3 nước vùng Baltic đã ngừng nhập khí đốt từ Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/4, Lithuania, Latvia và Estonia đồng thời tuyên bố sẽ chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu khí đốt từ Nga, sau khi Nga tuyên bố các hợp đồng chuyển giao khí đốt cho các nước thành viên EU sẽ bị đình chỉ nếu các nước không thanh toán bằng đồng ruble.
Cơ sở cung cấp khí đốt Bovanenkovo của Nga. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Cơ sở cung cấp khí đốt Bovanenkovo của Nga. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Toàn bộ khí tự nhiên phục vụ tiêu thụ nội địa của Lithuania sẽ được nhập khẩu thông qua cơ sở khí tự nhiên hóa lỏng tại cảng Klaipeda, Bộ Năng lượng Lithuania cho biết hôm 2/4, theo Reuters.

"Kể từ nay về sau, Lithuania sẽ không dùng khí đốt của Nga nữa. Chúng ta đang cắt đứt phụ thuộc về năng lượng với Nga. Nếu chúng ta làm được, toàn bộ châu Âu có thể làm được", Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda viết trên Twitter hôm 2/4.

Giới chức Latvia cũng cho biết, các nước vùng Baltic không còn nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga, giữa lúc châu Âu và Moskva căng thẳng vì xung đột Ukraine.

"Chúng tôi có tin tưởng nguồn cung từ Nga hay không? Các sự kiện hiện tại rõ ràng cho chúng tôi thấy không còn sự tin tưởng nào nữa", Uldis Bariss, giám đốc điều hành kho chứa khí đốt tự nhiên Conexus Baltic Grid của Latvia, nói hôm 2/4.

"Kể từ ngày 1/4, khí đốt tự nhiên Nga không còn chảy sang Latvia, Estonia và Litva", ông nói và cho biết thêm thị trường vùng Baltic đang được phục vụ bởi lượng khí đốt được lưu trữ dưới lòng đất ở Latvia.

Lithuania, Latvia và Estonia đều là thành viên của EU và NATO. Ba nước này có chung đường biên giới trên bộ với Nga.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.