Các nước thành viên WHO ủng hộ hiệp ước ứng phó đại dịch có tính ràng buộc pháp lý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 21/7, các quốc gia hiện đang đàm phán về một hiệp ước quốc tế mới liên quan cách thức ứng phó với các đại dịch trong tương lai, đã nhất trí rằng hiệp ước này cần có tính ràng buộc về pháp lý.
Các nước thành viên WHO ủng hộ hiệp ước ứng phó đại dịch có tính ràng buộc pháp lý

Những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và việc hàng triệu người tử vong trong đại dịch COVID-19 đã dẫn đến nhiều lời kêu gọi thiết lập những cơ chế phòng thủ quốc tế mới có khả năng ngăn ngừa thảm họa trong tương lai. Tháng 12/2021, 194 nước thành viên WHO đã quyết định triển khai đàm phán và vạch ra lộ trình xây dựng một công cụ quốc tế mới về ngăn ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

Ủy ban Đàm phán liên chính phủ (INB) đã tổ chức phiên họp thứ hai trong tuần này tại Geneva, Thụy Sĩ. Trong tuyên bố, WHO cho biết các thành viên INB đã nhất trí sẽ cố gắng hoàn tất một thỏa thuận quốc tế về đại dịch có tính ràng buộc về pháp lý. Cũng giống như những công cụ quốc tế khác, bất kỳ thỏa thuận mới nào đã được nhất trí bởi các nước thành viên, cũng sẽ được phác thảo và đưa ra thảo luận riêng trong các chính phủ và sau đó mỗi nước sẽ hành động theo đúng chủ quyền.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hoan nghênh quyết định, khẳng định điều này sẽ giúp bảo vệ các gia đình và cộng đồng. Theo ông, một công cụ có tính ràng buộc pháp lý sẽ là di sản chung cho các thế hệ tương lai.

Trong khi đó, đồng Chủ tịch INB Precious Matsoso nhận định quyết định này là một bước quan trọng trong nỗ lực phối hợp chung của các nước. Hiện vẫn còn rất nhiều vấn đề cần vượt qua, đòi hỏi sự đồng lòng giữa các quốc gia.

INB đang hướng tới việc đảm bảo công tác chuẩn bị hiệu quả hơn và việc ứng phó một cách công bằng hơn trước các đại dịch trong tương lai. Dự kiến cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 12, với việc công bố báo cáo tiến độ lên Đại Hội đồng Y tế thế giới 2023, cuộc họp thường niên của các nước thành viên WHO. Các nước hiện đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận vào tháng 5/2024.

Từ nay cho tới hạn chót đề ra, các nước cần phải giải quyết bất đồng về phạm vi cam kết liên quan đến việc phân phối vaccine công bằng, chia sẻ kiến thức, tài chính, cơ chế giám sát và thẩm quyền điều tra các đợt bùng phát. Một vấn đề quan trọng là liệu các nước có muốn trao thêm quyền lực cho WHO để điều tra nguồn gốc các đợt bùng phát hay không. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc thiếu chia sẻ dữ liệu vào đầu đại dịch COVID-19 chính là một trở ngại lớn.

Trợ lý Bộ trưởng về các vấn đề toàn cầu thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Loyce Pace cho biết Mỹ sẵn sàng tham gia vào việc giải quyết vấn đề liên quan công tác chuẩn bị và ứng phó đại dịch. Washington mong muốn một cơ chế có thể hoạt động hiệu quả trên toàn cầu, do đó sẽ ủng hộ hiệp ước quốc tế trên bất kể thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý hay không.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.