Các địa phương nâng cao quy định về phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, các địa phương Hà Tĩnh, Bình Định, Long An đã khẩn trương thực hiện các biện pháp chống dịch.
Các địa phương nâng cao quy định về phòng chống dịch

Siết chặt các biện pháp giãn cách

Ngày 13/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu, đã có công văn gửi các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố và thị xã yêu cầu từ 6 giờ ngày 15/8, tất cả nhà hàng, quán ăn trên địa bàn không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục dừng hoạt động đối với nhà hàng, quán bia, quán ăn, cà phê, giải khát, cửa hàng tạp hóa trên tuyến Quốc lộ 1A và đường tránh Quốc lộ 1A. UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Tối cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đến ngày 25/8.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định, đến tối 13/8, toàn tỉnh Bình Định có 431 ca mắc COVID-19, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong, 180 trường hợp đã được chữa khỏi. Bình Định hiện đang thực hiện cách ly 823 người tại các khu cách ly tập trung.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, mặc dù các địa phương, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền về dịch COVID-19 nhưng qua kết quả điều tra dịch tễ các ca bệnh, người dân địa phương vẫn còn rất chủ quan, nhiều gia đình ở các vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 nhưng vẫn tập trung đông người; có gia đình tổ chức sinh nhật, tập trung đánh bài... gây lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Đề nghị tiếp tục phân bổ vaccine

Do hết vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân, UBND tỉnh Long An đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vaccine cho tỉnh. Theo kế hoạch, Long An thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho gần 1,36 triệu người từ 18 tuổi trở lên.

Trong đó giai đoạn một sẽ tiêm cho người dân ở 5 địa phương vùng đỏ gồm các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An với số lượng dự kiến hơn 852.000 người, các địa phương còn lại thực hiện tiêm giai đoạn hai.

Dự kiến nhu cầu vaccine của tỉnh là hơn 2,54 triệu liều. Bộ Y tế đã có văn bản thông báo sẽ cấp cho Long An gần 2,4 triệu liều trong năm 2021, tuy nhiên đến nay mới chỉ phân bổ được gần 400.000 liều.Toàn bộ số vaccine được phân bổ đã được tỉnh triển khai tiêm cho người dân. Do đó, tỉnh kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục phân bổ thêm 600.000 liều để thực hiện tiêm chủng cho người dân.

Long An là một trong những địa phương có tình hình dịch diễn biến phức tạp nhất cả nước, chỉ xếp sau Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương về số ca nhiễm. Tính đến hết ngày 12/8, trên địa bàn ghi nhận 13.276 ca mắc COVID-19, trong đó có 143 người đã tử vong.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.