"The Red Vineyard", tháng 11/1888.
Đâu là lý do khiến Vincent van Gogh không bán được tranh lúc sinh thời?
(Ngày Nay) - Vincent van Gogh là một thiên tài, và cũng là kẻ đơn độc, là một nghệ sĩ tài hoa "bị ngó lơ trong suốt cuộc đời mình". Câu chuyện này đã được nhắc đi nhắc lại để nhấn mạnh về sinh thời khốn khó của vị danh họa. Nhưng đó có phải là tất cả sự thật? 
Họa sĩ Bùi Quang Lâm
Triển lãm của “Lâm mặt thẹo”
(Ngày Nay) - Giới nghệ sĩ TP.HCM thường gọi anh bằng cái tên để dễ nhận dạng “Lâm mặt thẹo”. Nhìn gương mặt và mái tóc dài này, nhiều người càng dễ lầm tưởng anh thuộc giới anh chị giang hồ hơn là họa sĩ Bùi Quang Lâm.
Sáng tạo để hòa nhập: UNESCO-Citi gặp gỡ các nghệ nhân khuyết tật Indonesia
Sáng tạo để hòa nhập: UNESCO-Citi gặp gỡ các nghệ nhân khuyết tật Indonesia
(Ngày Nay) - Theo UNESCO, ước tính người khuyết tật (NKT) chiếm gần 15% dân số toàn cầu, và con số thực tế có thể còn lớn hơn do vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn trong thực hiện điều tra dân số ở các thị trấn và làng nhỏ. Sự tham gia đầy đủ và bình đẳng trong xã hội của đối tượng này được xem là một thách thức lớn cần giải quyết.
Nghệ sĩ Việt và showbiz
Nghệ sĩ Việt và showbiz
Có một sự thật là không phải người nổi tiếng nào trong giới showbiz cũng xứng đáng với danh xưng nghệ sĩ và rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, dẫn đến những góc nhìn và sự ứng xử sai lệch.
NSND Trung Anh trong ngày chia tay Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam.
Nghệ sĩ Nhân dân Trung Anh nghỉ hưu
(Ngày Nay) - NSND Trung Anh, diễn viên nổi tiếng với các phim 'Người phán xử', 'Về nhà đi con'... vừa nhận quyết định nghỉ hưu sáng 1/10.
Ed Sheeran tham dự lễ trao giải MTV 2021, thành phố New York, ngày 12/9. Ảnh: Axelle
Ed Sheeran: các Lễ trao giải 'ngập tràn sự oán giận và ghét bỏ'
(Ngày Nay) - Sau khi xuất hiện tại MTV VMAs ở New York, Ed Sheeran đã mô tả các sự kiện là nơi chứng kiến "rất nhiều người muốn người khác thất bại". Anh đã mô tả các lễ trao giải là "khủng khiếp" và thừa nhận bản thân thường rời đi với một tâm trạng không mấy vui vẻ.
Trong vòng vài tuần sau khi chiếm được Kabul, Taliban đã bắt đầu xóa bỏ nhiều bức tranh tường bằng các khẩu hiệu tuyên truyền. Ảnh: AFP
Họa sĩ Afghanistan phản đối Taliban xóa tranh tường ở Kabul

(Ngày Nay) - Suốt 7 năm qua, họa sĩ Omaid Sharifi đã miệt mài biến những bức tường bê tông xám xịt của thành phố Kabul thành các tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Thế nhưng, mọi công sức của Sharifi đang bị Taliban xóa bỏ bằng các biểu ngữ ủng hộ Hồi giáo.

Tiền nhân đã nói, thì sao mà sai?!
Tiền nhân đã nói, thì sao mà sai?!

(Ngày Nay) - Tôi có một vài anh chị thân thiết là nghệ sĩ, họ đặc biệt dị ứng cụm từ mà tiền nhân hay nhắc liên quan đến hát múa và tôi hiểu điều ấy nên luôn tránh dùng, và bởi tôi tin luôn còn một số nghệ sĩ chân chính, từ tâm, có cống hiến cho xã hội. Nhưng trong trường hợp nghệ sĩ và những lùm xùm không minh bạch tiền từ thiện đáng xấu hổ những ngày này, tôi cảm thấy lời tiền nhân dạy không sai vào đâu...

Giới Showbiz Việt – Họ là ai?
Giới Showbiz Việt – Họ là ai?
(Ngày Nay) -Họ là nhóm người được xã hội ưu ái, được nhận nhiều đặc ân, đặc quyền, đặc lợi nhất! Được tự do thể hiện “quyền lực” và giỏi nói đạo lý nhất! Được gán ghép cho nhiều sứ mệnh “cao cả” nhất... Là nơi “nghệ sĩ” ngang nhiên bán hình ảnh, bán danh hiệu cao quý mà quốc gia trao để kiếm tiền bằng cái giá rẻ mạt nhất! Cũng là nơi họ được nhiều fans cuồng bảo vệ nhất!
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.
Ảnh minh họa
Nghệ sĩ không đủ giải thưởng vẫn có thể được xét tặng danh hiệu NSND
(Ngày Nay) - Nghệ sĩ không đủ giải thưởng vẫn có thể được xét trao tặng danh hiệu NSND nếu: Có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc, cao tuổi, thực hiện nhiệm vụ chính trị, là giảng viên các trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp, được hội đồng các cấp thảo luận, đánh giá là trường hợp đặc biệt.
Một tác phẩm graffiti của Wreck tại Bắc Kinh. Ảnh: SCMP
Phong trào graffiti tại Bắc Kinh
(Ngày Nay) - Leo lên đường ray xe lửa và lẻn vào tàu điện ngầm để tìm các ngóc ngách cho tác phẩm graffiti mới của mình, một nghệ sĩ đường phố Bắc Kinh với biệt danh Wreck cho biết cần có can đảm và may mắn để theo đuổi sở thích của mình trong một thành phố đầy rẫy camera giám sát và cảnh sát tuần tra.
Đạo diễn Trần Lực
Năm Sửu, kể chuyện văn nghệ sĩ... tuổi Sửu
(Ngày Nay) - Trong 12 con giáp, có lẽ tuổi Sửu là tuổi “mang tiếng” cực khổ, vất vả hơn cả. Tuy nhiên, những người cầm tinh tuổi Sửu thường được mọi người kính trọng, nể phục bởi đức tính hy sinh, chân thành và mộc mạc. Còn nghệ sĩ tuổi Sửu có gì đặc biệt?
UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa
UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa
(Ngày Nay) - UNESCO đã đánh giá các biện pháp mà các chính phủ thực hiện để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với các chuyên gia văn hóa và đối với toàn ngành này, cho thấy những thiệt hại lớn hơn dự đoán ban đầu.
Các nghệ sĩ lên án bạo lực giới trong lĩnh vực sáng tạo
Các nghệ sĩ lên án bạo lực giới trong lĩnh vực sáng tạo
(Ngày Nay) -  Nhiều nghệ sĩ cũng như nhân viên các ngành công nghiệp sáng tạo tham gia cuộc tranh luận #Resiliart có tên “Nói không với bạo lực giới trong lĩnh vực sáng tạo” vào ngày 10/12 năm 2020, đã lên án hành vi quấy rối cả phụ nữ và nam giới trong môi trường sáng tạo. Cuộc tranh luận trực tuyến do Arterial Network và UNESCO tổ chức với sự tham gia của một số nghệ sĩ từ Nam Phi.