Các nước thành viên WHO ủng hộ hiệp ước ứng phó đại dịch có tính ràng buộc pháp lý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 21/7, các quốc gia hiện đang đàm phán về một hiệp ước quốc tế mới liên quan cách thức ứng phó với các đại dịch trong tương lai, đã nhất trí rằng hiệp ước này cần có tính ràng buộc về pháp lý.
Các nước thành viên WHO ủng hộ hiệp ước ứng phó đại dịch có tính ràng buộc pháp lý

Những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và việc hàng triệu người tử vong trong đại dịch COVID-19 đã dẫn đến nhiều lời kêu gọi thiết lập những cơ chế phòng thủ quốc tế mới có khả năng ngăn ngừa thảm họa trong tương lai. Tháng 12/2021, 194 nước thành viên WHO đã quyết định triển khai đàm phán và vạch ra lộ trình xây dựng một công cụ quốc tế mới về ngăn ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

Ủy ban Đàm phán liên chính phủ (INB) đã tổ chức phiên họp thứ hai trong tuần này tại Geneva, Thụy Sĩ. Trong tuyên bố, WHO cho biết các thành viên INB đã nhất trí sẽ cố gắng hoàn tất một thỏa thuận quốc tế về đại dịch có tính ràng buộc về pháp lý. Cũng giống như những công cụ quốc tế khác, bất kỳ thỏa thuận mới nào đã được nhất trí bởi các nước thành viên, cũng sẽ được phác thảo và đưa ra thảo luận riêng trong các chính phủ và sau đó mỗi nước sẽ hành động theo đúng chủ quyền.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hoan nghênh quyết định, khẳng định điều này sẽ giúp bảo vệ các gia đình và cộng đồng. Theo ông, một công cụ có tính ràng buộc pháp lý sẽ là di sản chung cho các thế hệ tương lai.

Trong khi đó, đồng Chủ tịch INB Precious Matsoso nhận định quyết định này là một bước quan trọng trong nỗ lực phối hợp chung của các nước. Hiện vẫn còn rất nhiều vấn đề cần vượt qua, đòi hỏi sự đồng lòng giữa các quốc gia.

INB đang hướng tới việc đảm bảo công tác chuẩn bị hiệu quả hơn và việc ứng phó một cách công bằng hơn trước các đại dịch trong tương lai. Dự kiến cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 12, với việc công bố báo cáo tiến độ lên Đại Hội đồng Y tế thế giới 2023, cuộc họp thường niên của các nước thành viên WHO. Các nước hiện đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận vào tháng 5/2024.

Từ nay cho tới hạn chót đề ra, các nước cần phải giải quyết bất đồng về phạm vi cam kết liên quan đến việc phân phối vaccine công bằng, chia sẻ kiến thức, tài chính, cơ chế giám sát và thẩm quyền điều tra các đợt bùng phát. Một vấn đề quan trọng là liệu các nước có muốn trao thêm quyền lực cho WHO để điều tra nguồn gốc các đợt bùng phát hay không. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc thiếu chia sẻ dữ liệu vào đầu đại dịch COVID-19 chính là một trở ngại lớn.

Trợ lý Bộ trưởng về các vấn đề toàn cầu thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Loyce Pace cho biết Mỹ sẵn sàng tham gia vào việc giải quyết vấn đề liên quan công tác chuẩn bị và ứng phó đại dịch. Washington mong muốn một cơ chế có thể hoạt động hiệu quả trên toàn cầu, do đó sẽ ủng hộ hiệp ước quốc tế trên bất kể thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý hay không.

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.