Quần thể di tích lịch sử Vương triều Baekje. (Ảnh: Cục quản lý di sản văn hóa Hàn Quốc)
Hàn Quốc quảng bá Di sản Thế giới được UNESCO công nhận thông qua Lễ hội Di sản Thế giới 13/8
(Ngày Nay) - Để giới thiệu nét đẹp cũng như nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản, Cục Di sản Văn hóa (CHA) và Quỹ Di sản Văn hóa Hàn Quốc năm 2020 đã phát động Lễ hội Di sản Thế giới, một sự kiện thường niên nhằm quảng bá Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận ở Hàn Quốc.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.
Bổ sung thêm Biên giới của Đế chế La Mã Danube Limes vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO
(Ngày Nay) - Ngày 30/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã ghi tên di sản xuyên quốc gia của Biên giới Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong phiên họp kéo dài của Phiên họp 44, được tổ chức trực tuyến và do Trung Quốc chủ trì từ Phúc Châu. Ủy ban Di sản Thế giới đã xem xét các đề cử được đệ trình vào năm 2020, khi phiên họp phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19 và vào năm 2021.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
13 Di sản Thế giới mới vừa được UNESCO công bố
13 Di sản Thế giới mới vừa được UNESCO công bố
(Ngày Nay) - Ủy ban Di sản Thế giới đã thêm 13 cái tên vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO và một địa điểm mở rộng cho di sản văn hóa hiện có ở Mexico. Cảnh quan văn hóa khai thác Roșia Montană (Romania), đồng thời được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa trong khi chờ nước này loại bỏ các mối đe dọa đối với tính toàn vẹn do các hoạt động khai thác có thể gây ra.
UNESCO công bố thêm bốn Di sản Thiên nhiên và ba Di sản Văn hóa mới
UNESCO công bố thêm bốn Di sản Thiên nhiên và ba Di sản Văn hóa mới
(Ngày Nay) - Ủy ban Di sản Thế giới hôm 26/7 đã tiếp tục thêm bảy địa điểm vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, với bốn di sản thiên nhiên và ba di sản văn hóa. Phiên họp lần thứ 44 của Ủy ban được tổ chức trực tuyến và chủ trì từ Phúc Châu (Trung Quốc).
Thành phố cảng Liverpool trở thành cái tên thứ 3 bị gạch ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới UNESCO
Thành phố cảng Liverpool trở thành cái tên thứ 3 bị gạch ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới UNESCO
(Ngày Nay) - Phiên họp lần thứ 44 của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Phúc Châu kết hợp với hình thức trực tuyến, đã quyết định xóa thành phố cảng “Liverpool - Maritime Mercantile City" của Vương quốc Anh ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới. Lý do được đưa ra là di sản này đã không thể gìn giữ, phục hồi được các đặc tính mang giá trị phổ quát nổi bật.
Nỗ lực trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn trước mùa mưa
Nỗ lực trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn trước mùa mưa
(Ngày Nay) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đoàn chuyên gia kỹ thuật thuộc Cơ quan Nghiên cứu Khảo sát, Khảo cổ học Ấn Độ và các chuyên gia Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án bảo tồn, tôn tạo các Đền - Tháp A1, A12, A13 thuộc Nhóm A tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, nỗ lực hoàn thành việc trùng tu các hạng mục chính trước mùa mưa lũ năm nay.
UNESCO công bố dữ liệu mới về tác động của COVID-19 đối với hệ sinh thái văn hóa
UNESCO công bố dữ liệu mới về tác động của COVID-19 đối với hệ sinh thái văn hóa
(Ngày Nay) - Đại dịch đang làm gián đoạn cuộc sống, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn thế giới, đồng thời tác động sâu sắc đến toàn bộ hệ sinh thái văn hóa. Cuộc khủng hoảng đã bộc lộ rõ ​​hơn vai trò quan trọng của văn hóa như một nguồn lực chính cho khả năng phục hồi và kết nối.
Vẻ đẹp trường tồn của bộ Cửu đỉnh tại sân Thế Tổ Miếu, Đại Nội Huế. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN
Xây dựng hồ sơ di sản tư liệu cho bảo vật quốc gia Cửu đỉnh
(Ngày Nay) - Với những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo và duy nhất, bảo vật quốc gia Cửu đỉnh được đặt tại sân Thế Tổ Miếu, Đại Nội Huế đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu
Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu
(Ngày Nay) -  Quần đảo Socotra nằm ở phía tây bắc Ấn Độ Dương, gần vịnh Aden, dài 250km bao gồm 4 hòn đảo chính và 2 đảo đá, nổi tiếng với hệ sinh thái phong phú và đa dạng.
Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa
Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa
(Ngày Nay) -  Nằm cách thành phố Puerto Princesa 50km về phía bắc Philippines, vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa nằm trong khu vực núi Saint Paul ở bờ bắc của đảo Palawan. Khu vực Vườn quốc gia có diện tích ban đầu gồm 3.901 ha mặt đất. Sau dó được mở rộng diện tích lên đến 22.202 ha như hiện nay, bao gồm toàn bộ lưu vực sông ngầm và vùng rừng có ý nghĩa quan trọng cho bảo tồn đa dạng sinh học.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Cố đô Bagan
Cố đô Bagan
(Ngày Nay) -  Nằm bên bờ sông Ayeyarwaddy, Bagan là nơi hội tụ những công trình kiến trúc đền chùa độc đáo nhất Đông Nam Á, với hơn 3.000 đền, chùa cổ, một bằng chứng cho thời kỳ lịch sử huy hoàng của Myanmar.