Hệ thống 'phòng thủ' trên sông Trường Giang gồng mình chống lũ

(Ngày Nay) - Tình hình mưa lũ kéo dài tại lưu vực sông Trường Giang cũng đặt ra cơ hội để Trung Quốc thử nghiệm mạng lưới phòng chống lũ lụt khổng lồ ở phía nam nước này.
Nước tuôn ra từ hồ chứa Tam Hiệp trên sông Dương Tử ở Hồ Bắc vào tuần trước. Ảnh: Tân Hoa Xã
Nước tuôn ra từ hồ chứa Tam Hiệp trên sông Dương Tử ở Hồ Bắc vào tuần trước. Ảnh: Tân Hoa Xã

Mưa lớn bắt đầu vào cuối tháng 5 cho đến nay đã ảnh hưởng đến gần 20 triệu người ở các tỉnh dọc theo lưu vực Trường Giang, khiến ít nhất 121 người thiệt mạng hoặc mất tích cho tới nay.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc đã cảnh báo những trận mưa lớn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến cả hai phía đông và tây của nước này, từ Trùng Khánh cho đến Thượng Hải.

Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của đại dịch COVID-19, hiện đang hứng chịu những trận mưa lớn và giông lốc vào đầu tuần này, khiến các nhà chức trách đã nâng thang cảnh báo lũ lụt lên mức độ hai.

Hệ thống 'phòng thủ' trên sông Trường Giang gồng mình chống lũ ảnh 1


Thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận lượng mưa hơn 250 mm từ Chủ nhật đến sáng thứ Hai, gây ra lũ lụt trên diện rộng.

Trong khi đó, mưa lớn vẫn tiếp tục giáng xuống Trùng Khánh. Thành phố nằm trên thượng nguồn sông Trường Giang đã phải sơ tán 40.000 người sống gần sông.

Ông Ning Lei, một quan chức của Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang, cho biết Trung Quốc có 40 hồ chứa, bao gồm đập Tam Hiệp - trạm thủy điện lớn nhất thế giới, có thể điều tiết dòng nước và ngăn chặn lũ lụt.

"Sau nhiều năm nỗ lực, lưu vực sông Trường Giang hiện có một hệ thống kiểm soát lũ toàn diện và đập Tam Hiệp là xương sống của hệ thống này", ông Ning nói.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng đã nhiều lần điều chỉnh lưu lượng nước vào hồ chứa Tam Hiệp trong tuần qua để giảm áp lực cho các khu vực giữa và hạ lưu sông để tàu có thể di chuyển an toàn.

Nhưng ông Fan Xiao - kỹ sư trưởng của Cục Địa chất và Khoáng sản Tứ Xuyên ở Thành Đô, cho biết hiệu quả của mạng lưới phòng chống lũ phụ thuộc vào các đập riêng lẻ và mức độ nghiêm trọng của lượng mưa.

"Nếu xảy ra lũ lụt nghiêm trọng như năm 1998, thật khó để nói rằng con đập sẽ có hiệu quả như thế nào", ông  Fan đề cập tới  trận lụt tàn khốc đã giết chết hơn 2.000 người. "Những con đập đã hoạt động tốt nhưng chúng tôi chưa có những bài kiểm tra thực sự cho đến nay."

Yang Wenfa, một quan chức khác của Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang, thông báo rằng Trung Quốc đã xây dựng hơn 30.000 trạm quan trắc lũ dọc sông Trường Giang, cho phép chính quyền đưa ra dự đoán chính xác.

"Chúng tôi có thể đưa ra một kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong vòng 3 đến 5 phút", ông Yang nói.

Theo SCMP
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.