'Cái chết của nhà báo Ả Rập Xê Út là vụ che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử'

Tổng thống Trump hôm 23/10 nói rằng giới chức Ả Rập Xê Út đã dàn xếp một "vụ che đậy tồi tệ nhất từ trước đến nay" liên quan tới cái chết bí ẩn nhà báo Jamal Khashoggi.
'Cái chết của nhà báo Ả Rập Xê Út là vụ che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử'

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra vài giờ sau bài phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong bài phát biểu được cả thế giới ngóng đợi hôm 23/10, ông Erdogan thúc giục Riyadh tra soát từ trên xuống dưới để tìm ra tất cả những người có liên quan tới cái chết của nhà báo Washington Post tại lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul hôm 2/10, vụ việc đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn cầu và gây căng thẳng lên quan hệ giữa Riyadh - Ankara và Washington.

Khi được một phóng viên hỏi việc vụ sát hại nhà báo Khashoggi có thể đã diễn ra thế nào, Tổng thống Trump nói rằng Ả rập Xê út ngay từ đầu đã sai lầm và đây là một trong những vụ che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử.

Tổng thống Trump chỉ trích Riyadh và không quên đề cập tới các biện pháp trừng phạt kinh tế Washington có thể áp đặt lên quốc gia Trung Đông này.

Trong một tuyên bố ngày 23/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đã xác định một số quan chức chính phủ Ả rập Xê út cũng như các quan chức an ninh có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi và sẽ đưa ra các hành động thích hợp bao gồm việc thu hồi thị thực.

Khi cuộc khủng hoảng liên quan tới cái chết của nhà báo Washington Post leo thang thành một vấn đề quốc tế suốt 3 tuần qua, Riyadh đã thay đổi giọng điệu của mình đối với vụ việc.

Họ ban đầu phủ nhận không nắm rõ số phận của nhà báo mất tích nhưng 2 tuần sau đó thừa nhận ông Khashoggi chết trong một cuộc ẩu đả ở lãnh sự quán tại Istanbul.

Theo VTC News
Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.