Cách thức hóa giải những duyên xấu ác trong cuộc đời

Cách thức hóa giải những duyên xấu ác trong cuộc đời

Trong cuộc đời bạn không thể tránh được những điều bất như ý, nhưng nếu biết cách đón nhận và hóa giải thì chúng ta có thể biến những chuyện không vui thành cơ hội để sửa mình tốt hơn.

______________________

Pháp Phật dạy: Một chuyện ngoài kế hoạch xảy ra. Đó là do duyên. Cũng có thể là duyên tốt hay duyên xấu.

Duyên tốt khiến ta vui vẻ, tự tin đón nhận và tạo ra một nguồn năng lượng mới.

Duyên xấu càng khiến ta vui vẻ, càng tự tin đón nhận và càng cần tạo ra một nguồn năng lượng mới mạnh mẽ hơn gấp bội.

Ta vui vẻ vì, chuyện dù không mong muốn xảy ra thì khi hội đủ nhân duyên nó đã xảy ra rồi, ta chỉ có thể biến thách thức đó thành cơ hội chứ không thể trốn tránh, thanh minh, đổ lỗi hay than thở, sầu đau.

Đừng tốn trí tuệ, thời gian, sức lực vào những chuyện đó. Chuyện dù không muốn, nhưng đến thì đã đến rồi.

Cách thức hóa giải những duyên xấu ác trong cuộc đời ảnh 1

Ta tự tin đón nhận vì tin rằng với chuyện đó ta sẽ đủ trí tuệ và tình thương để vượt qua. Ta tự tin bất cứ chuyện bất như ý gì trong cuộc đời ta cũng có thể vượt qua. Tất cả những chuyện bất như ý đến với ta sẽ càng tạo nên bản lĩnh, trách nhiệm và tình thương trong con người chúng ta.

Đó là bước đầu tiên để đón nhận những chuyện ngoài kế hoạch xảy đến: Chuẩn bị tâm thế.

Bước thứ hai là tính đến cách thức hóa giải chuyện xấu nhỏ thành ra không tốt thì cũng không xấu, chuyện xấu thì thành xấu ít hơn, chuyện rất xấu thì thành chuyện xấu vừa.

Muốn thế, ta rà soát lại xem những việc nào cần phải giải quyết ngay cho đúng với lễ nghĩa. Thành thật thông báo và nhận lỗi với bố mẹ hai bên. Xin gợi ý và trình bày ý kiến của để hóa giải các chi tiết trong sự việc cho phù hợp.

Tiếp đó là giải quyết các công việc theo thứ tự cần làm trước, dễ làm trước, các việc khác làm sau. Làm đến đâu, gọn gàng đến đấy.

Cách thức hóa giải những duyên xấu ác trong cuộc đời ảnh 2

Cũng có những lớn, việc khó, cần thời gian phải làm sau thì cũng phải đặt nền móng từ bây giờ thì không bỏ lỡ, nhưng không vội vã, nghĩ cạn.

Và nói gì thì nói, khi làm những chuyện hóa giải duyên xấu rất cần ngẫm nghĩ, rút kinh nghiệm với tâm thế bình tĩnh, sáng suốt để bước đường đi tới bớt trắc trở bởi những nhân xấu ta đã gieo hôm nay.

Tản mạn một chút tặng những ai gặp những điều ngoài kế hoạch, những việc bất như ý. Mỗi lúc gặp chuyện không may tôi lại tự quán chiếu, tự đặt ra những kế hoạch cụ thể theo cẩm nang trên và càng sau này những phương cách hóa giải ngày càng hiệu nghiệm, duyên xấu ngày càng bớt đi.

Cách thức hóa giải những duyên xấu ác trong cuộc đời ảnh 3
TIN LIÊN QUAN
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap ngày 29/3, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập đổ bộ quy mô lớn, trong đó huy động các lực lượng binh sĩ, tàu đổ bộ, máy bay chiến đấu tàng hình và trực thăng.
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
(Ngày Nay) - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết: Trung bình mỗi ngày, khách du lịch đến Mỹ Sơn dao động từ 1.300 đến 1.500 người, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng này, Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn đặt kế hoạch đón 300.000 khách trong năm 2023.
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
(Ngày Nay) - Sau giải đấu Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier khẳng định không cảm thấy tiếc nuối hay hối hận nhưng cũng lường trước những quan điểm trái ngược khi đội bóng thua cả 3 trận.
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
(Ngày Nay) - Với khát vọng tạo sinh kế bền vững cho nông dân, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thiên Vũ và các cộng sự đã tạo ra những chiếc máy bay không người lái (drone) nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
(Ngày Nay) - Theo VCSC, việc được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như VCSC, Viet Capital Securities, VCI, Chứng khoán Bản Việt đã làm pha loãng sức mạnh thương hiệu của công ty và do đó cần phải nhanh chóng đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu.
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 28 và sáng sớm 29/3, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
U23 Việt Nam khép lại giải đấu Doha Cup 2023 và hướng tới SEA Games 32.
Thua Kyrgyzstan, U23 Việt Nam rời Doha Cup 2023
(Ngày Nay) - Tạm quên đi hai trận thua trước đó tại Doha Cup 2023, U23 Việt Nam bước vào trận đấu với U23 Kyrgyzstan với mục tiêu giành chiến thắng để lấy lại tinh thần.