Các nước vùng Baltic ủng hộ chuyển máy bay chiến đấu cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nước vùng Baltic (Estonia, Litva và Latvia) ủng hộ việc chuyển giao máy bay chiến đấu hiện đại cho Ukraine sau khi Đức, Mỹ và các đồng minh phương Tây khác chấp thuận cung cấp xe tăng cho Kiev.
Các nước vùng Baltic ủng hộ chuyển máy bay chiến đấu cho Ukraine

Một số quan chức quân sự và ngoại giao phương Tây cho biết các cuộc thảo luận về việc này đã được tiến hành với sự ủng hộ của các nước vùng Baltic. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những lo ngại nguy cơ leo thang chiến tranh. Theo nhà ngoại giao này, Washington đã khẳng định với Kiev rằng việc cung cấp máy bay cho Ukraine "không nên tiến hành vào lúc này".

Trong tháng Hai tới, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ gặp lại nhau tại căn cứ quân sự Ramstein của Mỹ trên lãnh thổ Đức và dự kiến sẽ thảo luận việc hỗ trợ về không quân cho Ukraine. Một số nước châu Âu được cho là đã phát tín hiệu sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra tuần trước phát biểu trước Quốc hội nước này rằng Chính phủ Hà Lan sẽ xem xét cung cấp máy bay chiến đấu F-16 nếu Kiev yêu cầu.

Tháng trước, Ngoại trưởng Slovakia Rastislav Káčer cũng cho biết nước này "sẵn sàng" chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 từ thời Liên Xô cho Kiev và đang thảo luận với các đối tác NATO cũng như Tổng thống Ukraine về cách thực hiện.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 25/1 đã bác bỏ việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine. Ông nói: “Sẽ không có việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine. Điều này đã được làm rõ từ lâu”.

Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.