California ban bố tình trạng khẩn cấp vì thảm họa khí gas

Người dân California, Mỹ buộc phải sơ tán sau khi Thống đốc bang ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi khí gas rò rỉ ở thành phố Los Angeles trong hơn 2 tháng qua.
California ban bố tình trạng khẩn cấp vì thảm họa khí gas

Theo The Reuters, Công ty khí gas miền Nam California, quản lý giếng khí metan bị rò rỉ đang cố ngăn chặn tình trạng trên bằng các khoan một giếng phụ để tiếp cận đường ống bị hư hại sau đó phun chất lỏng và bùn đặc bịt lại. Ước tính mỗi giờ có khoảng 30.300 kg khí metan bị rò rỉ.

Vụ rò rỉ khí gas được phát hiện hôm 23/10 tại giếng trữ khí ở vùng Aliso Canyon, thung lũng San Fernando, nơi có khoảng 30.000 người sinh sống. Hàng ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa và đến sống tại khu trú tạm thời của công ty khí gas miền Nam California sau khi xuất hiện nhiều triệu chứng đáng lo ngại như chảy máu mũi, buồn nôn và mắc một số bệnh khác do hít phải khí rò rỉ.

California ban bố tình trạng khẩn cấp vì thảm họa khí gas ảnh 1

Công ty khí gas miền Nam California đang tập trung ngăn chặn vụ rò rỉ.

Ban lãnh đạo công ty gas miền Nam California, thuộc công ty Sempra Energy, cho biết họ hy vọng sẽ ngăn chặn được vụ rò rỉ khí gas vào cuối tháng 2 đến hết tháng 3.

Trung bình có khoảng 1.200 tấn khí metan phun ra mỗi ngày cùng với một số loại khí khác kể từ lần đầu tiên giếng trữ khí gas bị phát hiện rò rỉ.

Trước tình trạng trên, ông Brown kêu gọi thực hiện các biện pháp thay thế ngăn vụ rò rỉ khí gas dưới lòng đất nếu những nỗ lực hiện nay gặp thất bại. Đồng thời, vị thống đốc này cũng đưa ra các quy định khẩn cấp khác cho các cơ sở lưu trữ khí trên toàn bang California.

California ban bố tình trạng khẩn cấp vì thảm họa khí gas ảnh 2

Hình ảnh rò rỉ khí gas tại cơ sở lưu trữ Aliso Canyon.

Ông Mitchell Englander, thành viên hội đồng TP Los Angeles, cho rằng vụ rò rỉ khí gas là “một trong những thảm họa môi trường kinh hoàng nhất trong lịch sử bang California”.

Trong khi đó, ông Dennis Arriola, chủ tịch công ty khí gas miền Nam California, tuyên bố công ty này sẽ tập trung ngăn chặn vụ rò rỉ và giảm thiểu thiệt hại đối với người dân. Công ty cũng sẽ làm việc với chính quyền bang California để cải thiện những ảnh hưởng lâu dài của khí metan gây ra đối với môi trường.

An Mai

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.