Các trường đại học ở Anh đối mặt với nguy cơ đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo của của cơ quan quản lý giáo dục Anh, ngày càng nhiều trường đại học đang phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa trừ khi phải cắt giảm chi phí hoặc sáp nhập trong vài năm tới.
Các trường đại học ở Anh đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Đồng thời, báo cáo của Văn phòng sinh viên (OfS) cho thấy 40% trường đại học ở Anh sẽ bị thâm hụt ngân sách trong năm nay.

Bà Susan Lapworth, Giám đốc điều hành của OfS, cho biết: “Hiệu suất và năng lực tài chính giữa các trường hoàn toàn khác nhau. Theo như phân tích mới của chúng tôi, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục sẽ cần phải thực hiện những cải cách đáng kể đối với mô hình tài trợ của họ để tránh rủi ro phải đóng cửa vĩnh viễn.”

“Tôi biết các ban lãnh đạo cũng rất đau đầu khi phải đưa ra những quyết định khó khăn như sáp nhật hay cắt giảm giảng viên. Tuy nhiên điều đó là cần thiết để cân đối chi tiêu ngân sách và duy trì tính bền vững lâu dài của nhà trường, đồng thời phải đảm bảo chất lượng đào tạo và quyền lợi cho sinh viên.”

Bà Lapworth khẳng định các dữ liệu từ báo cáo có thể không hoàn toàn chính xác nhưng là tín hiệu để các trường đại học tự đặt câu hỏi và cân nhắc về những kế hoạch của họ trong tương lai.

Alex Bols, thành viên của GuildHE, một tổ chức đại diện cho các trường đại học và cao đẳng tại Vương quốc Anh chia sẻ: “Trong bối cảnh tình hình tài chính của ngành giáo dục đại học ngày càng trở nên khó khăn, một giải pháp tài trợ dài hạn trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.”

Trước đó, Chính phủ Anh tuyên bố không cho phép sinh viên quốc tế theo học bậc thạc sĩ đưa thành viên gia đình đến nước này, đồng thời sẽ đánh giá lại cơ chế cho phép sinh viên quốc tế được ở lại Anh làm việc trong hai năm sau khi tốt nghiệp.

Điều này đã khiến số lương sinh viên quốc tế đăng ký nhập học vốn chiếm gần 20% thu nhập của ngành, đã giảm mạnh vào đầu năm nay và dự báo sẽ có 4/5 cơ sở giáo dục phụ thuộc vào du học sinh để duy trì tài chính sẽ bị đóng cửa vào năm 2027.”

Bên cạnh đó, các quy định mới này đã dấy lên mối lo ngại cho các trường đại học ở Anh khi phải cạnh tranh với các đối thủ mạnh về ngành giáo dục như Mỹ và Úc.

Theo số liệu do Hiệp hội Đại học và Cao đẳng Anh(UCU) công bố, hơn 50 trường đại học và cao đẳng đã bắt đầu tiến hành cắt giảm nhân sự và các biện pháp cắt giảm khác.

Jo Grady, Tổng thư ký của UCU, cho biết: “Mô hình tài trợ cho giáo dục đại học đang bị phá vỡ và cần có sự thay đổi căn bản để duy trì nền tảng tài chính vững chắc. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy đảng Bảo thủ dường như quyết tâm làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn thông qua các cuộc tấn công liên tục vào sinh viên và người lao động nhập cư.”

Theo The Guardian
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.