Các nghệ sĩ lên án bạo lực giới trong lĩnh vực sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhiều nghệ sĩ cũng như nhân viên các ngành công nghiệp sáng tạo tham gia cuộc tranh luận #Resiliart có tên “Nói không với bạo lực giới trong lĩnh vực sáng tạo” vào ngày 10/12 năm 2020, đã lên án hành vi quấy rối cả phụ nữ và nam giới trong môi trường sáng tạo. Cuộc tranh luận trực tuyến do Arterial Network và UNESCO tổ chức với sự tham gia của một số nghệ sĩ từ Nam Phi.
Các nghệ sĩ lên án bạo lực giới trong lĩnh vực sáng tạo

Trong bài phát biểu của mình, chuyên gia văn hóa tại văn phòng UNESCO khu vực Nam Phi, bà Mulekeni Ngulube nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra một phong trào xã hội sẽ góp phần chống bạo lực giới nhắm vào các nghệ sĩ nữ trong khu vực.

Cuộc tranh luận lưu ý rằng dù chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19, các nghệ sĩ vẫn có thể quảng bá được và tiếp cận với khán giả, những người hâm mộ, tuy nhiên, các nền tảng truyền thông xã hội và trực tuyến đang ngày càng trở thành không gian không an toàn cho các nghệ sĩ khi họ không chống chọi được với bạo lực mạng.

Natasha Dowell (nhà thiết kế đồ họa và nghiên cứu truyền thông) đã giải thích nguyên nhân và tác động của bạo lực mạng đối với phụ nữ trong không gian sáng tạo. Cô nhấn mạnh rằng các trường hợp bạo lực mạng và tấn công trực tuyến đối với nữ nghệ sĩ ngày càng gia tăng, đồng thời chia sẻ tác động tiêu cực của những hành vi đó đối với chất lượng nội dung mà phụ nữ sản xuất với tư cách là nghệ sĩ.

Các khuyến nghị cụ thể đã được đề xuất, bao gồm việc xây dựng khung chính sách giới cụ thể trong lĩnh vực văn hóa, tạo cơ sở dữ liệu với hồ sơ về các trường hợp bạo lực giới trong lĩnh vực sáng tạo và tăng cường sử dụng nghệ thuật và sáng tạo để vận động chống bạo lực giới.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.