Cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An tham ô tài sản bị bắt tạm giam

(Ngày Nay) - Ông Kim Văn Bốn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lập khống hồ sơ, rút hàng trăm triệu đồng, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.
Kim Văn Bốn. Ảnh: CL
Kim Văn Bốn. Ảnh: CL

Hành vi tham ô của ông Kim Văn Bốn - cán bộ Phòng Chính sách (Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) liên quan đến việc đưa 231 người dân tộc Thái và Khơ Mú thành người Ơ Đu ở bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An để hưởng chế độ trong thực hiện đề án “Hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người, giai đoạn 2016-2025” theo Quyết định 2068/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện đề án trên, ông Kim Văn Bốn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lập khống hồ sơ, rút hàng trăm triệu đồng, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Đề án được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2016-2020) có kinh phí 61,6 tỷ đồng và giai đoạn 2 (2021-2025) kinh phí 58,4 tỷ đồng; được thực hiện tại 2 bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh), huyện Tương Dương do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thực hiện.

Mặc dù tại bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) không có người dân tộc thiểu số Ơ Đu sinh sống, nhưng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn lập danh sách đưa 45 hộ với 231 nhân khẩu vào đề án.

Vì vậy, ngày 30/9/2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3869/QĐ-Ủy ban Nhân dân về việc đưa bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương ra khỏi Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội dân tộc Ơ Đu, tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016- 2025.

Trong quyết định này Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Ban Dân tộc Nghệ An thực hiện chính sách hỗ trợ kinh tế-xã hội dân tộc Ơ Đu theo đúng địa bàn được phê duyệt, đúng quy định hiện hành.

Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Kim Văn Bốn về tội danh “Tham ô tài sản.”

Vụ việc đang được Công an Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.