Campuchia kỷ niệm 12 năm đền Preah Vihear trở thành Di sản Thế giới của UNESCO

(Ngày Nay) - Vào ngày 7/7, Chính phủ Campuchia tổ chức một buổi lễ tại Đền Preah Vihear để kỷ niệm mười hai năm ngôi đền được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.
Campuchia kỷ niệm 12 năm đền Preah Vihear trở thành Di sản Thế giới của UNESCO

Cơ quan quản lý quốc gia của Đền Preah Viget, Bộ Văn hóa và Mỹ thuật đã nỗ lực bảo vệ giá trị và tính xác thực như một di tích lịch sử nổi bật, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ bảo tồn giá trị của Đền thờ mà tổ tiên họ đã xây dựng nên. Để bảo tồn khu vực này, UNESCO đã hỗ trợ chính phủ thành lập Ủy ban điều phối quốc tế về bảo tồn và nâng cấp đền thờ Preah Vihear theo mô hình quản lý của Di sản thế giới Angkor.

Đối với những nỗ lực lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công cuộc bảo tồn các di sản quốc gia, bao gồm đền Preah Vihear, ông Sardar Umar Alam, Đại diện UNESCO tại Campuchia, đã bày tỏ các cam kết của UNESCO đối với việc bảo tồn di sản văn hóa phong phú của Campuchia. Ông cũng nhấn mạnh rằng vai trò của giáo dục là vô cùng quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ và phát huy giá trị của những di sản thế giới. Và Giáo dục chính là một phần thiết yếu trong sứ mệnh UNESCO, nhằm tăng cường nhận thức và thúc đẩy các giá trị hòa bình, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa con người và văn hóa.

Ngôi đền nằm ở phía bắc tỉnh Preah Viget, cách Phnom Penh 400 km về phía Bắc và 140 km về phía Tây Bắc của Angkor, gần biên giới Campuchia và Thái Lan. Được xây dựng trên một trục dài 800m, bao gồm một bờ đường đắp cao và những bậc tam cấp dẫn lên điện thờ nằm trên đỉnh khu vực đền thờ phía Nam, cao 120m so với khu Bắc và 525m so với đồng bằng Campuchia, Đền Preah Viget khác với những ngôi đền của Angkor, được xây dựng trên một đồng bằng phù sa. Do có vị trí đặc biệt, khu bảo tồn không được xây dựng theo các kỹ thuật được tìm thấy sử dụng ở các ngôi đền Khmer khác. Sự độc đáo này cũng tạo nên một thách thức lớn cho quá trình phục hồi di sản.

UNESCO đã và đang hỗ trợ chính quyền Preah Vihear trong việc bảo vệ sự toàn vẹn của khu khảo cổ và tính xác thực của di tích lịch sử theo những nguyên tắc của các Mục tiêu Phát triển bền vững./.

Theo UN
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.