Cấm phụ nữ mặc bikini để phòng hiếp dâm

Một bộ trưởng ở Ấn Độ cho rằng các vụ tấn công tình dục xảy ra là do phụ nữ ăn mặc thiếu vải, đồng thời đề xuất cấm áo tắm hai mảnh trên các bãi biển.
Cấm phụ nữ mặc bikini để phòng hiếp dâm
Cấm phụ nữ mặc bikini để phòng hiếp dâm - anh 1

Ấn Độ cấm mặc bikini để phòng hiếp dâm (Ảnh minh họa).

"Những bộ bikini thường thu hút những kẻ quấy rối. Tôi nghĩ phải cấm phụ nữ mặc áo tắm hai mảnh trên bãi biển", Telegraph hôm qua dẫn tuyên bố của Sudhin Dhavalikar, Bộ trưởng Công trình Công cộng ở bang Goa, phía tây Ấn Độ. "Chúng ta không nên để những người ăn mặc như thế xuất hiện ở chốn công cộng".

Ông này đồng thời đề xuất cấm phụ nữ đến quán bar với lý do "phụ nữ ăn mặc thiếu vải đi uống rượu là không phù hợp với văn hóa".

"Giới trẻ cứ nhậu nhẹt rồi gây rối. Chị em và con gái của chúng ta đang trở nên hư hỏng", ông Dhavalikar khẳng định.

Phát ngôn này gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ nhiều nhà hoạt động vì phụ nữ ở Ấn Độ. Họ cho rằng ông Dhavalikar tìm cách đổ lỗi cho nạn nhân trong các vụ hiếp dâm và có thái độ phân biệt đối xử với phụ nữ.

"Ông Dhavalikar muốn phụ nữ ru rú ở trong nhà. Ông ta không có quyền ra lệnh cho chúng tôi phải ăn mặc như thế nào hay cư xử ra sao", Annie Raja, nhà hoạt động vì nữ quyền hàng đầu Ấn Độ, phản bác.

Tiến sĩ Ranjana Kumrai, giám đốc trung tâm Nghiên cứu Xã hội ở thành phố Delhi, phàn nàn rằng phụ nữ bị chỉ trích thậm tệ nếu mặc áo tắm, trong khi đàn ông có thể mặc bất cứ thứ gì họ muốn.

Ấn Độ thắt chặt luật chống hiếp dâm từ năm ngoái sau vụ nữ sinh 23 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể trên xe buýt ở thủ đô New Delhi. Tuy nhiên, vấn nạn này vẫn ngày càng trầm trọng. Các nhà hoạt động khẳng định chính suy nghĩ hạ thấp phụ nữ và thói làm việc tắc trách, thiếu công bằng của nhiều nhà chức trách ở Ấn Độ là nguyên nhân khiến số lượng những vụ tấn công tình dục ngày một gia tăng.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.
Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?