Campuchia thúc đẩy hợp tác quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa khu vực Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
Theo thông cáo báo chí của Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia ngày 2/9, bộ này sẽ hợp tác với Liên minh Cổ vật tổ chức Hội nghị quốc tế về bảo vệ tài sản văn hóa tại tỉnh Siem Reap vào tuần tới.
Campuchia thúc đẩy hợp tác quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa khu vực Đông Nam Á

Hội nghị dự kiến diễn ra từ ngày 5-8/9, trong đó tập trung vào việc bảo vệ và ngăn chặn hoạt động mua bán bất hợp pháp các tài sản văn hóa, vốn đang đe dọa đến di sản phong phú của khu vực Đông Nam Á, các cộng đồng địa phương và các nền kinh tế quốc gia. Tham dự sự kiện sẽ có các quan chức chính phủ, chuyên gia về chính sách văn hóa, thực thi luật pháp, các bảo tàng và thị trường nghệ thuật trên khắp thế giới. Thông cáo nêu rõ các chuyên gia sẽ cùng nhau đề ra giải pháp cụ thể để bảo vệ di sản của khu vực cho các thế hệ tương lai và thu hồi kho báu quốc gia cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo kế hoạch, vào ngày 7/9, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona sẽ chủ trì một phiên họp quốc tế và một cuộc họp có sự tham gia của các Bộ trưởng Văn hóa ASEAN. Thông cáo nhấn mạnh diễn đàn mang tính lịch sử này sẽ đem đến cơ hội để thúc đẩy hợp tác tốt hơn và hiểu biết giữa các nước thành viên ASEAN và các đối tác quốc tế chủ chốt từ châu Á, châu Âu và Mỹ, đồng thời tìm ra những mô hình khả thi trong ASEAN trong việc giải quyết vấn đề xuyên biên giới này.

Trong nhiều thập kỷ chiến tranh, một lượng lớn cổ vật quốc gia đã bị buôn lậu ra khỏi Campuchia và đem ra mua bán trên thị trường nghệ thuật quốc tế. Campuchia hiện đang hợp tác với một số nước nhằm giảm bớt tình trạng đánh cắp cổ vật. Việc thu hồi tài sản văn hóa của Campuchia sẽ đóng vai trò là chất xúc tác để các bảo tàng và nhà sưu tầm cá nhân đánh giá lại bộ sưu tập riêng, cũng như quá trình mua và nhận cổ vật.

Campuchia hiện đang triển khai chiến dịch thu hồi các kiệt tác quốc gia từ khắp nơi trên thế giới. Gần đây nhất, nước này đã thành công trong việc lấy lại 30 kiệt tác bị đánh cắp, trong đó có các bức tượng "thần Ganesha" và "thần Skanda cưỡi công" từ Mỹ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".