Các trường đại học có thể yên tâm sử dụng phổ điểm để xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, đợt 1.
Thí sinh và phụ huynh cùng tra cứu điểm thi trên mạng ngay sau thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm. Ảnh: TTXVN
Thí sinh và phụ huynh cùng tra cứu điểm thi trên mạng ngay sau thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm. Ảnh: TTXVN

Nhìn từ kết quả này, đại diện một số cơ sở giáo dục đại học cho rằng, các trường đại học có thể yên tâm sử dụng để xét tuyển.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định: Kết quả phổ điểm thi năm nay không có biến động lớn so với năm 2020. Trong bối cảnh dịch COVID-19 căng thẳng, kết quả điểm thi có thể đánh giá kỳ thi năm nay đã thành công tốt đẹp.

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức, phổ điểm phù hợp, phần điểm cao tương đối chụm bên phải nên các trường tốp trên với điểm đầu vào cao có thể tuyển được người học chất lượng tốt. Dự kiến điểm chuẩn các khối ngành xét tuyển bằng tổ hợp Toán - Vật lý - Hóa học sẽ cao. Các khối ngành sử dụng tổ hợp như: Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh; Toán - Vật lý - Tiếng Anh; Toán - Hóa học - Sinh học; Ngữ Văn - Lịch sử - Địa lý… cơ bản không biến động lớn so với những năm trước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhận xét: Dữ liệu điểm thi đã phản ánh sự cố gắng và thành công của toàn bộ hệ thống với kỳ thi trong điều kiện hết sức khó khăn. Với phổ điểm này, các trường đại học hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Các khối A00 (Toán - Vật lý - Hoá học), A01 (Toán - Vật lý - Tiếng Anh) hay các khối C (Ngữ Văn - Lịch sử - Địa lý), khối D (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh), phổ điểm rất dễ dàng cho các trường tốp dưới, tốp giữa và cả tốp trên xét tuyển, đặc biệt là các trường tốp giữa.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Theo thống kê, các trường vẫn dành trên 60% chỉ tiêu để xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Bởi vậy, nói chung, các trường đại học vẫn coi việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp là phương thức xét tuyển rất quan trọng. Sự quan tâm của thí sinh, xã hội với kỳ thi này vẫn rất lớn.

Từ năm 2015 đến nay, khi sử dụng điểm kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia và từ năm 2020 là điểm kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, khoảng 60 - 65% thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc tốp 5% thí sinh có điểm cao nhất toàn quốc. Tính riêng miền Bắc, 100% thí sinh trúng tuyển vào trường thuộc top 10-12% thí sinh điểm cao nhất.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền khẳng định: Nhà trường quan tâm nhiều đến số thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên. Xem kết quả phổ điểm kỳ thi ở dải điểm quan tâm, với mức độ phân loại thí sinh của phổ điểm này, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có thể tuyển lựa được thí sinh tốt. Điểm chuẩn vào trường sẽ cao hơn một chút. Điểm phân hóa tốt, tổ hợp 3 môn Toán - Vật lý - Hóa học ít điểm 10 giúp các ngành tốp đầu của trường như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu bớt căng thẳng trong xét tuyển bằng điểm thi (năm 2020 điểm chuẩn là 29,04), dù điểm chuẩn có thể nhích hơn một chút.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho phép thí sinh xét tuyển bằng tổ hợp Toán - Vật lý - Tiếng Anh (A01) hoặc Toán - Vật lý - Hóa học (A00). Kết quả tổ hợp nào cao hơn thì xét tuyển bằng tổ hợp đó. Vì năm nay, số thí sinh được điểm cao môn Tiếng Anh khá nhiều nên chắc chắn, thí sinh chọn sang phương án A01 sẽ tăng lên.

Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
20.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.