốt, học sinh diện F2; bố trí nước sát khuẩn; khẩu trang dự phòng; tổ chức đo thân nhiệt…

Cán bộ làm thi, thí sinh dự thi không đi đến các địa phương có dịch đã được ngành y tế công bố; Thực hiện khai báo y tế trước kỳ thi và các ngày diễn ra kỳ thi. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí giãn cách tối đa.

Sở GD&ĐT Lào Cai cũng thông báo người nhà thí sinh không tụ tập đông người trước cổng trường, đeo khẩu trang trong quá trình di chuyển… Các trường tạo điều kiện chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh xa trường.

Các phòng GD&ĐT trên địa bàn phải cử cán bộ trực tuyển sinh; hàng ngày nắm thông tin học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và đi từ vùng dịch về. Tính đến ngày 28/5/2021, Lào Cai không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2; có 1 thí sinh ở huyện Văn Bàn đi từ vùng dịch về hiện đang cách ly tại nhà (đến hết ngày 31/5/2021).

Theo ông Phạm Xuân Thám, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Lào Cai, Sở đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Với phương châm quyết liệt, khắc phục khó khăn để hoàn thành kế hoạch dạy học, đảm bảo đúng tiến độ chương trình. Sở cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng đảm bảo tuyển sinh đủ số lượng, nâng cao chất lượng; nắm chắc tình hình, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Phòng thi đảm bảo giãn cách

Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành hướng dẫn công tác coi thi, chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Kì thi sẽ tổ chức trong các ngày 5, 6, 7/6 tới.

Để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, Sở GD&ĐT Hòa Bình yêu cầu mỗi phòng thi bố trí không quá 24 thí sinh. Việc bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo hàng ngang giữa hai 2 thí sinh là 1,2 mét.

Trong trường hợp phải tổ chức thi trong điều kiện giãn cách xã hội, mỗi phòng thi bố trí không quá 16 thí sinh, việc bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo hàng ngang giữa 2 thí sinh là 2 mét.

Vào ngày 4 và 5/6 tới đây, học sinh lớp 9 ở Đồng Nai tham gia thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Ông Đỗ Duy Khánh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai cho biết, các phương án chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã được Sở GD&ĐT chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo, trong đó tính đến tình huống dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn diễn ra như dự kiến.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đến nay, theo báo cáo của các địa phương, kể cả các tỉnh, thành chưa thể kết thúc năm học trước ngày 31/5 thì cũng đã hoàn thành chương trình giáo dục và kiểm tra đánh giá cho toàn bộ học sinh lớp 9 để xét tốt nghiệp THCS và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Địa phương được toàn quyền quyết định việc tuyển sinh vào lớp 10. Bộ GD&ĐT chỉ đề nghị các Sở GD&ĐT đặc biệt quan tâm, động viên, hỗ trợ các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách ly theo quy định được tham gia ôn thi bằng hình thức trực tuyến; rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Đồng Nai huy động hơn 3.000 cán bộ làm công tác tổ chức thi, coi thi, thanh tra thi và chấm thi là giáo viên các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh. Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chấp thuận về chủ trương giao Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho tất cả cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi trước khi kỳ thi diễn ra khoảng 1 ngày.

Sở GD&ĐT Đồng Nai yêu cầu thí sinh đi thi thực hiện hướng dẫn 5K. Thí sinh không đi ra ngoài, nhất là ngoài tỉnh trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc khi không cần thiết. Ngày thi các em cần thực hiện đúng hướng dẫn 5K của Bộ Y tế về phòng dịch COVID-19, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách. Sở cũng yêu cầu các phụ huynh sau khi đưa thí sinh đến điểm thi nên về nhà nghỉ ngơi thay vì tụ tập đông người trước cổng điểm thi nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch.

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.