Các thành phố dọc Trường Giang hứng chịu ngập lụt

(Ngày Nay) - Tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm một thời của dịch COVID-19 Trung Quốc, hiện là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lũ tại nước này.

Các thành phố dọc Trường Giang hứng chịu ngập lụt

Những cơn mưa lớn, kéo dài trong hơn một tháng qua, đã làm ngập hàng chục thành phố trên khắp miền nam Trung Quốc, đặc biệt là những khu vực dọc theo sông Trường Giang. Theo đài truyền hình CCTV, đã có tổng cộng 121 người chết hoặc mất tích kể từ thứ Sáu tuần trước.

Kể từ đầu tháng 6, những cơn mưa đi kèm lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 19 triệu người và gây thiệt hại kinh tế 41 tỷ nhân dân tệ (5,8 tỷ USD).

Tổng lượng mưa của Trung Quốc trong năm nay đã cao hơn 7% so với mức trung bình hằng năm, Khăn và nằm ở điểm cao thứ hai sau sáu tháng kể từ năm 2013, theo Tân Hoa Xã.

"Năm nay, nước ta đã chứng kiến những trận mưa kéo dài và thường xuyên", ông Wang Zhangli, một quan chức của Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo tuần trước. "Nhiều sông vừa và nhỏ có lũ lụt nhiều lần và tái diễn. Mưa lớn và lũ lụt diễn ra dữ dội hơn so với trước đây."

Theo Bộ Quản lý khẩn cấp, hơn 300 con sông trên 19 khu vực cấp tỉnh đã trải qua lũ lụt ở mức  báo động và hàng chục con sông đã ghi nhận các trận lũ lớn nhất trong nhiều thập niên qua.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phái hơn 13.000 nhân viên cứu hộ đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề kể từ thứ Sáu tuần trước.

Chính quyền Bắc Kinh cũng tuyên bố trận lũ đầu tiên trên sông Trường Giang trong năm nay sau khi lượng mưa kéo dài trên thượng nguồn. Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc báo cáo rằng hơn 50.000 mnước đã chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp mỗi giây.

Dự đoán được mưa lớn sẽ còn kéo dài, các nhà chức trách đã ra lệnh mở cửa xả lũ đập Tam Hiệp lần đầu tiên trong năm nay với công suất 35.000 mnước mỗi giây.

Các thành phố dọc Trường Giang hứng chịu ngập lụt ảnh 1

Đập Tam Hiệp xả nước lũ lần đầu tiên trong năm nay tại  tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Vào đầu tuần này, quan chức thành phố Vũ Hán đã nâng mức cảnh báo lũ sau khi đập Tam Hiệp mở cửa xả nước. "Hiện tại, chúng tôi đang trải qua giai đoạn thảm khốc. Người dân tốt nhất là không nên đi ra ngoài", chính quyền Vũ Hán thông báo. 

Ngoài Hồ Bắc, thành phố Trùng Khánh và tỉnh Hồ Nam đã nâng mức cảnh báo phòng chống lũ lụt. Cả hai khu vực, cũng nằm dọc theo sông Dương Tử, dự kiến lượng mưa sẽ tiếp tục gia tăng trong tuần tới.

Theo Sixth Tone
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.