Các nước Tây Phi hoãn cuộc họp quân sự quan trọng về Niger

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/8, các quốc gia Tây Phi đã hoãn cuộc họp quân sự quan trọng dự kiến bàn thảo về cuộc khủng hoảng ở Niger, một ngày sau khi tuyên bố sẽ tập hợp một lực lượng "sẵn sàng" can thiệp vào đất nước sau vụ đảo chính vừa qua.
Toàn cảnh phiên họp bất thường các nhà lãnh đạo Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) về tình hình Niger, tại Abuja (Nigeria), ngày 10/8/2023. Ảnh minh họa: THX
Toàn cảnh phiên họp bất thường các nhà lãnh đạo Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) về tình hình Niger, tại Abuja (Nigeria), ngày 10/8/2023. Ảnh minh họa: THX

Theo các nguồn tin quân sự, tham mưu trưởng các quốc gia thuộc khối Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp ngày 12/8 tại thủ đô Accra của Ghana. Nhưng sau đó, cuộc họp được thông báo hoãn vô thời hạn vì "lý do kỹ thuật".

Các nguồn tin cho biết cuộc họp ban đầu được thiết lập để thông báo cho các nhà lãnh đạo của khối về "những lựa chọn tốt nhất" nhằm kích hoạt và triển khai lực lượng dự phòng. ECOWAS vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết về lực lượng hoặc thời gian biểu hành động, và các nhà lãnh đạo khu vực nhấn mạnh rằng họ vẫn muốn một giải pháp hòa bình.

Cũng trong ngày 11/8, hàng nghìn người ủng hộ chính quyền quân sự của Niger đã tập trung gần một căn cứ quân sự của Pháp ở ngoại ô thủ đô Niamey.

Phản ứng trước việc ECOWAS hôm 10/8 đã chấp thuận triển khai một “lực lượng dự phòng để khôi phục trật tự Hiến pháp” ở Niger, những người biểu tình hô vang những khẩu hiệu phản đối Pháp và ECOWAS. Nhiều người biểu tình đã bày tỏ sự ủng hộ đối với người đứng đầu chính quyền quân sự Niger, Tướng Abdourahamane Tiani.

Trước đó hôm 30/7, Pháp đã tổ chức sơ tán tự nguyện công dân của họ sau khi cuộc biểu tình xảy ra bên ngoài Đại sứ quán Pháp tại Niger. Pháp có khoảng 1.500 quân nhân ở Niger, để hỗ trợ nước này chống lại cuộc nổi dậy đẫm máu của các phần tử thánh chiến kéo dài 8 năm qua. Nhiều quân nhân trong số đó được triển khai tại căn cứ không quân gần Niamey, một cơ sở do quân đội Pháp và lực lượng vũ trang Niger cùng điều hành.

Trong diễn biến liên quan đến tình hình Niger, ngày 11/8, Bộ Ngoại giao Nga cho hay giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Niger có thể dẫn đến cuộc xung đột kéo dài ở nước này và khiến khu vực sa mạc Sahara ở châu Phi bị mất ổn định nghiêm trọng. Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết đang theo dõi sát các biễn biến ở Niger.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi đang thực hiện các bước đi nhằm khôi phục trật tự Hiến pháp ở Niger thông qua đối thoại chính trị và ngoại giao với chính quyền mới của Niger. Nga ủng hộ các nỗ lực hoà giải của ECOWAS nhằm tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay”.

Cuối tháng 7 vừa qua, một nhóm sĩ quan thuộc Lực lượng Cận vệ Tổng thống của Niger đã tiến hành cuộc đảo chính và tuyên bố phế truất Tổng thống Mohamed Bazoum. Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc được thành lập để điều hành đất nước và đứng đầu là Tướng Abdurahmane Tchiani. Hiện Tổng thống Bazoum vẫn bị giam giữ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.