Các ứng dụng cụ thể của 5G sẽ là gì?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Như thường lệ, với sự xuất hiện của công nghệ mới, cũng như các thế hệ điện thoại di động trước đây, rất khó để biết đâu sẽ là công nghệ nổi bật so với những  công nghệ khác. Đối với công chúng mà nói, trong ngắn hạn, có lẽ 5G xuất hiện chỉ để tránh sự bão hòa của mạng 4G.
Các ứng dụng cụ thể của 5G sẽ là gì?

Những điều thay đổi sẽ là các ứng dụng xoay quanh game online bởi đường truyền sẽ đạt tốc độ cao hơn và độ trễ thấp. Tuy nhiên sự khác biệt sẽ không quá rõ ràng. Đó chủ yếu là tốc độ được thể hiện trong bối cảnh này với 5G ở tốc độ 3,5 GHz.

Nhưng 5G cũng có nghĩa là độ trễ thấp hơn (cụ thể là với 26 GHz) và đảm bảo dịch vụ. Chúng tôi tin rằng những cách sử dụng đột phá nhất sẽ được nhiều hơn các thế hệ trước đó tìm kiếm ở khía cạnh chuyên nghiệp, đặc biệt là ở phía nhà máy.

Kết nối nhà máy

Ngày nay, một nền sản xuất bao gồm các máy móc được kết nối bằng hàng km cáp quang. Sự chuyển đổi nhỏ nhất của chuỗi sản xuất đòi hỏi phải suy nghĩ lại về các phương thức kết nối. Và sự phức tạp này đang dần biến mất với 5G.

Tất nhiên, 5G có đối thủ cạnh tranh như wifi. Nhưng với khuyết điểm với độ trễ lớn, độ tin cậy kém do thiếu đảm bảo dịch vụ, thế hệ wifi mới nhất có lẽ sẽ chào thua trước 5G trong môi trường công nghiệp. Bởi chỉ cần một khuyết điểm nhỏ, cũng có thể dẫn đến tai nạn lao động hoặc sự đình trệ của hệ thống.

Tại Pháp, việc sử dụng 5G cho các nhà máy đã được thử nghiệm tại địa điểm Schneider Electric ở Vaudreuil, trong vùng Eure, bước đầu đạt những kết quả đúng như kỳ vọng.

Kết nối kho vận

5G cũng là một yếu tố thiết yếu của dịch vụ hậu cần tự động trong ngành công nghiệp hoặc trong các quốc gia. Vấn đề đầu tiên công nghệ này giải quyết là tối ưu hóa và giám sát việc vận chuyển nguyên liệu thô, cũng như các sản phẩm được sản xuất bằng cách sử dụng tất cả các khả năng đối tượng có thể kết nối và CNTT. 5G hỗ trợ các công ty kho vận quản lý tốt luồng hàng, hiệu suất (thời gian giao) cũng như tác động đến môi trường (phát thải khí nhà kính).

Được biết, cảng Le Havre là cảng đầu tiên của Pháp được kết nối hoàn toàn với 5G. 5G cho phép quản lý các tàu thuyền ra vào cảng, đồng thời cũng cho phép giám sát hàng hóa theo thời gian thực. 5G mở ra một loạt các ứng dụng như thí điểm thời gian thực của một robot được kết nối để dọn rác trên bề mặt biển.

Kết nối khu vực

Nhiệm vụ chính của các thành phố hoặc khu vực được kết nối là thu thập dữ liệu trong thời gian thực thông qua mạng lưới cảm biến (chẳng hạn như phát hiện một người đi bộ ban đêm ở một con phố kém sáng) và điều khiển thiết bị truyền động (bật đèn cao áp trên con đường).

Từ ví dụ trên, có thể dễ dàng hình dung ra việc triển khai ồ ạt các đối tượng được kết nối trong một khu vực thông minh. Những mạng lưới phân phối (nước, điện, v.v.), giám sát ô nhiễm, sẽ nhanh chóng phát hiện và phát các loại cảnh báo nhằm cải thiện, cơ cấu lại hệ thống v.v. Một điểm khác biệt là khu vực thông minh cũng có thể dựa vào 5G để giám sát từ xa hàng loạt, nhưng điều đó không mấy mới mẻ trong thế giới hiện tại.

Ở đây, một câu hỏi đặt ra là tốc độ áp dụng công nghệ mới sẽ diễn ra như thế nào trong một khu vực sử dụng 5G. Có hai ý kiến đối nghịch được nêu ra là, hoặc sự nâng cấp sẽ diễn ra rất nhanh, hoặc cần phải nghi ngờ về điều đó. Tuy nhiên, cả hai chiều hướng đều sẽ tán thành rằng không ai biết điều gì sẽ thực sự xảy ra và kết quả phụ thuộc vào sự thành thạo của các khía cạnh bảo mật.

Kết nối nông nghiệp

Hiệu suất của 5G xét về mật độ của các đối tượng được kết nối có thể tỏ ra rất hữu ích trong nông nghiệp. Tuy nhiên, kết luận này không dễ được đảm bảo.

Có thể lấy ví dụ như cảm biến thủy văn ở hiện trường được đo đều đặn hai hoặc ba lần một ngày và các nhà nghiên cứu có thể sử dụng hằng số này vì nó rất ít khi thay đổi hoặc bị tác động. Tuy nhiên, điều này ít đúng hơn với bối cảnh chăn nuôi. Tình hình nông nghiệp của một vùng nông thôn có thể thay đổi rất khác khi có sự điều khiển ồ ạt của một hệ thống robot.

Cùng với đó, an ninh cũng là một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này có thể làm chậm việc triển khai 5G trong nông nghiệp.

Kết nối y học

Bệnh viện là một môi trường phức tạp với đầy rẫy những máy móc siêu tinh vi và rõ ràng luôn ở vị trí tuyến đầu trong việc ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên với sự xuất hiện của 5G, hạ tầng mới sẽ hỗ trợ giới y khoa thực thi các tác vụ vượt xa thời còn dùng 4G.

Thông lượng cao hơn và độ trễ thấp làm cho những thành tựu như các ca phẫu thuật từ xa hàng ngàn km đã trở thành chuyện có thể đạt được. Tuy nhiên, trong bối cảnh phẫu thuật, kết nối có dây có vẻ thích hợp hơn khi nó vẫn chiếm đa số.

Ngoài ra, phương pháp chẩn đoán dựa trên thực tế ảo và thực tế tăng cường có thể là một ứng dụng tuyệt vời của 5G, cũng như việc theo dõi bệnh nhân bằng các vật thể được kết nối như máy bơm insulin hoặc máy điều hòa nhịp tim.

Kết nối giao thông vận tải

Với độ trễ thấp hứa hẹn 5G có thể giám sát phương tiện trong thời gian thực. Một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng là giao thông công cộng cũng sẽ được hưởng lợi từ điều này. Tất nhiên, 5G có vị trí trong các trạm tập trung đông dân cư.

Ví dụ, 5G ở tốc độ 26GHz đang được thử nghiệm ở ga xe lửa Rennes, Pháp. Mạng lưới giao thông công cộng của thành phố này cũng đang sử dụng rất nhiều thông tin liên lạc giữa xe lửa và cơ sở hạ tầng.

Riêng đối với ô tô cá nhân tự hành, tình hình hiện chưa rõ ràng và việc triển khai có thể mất nhiều thời gian hơn. Những chiếc xe tự lái được thử nghiệm tại các quốc gia thường hoạt động mà không có 5G.

Tuy nhiên, 5G có thể tạo liên lạc giữa các phương tiện và phần còn lại của thế giới, giữa phương tiện với môi trường. Trong bối cảnh này, công nghệ mới buộc phải cạnh tranh gay gắt với một mạng phổ biến hơn là wifi.

Kết nối giữa người với người

Danh sách này vẫn chưa đầy đủ. Có thể cần bổ sung thêm về lưới điện thông minh, dịch vụ khẩn cấp, giáo dục, v.v. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ phải chờ xem 5G thực sự phát triển ở đâu.

Với phần tổng quan này, nhiều người có thể tưởng tượng rằng 5G sẽ tạo ra các cuộc cách mạng hóa nhiều lĩnh vực, nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều mà đòi hỏi sự thành thạo về kỹ thuật và các vấn đề bảo mật.

Theo The Conversation
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.