Các trường đại học có thể yên tâm sử dụng phổ điểm để xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, đợt 1.
Thí sinh và phụ huynh cùng tra cứu điểm thi trên mạng ngay sau thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm. Ảnh: TTXVN
Thí sinh và phụ huynh cùng tra cứu điểm thi trên mạng ngay sau thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm. Ảnh: TTXVN

Nhìn từ kết quả này, đại diện một số cơ sở giáo dục đại học cho rằng, các trường đại học có thể yên tâm sử dụng để xét tuyển.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định: Kết quả phổ điểm thi năm nay không có biến động lớn so với năm 2020. Trong bối cảnh dịch COVID-19 căng thẳng, kết quả điểm thi có thể đánh giá kỳ thi năm nay đã thành công tốt đẹp.

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức, phổ điểm phù hợp, phần điểm cao tương đối chụm bên phải nên các trường tốp trên với điểm đầu vào cao có thể tuyển được người học chất lượng tốt. Dự kiến điểm chuẩn các khối ngành xét tuyển bằng tổ hợp Toán - Vật lý - Hóa học sẽ cao. Các khối ngành sử dụng tổ hợp như: Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh; Toán - Vật lý - Tiếng Anh; Toán - Hóa học - Sinh học; Ngữ Văn - Lịch sử - Địa lý… cơ bản không biến động lớn so với những năm trước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhận xét: Dữ liệu điểm thi đã phản ánh sự cố gắng và thành công của toàn bộ hệ thống với kỳ thi trong điều kiện hết sức khó khăn. Với phổ điểm này, các trường đại học hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Các khối A00 (Toán - Vật lý - Hoá học), A01 (Toán - Vật lý - Tiếng Anh) hay các khối C (Ngữ Văn - Lịch sử - Địa lý), khối D (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh), phổ điểm rất dễ dàng cho các trường tốp dưới, tốp giữa và cả tốp trên xét tuyển, đặc biệt là các trường tốp giữa.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Theo thống kê, các trường vẫn dành trên 60% chỉ tiêu để xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Bởi vậy, nói chung, các trường đại học vẫn coi việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp là phương thức xét tuyển rất quan trọng. Sự quan tâm của thí sinh, xã hội với kỳ thi này vẫn rất lớn.

Từ năm 2015 đến nay, khi sử dụng điểm kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia và từ năm 2020 là điểm kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, khoảng 60 - 65% thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc tốp 5% thí sinh có điểm cao nhất toàn quốc. Tính riêng miền Bắc, 100% thí sinh trúng tuyển vào trường thuộc top 10-12% thí sinh điểm cao nhất.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền khẳng định: Nhà trường quan tâm nhiều đến số thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên. Xem kết quả phổ điểm kỳ thi ở dải điểm quan tâm, với mức độ phân loại thí sinh của phổ điểm này, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có thể tuyển lựa được thí sinh tốt. Điểm chuẩn vào trường sẽ cao hơn một chút. Điểm phân hóa tốt, tổ hợp 3 môn Toán - Vật lý - Hóa học ít điểm 10 giúp các ngành tốp đầu của trường như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu bớt căng thẳng trong xét tuyển bằng điểm thi (năm 2020 điểm chuẩn là 29,04), dù điểm chuẩn có thể nhích hơn một chút.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho phép thí sinh xét tuyển bằng tổ hợp Toán - Vật lý - Tiếng Anh (A01) hoặc Toán - Vật lý - Hóa học (A00). Kết quả tổ hợp nào cao hơn thì xét tuyển bằng tổ hợp đó. Vì năm nay, số thí sinh được điểm cao môn Tiếng Anh khá nhiều nên chắc chắn, thí sinh chọn sang phương án A01 sẽ tăng lên.

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.