Các địa phương triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 chặt chẽ và hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 14/4, UBND thành phố Cần Thơ ban hành Công văn số 87/KH-UBND về việc tiếp nhận và triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 1 năm 2021.
Các địa phương triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 chặt chẽ và hiệu quả

Theo đó, Cần Thơ được Bộ Y tế phân bổ 6.700 liều vaccine. Đối tượng tiêm vaccine ưu tiên lần lượt: Người tham gia phòng, chống dịch; lực lượng tuyến đầu chống dịch; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tỉnh, huyện, xã; các lực lượng khác tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Trước mắt, trong 2 ngày 19-20/4, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ (CDC Cần Thơ), các lực lượng chức năng sẽ tổ chức tiêm trước cho một số người, với sự tham gia giám sát và chia sẻ kinh nghiệm của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm, các lực lượng sẽ triển khai tiêm đồng loạt tại 17 điểm tiêm cố định trên địa bàn thành phố vào ngày 22-24/4, bao gồm: 7 bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ và 9 Trung tâm Y tế cấp quận, huyện. Những đối tượng ưu tiên chưa kịp tiêm, sẽ được tiêm bổ sung từ ngày 27-29/4.

Theo Công văn số 87/KH-UBND, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố cần thành lập ngay đội cấp cứu lưu động để phối hợp, hỗ trợ kịp thời với việc kiểm soát, điều trị phản ứng phản vệ có thể có ở những người sau khi tiêm. Người được tiêm phải được theo dõi sức khỏe bắt buộc ít nhất 30 phút sau tiêm tại cơ sở y tế, hướng dẫn tự theo dõi tại nhà trong 24 giờ đầu và trong vòng 7 ngày sau tiêm, theo quy định của Bộ Y tế.

Trong khi đó, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức các đoàn giám sát trước khi thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng y tế tuyến đầu trong đợt 1 năm 2021 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo ngay sau khi tiếp nhận các đơn vị tổ chức tiêm chủng an toàn và sử dụng hiệu quả vaccine.

Theo Sở Y tế, đợt 1 năm 2021, tỉnh được phân bổ 5.600 liều vaccine COVID-19, tương đương với 5.255 đối tượng được tiêm. Dự kiến, tỉnh sẽ tổ chức tiêm cho nhóm đối tượng là lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các cơ sở y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp. Tỉnh bố trí tiêm tại 10 điểm cố định trên địa bàn gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 8 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố. Thời gian tiêm dự kiến từ ngày 22/4 đến 15/5/2021.

Giám sát thực tế tại Trung tâm Y tế huyện Mang Thít, đoàn đã tìm hiểu, nắm tình hình về công tác chuẩn bị các điều kiện tiêm chủng, trang thiết bị và nhân lực thực hiện công tác bảo quản, tiêm vaccine, xử lý sự cố sau tiêm. Đoàn cũng lưu ý đơn vị thực hiện đầy đủ quy trình, hướng dẫn chuyên môn trong quá trình trước, trong và sau tiêm vaccine, đảm bảo tiêm chủng hiệu quả và an toàn.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mang Thít Bùi Minh Tuấn cho biết, trong đợt 1, đơn vị được phân bổ tiêm vaccine cho 641 đối tượng. Hiện tại, Trung tâm đã lập danh sách đối tượng tiêm trình Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt; phân công lực lượng tham gia tập huấn về công tác tiếp nhận bảo quản lưu trữ vaccine, khám sàng lọc đối tượng, tiêm chủng... Tuy nhiên, hiện nay khó khăn của đơn vị là cơ sở vật chất còn hạn chế, khó đảm bảo thực hiện công tác vừa khám chữa bệnh cho người dân, vừa tổ chức tiêm ngừa...

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, để chuẩn bị các điều kiện thực hiện tiêm chủng trong đợt 1 này đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn, ngành Y tế đã tổ chức tập huấn về xây dựng kế hoạch chi tiết, điều tra lập danh sách đối tượng được tiêm, tiếp nhận, bảo quản, hướng dẫn sử dụng vaccine, tổ chức điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 an toàn, hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng,…

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.