Các điểm nóng châu Âu có thêm hàng chục nghìn ca mắc mới COVID-19

 Tính đến tối 20/10, châu Âu ghi nhận 8,16 triệu ca bệnh, trong đó có 938.800 ca mắc mới trong tuần từ 12-18/10, cao nhất trong số 6 khu vực theo phân chia của Tổ chức Y tế Thế giới.
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thế giới đang bị cuốn vào vòng xoáy mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó số ca mắc bệnh tăng mạnh ở nhiều nơi, đặc biệt là châu Âu và Bắc Mỹ khi vùng Bắc bán cầu bắt đầu bước vào mùa Đông

Trên thực tế, nhiều quốc gia châu Âu trong những tuần gần đây đều đã ghi nhận tình trạng số ca mắc mới trong ngày tăng mạnh, trong đó có nước ghi nhận các mức cao hơn thời kỳ đỉnh điểm của làn sóng thứ nhất như Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Đức, Hà Lan, Bỉ và Cộng hòa Séc.

Ngày 20/10, giới chức Pháp thông báo ghi nhận thêm 20.468 ca mắc mới chỉ trong 24 giờ qua trong khi số ca tử vong cũng tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 5 tới nay.

Tính từ thời điểm dịch bùng phát tại Pháp tới nay, nước này đã ghi nhận 930.745 ca mắc bệnh, cao thứ 8 trên thế giới.

Hiện giới chức Pháp vẫn đang theo dõi khoảng 1.829 ổ dịch, trong đó có 148 ổ dịch mới phát hiện chỉ trong các ngày 19-20/10.

Số ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua cũng lên tới 262 ca, cao nhất kể từ ngày 17/5, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh tại nước này lên là 33.885 ca.

Số bệnh nhân COVID-19 nhập viện cũng tăng thêm 797 người lên tổng cộng 12.458 người trong khi số bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt cũng tăng thêm 78 người lên tổng cộng 2.177 người. Cả hai chỉ số trên đều đã diễn biến theo xu hướng tăng dần trong những tuần qua.

Pháp đã áp dụng lệnh giới nghiêm vào ban đêm từ ngày 17/10 với 9 đô thị lớn có gần 20 triệu dân. Trước đó, những khu vực này cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế như đóng cửa các quán bar, bể bơi và phòng tập thể hình.

Các tụ điểm giải trí như rạp xiếc, câu lạc bộ khiêu vũ, các triển lãm thương mại đều bị cấm trong khi tất cả các địa điểm ngoài trời như sân vận động vẫn được mở cửa với số lượng khán giả hạn chế ở mức 1.000 người.

Trong khi đó, Tây Ban Nha cũng ghi nhận thêm 13.873 ca mắc và 218 ca tử vong vì dịch bệnh, nâng tổng số ca mắc và tử vong tại quốc gia này lên lần lượt là 988.322 và 34.210 ca.

Bộ Y tế nước này đang cân nhắc đề nghị chính phủ áp đặt biện pháp giới nghiêm giống như ở Pháp. Lệnh giới nghiêm có thể sẽ được triển khai trên toàn quốc hoặc theo từng khu vực, phối hợp với các chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, để thực hiện biện pháp này, trước hết, chính quyền trung ương tại Madrid sẽ cần phải áp đặt lệnh tình trạng báo động (State of Alarm) và động thái này cần được quốc hội thông qua.

Tại Hy Lạp, dù không lên tới mức hàng chục nghìn ca mỗi ngày nhưng ngày 20/10, nước này cũng ghi nhận kỷ lục mới với 667 ca mắc bệnh được phát hiện trong 24 giờ.

Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện hồi cuối tháng 2, tới nay, quốc gia này ghi nhận tổng cộng 26.469 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có 528 ca tử vong.

Hy Lạp đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát từ tháng Tám. Từ đó tới nay, dịch lây lan nhanh khiến giới chức và các chuyên gia thường xuyên khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Chính phủ Hy Lạp cũng khẳng định việc áp dụng trở lại biện pháp phong tỏa toàn quốc là lựa chọn cuối cùng. Những tuần gần đây, các biện pháp hạn chế được áp dụng theo từng khu vực.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến tối 20/10, châu Âu ghi nhận 8,16 triệu ca bệnh, trong đó có 938.800 ca mắc mới trong tuần từ 12-18/10, cao nhất trong số 6 khu vực theo phân chia của WHO./.

Theo Vietnamplus
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.