Campuchia thúc đẩy hợp tác quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa khu vực Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
Theo thông cáo báo chí của Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia ngày 2/9, bộ này sẽ hợp tác với Liên minh Cổ vật tổ chức Hội nghị quốc tế về bảo vệ tài sản văn hóa tại tỉnh Siem Reap vào tuần tới.
Campuchia thúc đẩy hợp tác quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa khu vực Đông Nam Á

Hội nghị dự kiến diễn ra từ ngày 5-8/9, trong đó tập trung vào việc bảo vệ và ngăn chặn hoạt động mua bán bất hợp pháp các tài sản văn hóa, vốn đang đe dọa đến di sản phong phú của khu vực Đông Nam Á, các cộng đồng địa phương và các nền kinh tế quốc gia. Tham dự sự kiện sẽ có các quan chức chính phủ, chuyên gia về chính sách văn hóa, thực thi luật pháp, các bảo tàng và thị trường nghệ thuật trên khắp thế giới. Thông cáo nêu rõ các chuyên gia sẽ cùng nhau đề ra giải pháp cụ thể để bảo vệ di sản của khu vực cho các thế hệ tương lai và thu hồi kho báu quốc gia cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo kế hoạch, vào ngày 7/9, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona sẽ chủ trì một phiên họp quốc tế và một cuộc họp có sự tham gia của các Bộ trưởng Văn hóa ASEAN. Thông cáo nhấn mạnh diễn đàn mang tính lịch sử này sẽ đem đến cơ hội để thúc đẩy hợp tác tốt hơn và hiểu biết giữa các nước thành viên ASEAN và các đối tác quốc tế chủ chốt từ châu Á, châu Âu và Mỹ, đồng thời tìm ra những mô hình khả thi trong ASEAN trong việc giải quyết vấn đề xuyên biên giới này.

Trong nhiều thập kỷ chiến tranh, một lượng lớn cổ vật quốc gia đã bị buôn lậu ra khỏi Campuchia và đem ra mua bán trên thị trường nghệ thuật quốc tế. Campuchia hiện đang hợp tác với một số nước nhằm giảm bớt tình trạng đánh cắp cổ vật. Việc thu hồi tài sản văn hóa của Campuchia sẽ đóng vai trò là chất xúc tác để các bảo tàng và nhà sưu tầm cá nhân đánh giá lại bộ sưu tập riêng, cũng như quá trình mua và nhận cổ vật.

Campuchia hiện đang triển khai chiến dịch thu hồi các kiệt tác quốc gia từ khắp nơi trên thế giới. Gần đây nhất, nước này đã thành công trong việc lấy lại 30 kiệt tác bị đánh cắp, trong đó có các bức tượng "thần Ganesha" và "thần Skanda cưỡi công" từ Mỹ.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".