Các trường tại TP HCM tập trung ôn tập cho học sinh trước kỳ thi vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện nay, hầu hết các Trường Trung học Cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành thi học kỳ II, đồng thời tổng hợp nguyện vọng đăng ký của học sinh và đang ôn tập cho các em chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào đầu tháng 6 tới.
Ảnh minh hoaj
Ảnh minh hoaj

Tại Trường Trung học Cơ sở Trần Văn Ơn (Quận 1), Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Trần Văn Ơn Lê Thị Thanh Giang cho biết, hơn 600 học sinh lớp 9 của trường vừa hoàn thành kiểm tra học kỳ II. Sau khi kết thúc chương trình của năm học này, từ ngày 16/5, trường chính thức bước vào ôn tập cho học sinh lớp 9.

Theo cô Lê Thị Thanh Giang, hiện nay, có khoảng 60% học sinh lớp 9 của trường đã đăng ký tham gia ôn tập trừ những em có nhu cầu khác như đi học nghề, giáo dục thường xuyên.

Cô Lê Thị Thanh Giang đánh giá, so với mọi năm, chất lượng học của học sinh lớp 9 năm nay đáng lo ngại hơn. Nguyên nhân do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến suốt học kỳ I, học kỳ II học trực tiếp nhưng cũng bị gián đoạn vì F0, F1 trong thời gian dài nên việc học không thể tốt bằng mọi năm học trực tiếp.

Còn tại Trường Trung học Cơ sở Huỳnh Khương Ninh (Quận 1), thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, lứa học sinh lớp 9 năm nay chịu nhiều thiệt thòi khi 2 năm liên tiếp học online vì dịch bệnh. Chính vì vậy, bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức cho các em, nhà trường tư vấn tâm lý để học sinh không quá lo lắng về kỳ thi.

Bên cạnh đó, theo thầy Cao Đức Khoa, việc đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm nay theo hình thức trực tuyến cũng có lợi cho học sinh là các em chỉ cần thao tác trên máy tính, không phải viết đi viết lại nhiều như mọi năm. Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ bản đồ số GIS trên hệ thống xác định khoảng cách từ nơi cư trú của học sinh đến Trường Trung học Phổ thông mà học sinh đăng ký cũng tạo điều kiện cho phụ huynh lựa chọn trường phù hợp.

Từ đầu năm, nhà trường đã triển khai đến giáo viên bộ môn hướng dẫn các em để ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất, qua đó giúp các em tự tin hơn khi bước vào kỳ thi, thầy Cao Đức Khoa cho biết thêm.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du (Quận 10), hai yếu tố học sinh cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn nguyện vọng là sức học, khoảng cách giữa trường và nơi ở. Để tối ưu hóa ba nguyện vọng, học sinh không nên đăng ký trường quá xa nhà hoặc trường có điểm chuẩn chênh lệch với sức học của bản thân. Các em cũng không nên chọn ba trường có mức điểm trúng tuyển hàng năm tương đương nhau, sẽ làm giảm cơ hội trúng tuyển.

Thầy Huỳnh Thanh Phú cho rằng, những em thực sự giỏi mới nên đăng ký các trường “tốp trên”. Nếu học lực ở mức trung bình, trung bình khá, học sinh nên tập trung vào các trường “tốp giữa”, ưu tiên trường gần nhà. Các em có thể đưa ra quyết định dựa trên việc tham khảo kết quả kiểm tra học kỳ II hoặc qua việc tự giải, tự chấm điểm bằng các đề thi lớp 10 những năm trước.

Em Lê Minh Anh, học sinh lớp 9 Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1) chia sẻ, khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 em đã trao đổi với thầy cô giáo, gia đình về học lực, khoảng cách giữa nhà và trường để tiện di chuyển, từ đó đăng ký nguyện vọng phù hợp. Minh Anh đã hoàn tất việc đăng ký nguyện vọng và đang tập trung ôn tập cho kỳ thi.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6/2022, với 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ. Từ ngày 10/5, khi kết thúc đợt đăng ký nguyện vọng, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố số lượng thí sinh dự thi vào các trường. Dựa trên kết quả đó, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 11-16/5.

Năm học 2022-2023, tổng chỉ tiêu vào 114 Trường Trung học Phổ thông công lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là khoảng gần 73.000 học sinh, tăng hơn 5.000 học sinh so với năm ngoái. Trong khi đó, theo kế hoạch phân luồng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học Cơ sở được vào lớp 10 công lập là 70% - tương đương những năm trước. Vì vậy, tuy tổng chỉ tiêu tăng nhưng do số lượng thí sinh đông hơn nên sự cạnh tranh ở kỳ thi năm nay sẽ không giảm, thậm chí có thể tăng.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.