Campuchia và Thái Lan ủng hộ đề xuất ngừng bắn của Thủ tướng Malaysia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Campuchia ủng hộ đề xuất ngừng bắn do Malaysia đưa ra, trong khi quyền Thủ tướng Thái Lan hoan nghênh đề xuất của Malaysia làm trung gian hòa giải để tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn.
Binh sỹ Thái Lan được triển khai tại tỉnh Surin ngày 25/7/2025, trong bối cảnh xung đột tái diễn tại khu vực biên giới Thái Lan-Campuchia.
Binh sỹ Thái Lan được triển khai tại tỉnh Surin ngày 25/7/2025, trong bối cảnh xung đột tái diễn tại khu vực biên giới Thái Lan-Campuchia.

Ngày 25/7, Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ông ủng hộ đề xuất ngừng bắn do Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đưa ra nhằm chấm dứt căng thẳng biên giới với Thái Lan.

Trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh chìa khóa để giải quyết cuộc xung đột hiện nay giữa nước này và Thái Lan là Bangkok có thiện chí thực sự chấp thuận ngừng bắn.

Theo hãng thông tấn Thái Lan TNA, cùng ngày, quyền Thủ tướng Phumtham Wechayachai đã hoan nghênh đề xuất của Thủ tướng Malaysia làm trung gian hòa giải để tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn với Campuchia.

Hãng Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 25/7 cho biết nước này đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của Malaysia về một lệnh ngừng bắn giữa lực lượng Thái Lan và Campuchia, và sẽ xem xét kế hoạch này, song nhấn mạnh việc thực thi cần dựa trên “các điều kiện phù hợp trên thực địa”.

Bộ này đăng trên mạng xã hội X: “Cần phải nói rõ rằng trong suốt cả ngày, lực lượng Campuchia đã tiếp tục tấn công bừa bãi vào lãnh thổ Thái Lan. Hành động của Campuchia thể hiện sự thiếu thiện chí và tiếp tục đe dọa đến sự an toàn của dân thường.”

Thái Lan cảnh báo nghiêm khắc hành vi tấn công người Campuchia

Cục Điều tra Trung ương (CIB) của Cảnh sát Thái Lan đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc rằng bất kỳ ai tấn công người Campuchia đang sinh sống tại Thái Lan sẽ phải đối mặt với các hình phạt pháp lý, đồng thời nhấn mạnh rằng không thể viện cớ yêu nước để thực hiện những hành động bất hợp pháp.

Những người bị kết tội tấn công người khác sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự theo Bộ luật Hình sự, bị phạt tù và phạt tiền.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Thái Lan và Campuchia, sau các báo cáo về các vụ tấn công nhằm vào công dân Campuchia đang sinh sống tại Thái Lan.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, Thủ tướng nước này Anwar Ibrahim đã hoan nghênh những tín hiệu tích cực và thiện chí của cả Thái Lan và Campuchia trong việc xem xét lệnh ngừng bắn nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang ở biên giới giữa hai nước.

Thủ tướng Anwar đưa ra tuyên bố trên sau khi liên hệ với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai vào tối 24/7 để bày tỏ quan ngại của Malaysia về tình hình căng thẳng tại biên giới hai nước.

Trong các cuộc điện đàm này, ông Anwar đã kêu gọi hai bên ngừng bắn ngay lập tức để ngăn chặn căng thẳng leo thang và tạo điều kiện cho đối thoại hòa bình và giải pháp ngoại giao.

Ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang ở khu vực biên giới Thái Lan và Campuchia, đồng thời kêu gọi hai bên kiềm chế và đối thoại để giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Bà cho rằng điều quan trọng là tìm kiếm các giải pháp khả thi để giải quyết các tranh chấp hiện nay theo tinh thần thống nhất và đoàn kết vốn có trong ASEAN.

Hiện Đại sứ quán Nga tại Bangkok đã khuyến cáo công dân nước này không nên đến các khu vực biên giới Thái Lan-Campuchia.

Thái Lan ủng hộ đàm phán song phương

Ngày 25/7, Thái Lan cho biết nước này ủng hộ đàm phán song phương trong việc giải quyết xung đột quân sự. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh giao tranh dọc biên giới tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia tiếp diễn sang ngày thứ hai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Nikorndej Balankura cho biết một số nước như Mỹ, Trung Quốc và Malaysia - nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - đã đề nghị làm trung gian cho đối thoại giữa Thái Lan với Campuchia.

Tuy nhiên, Bangkok muốn tìm kiếm một giải pháp song phương cho cuộc xung đột này vì đây là giải pháp tốt nhất để giải quyết tình hình hiện nay.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan Russ Jalichandra cho biết nước này đánh giá cao lời đề nghị giúp đỡ của các nước khác và rằng Thái Lan không muốn loại trừ khả năng có quốc gia thứ ba hỗ trợ, cho dù các cơ chế song phương với Campuchia hiện vẫn hoạt động.

Căng thẳng biên giới giữa Thái Lan và Campuchia bùng phát thành giao tranh tại nhiều địa điểm dọc tiền tuyến từ ngày 24/7 và tiếp tục kéo dài sang ngày 25/7 ở khu vực biên giới. Hiện Thái Lan đã ban bố thiết quân luật tại tám huyện giáp biên giới với Campuchia.

Thông tin cập nhật từ Bộ Y tế Thái Lan đến 14h ngày 25/7 cho biết đã có 13 người Thái Lan thiệt mạng (bao gồm hai trẻ em 8 và 15 tuổi) và 33 người bị thương do giao tranh biên giới.

Trong khi đó, phía Campuchia xác nhận có ít nhất một dân thường thiệt mạng và năm người bị thương.

Các cơ quan chức năng Thái Lan đang khẩn trương sơ tán người dân từ các khu vực nguy cơ cao tới nơi trú ẩn an toàn.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.