Cần khởi tố vụ án làm chết người ở iSchool Nha Trang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vụ việc đã khiến hơn 600 học sinh bị ngộ độc và 1 học sinh thiệt mạng là có dấu hiệu hình sự nên phải khởi tố vụ án là cần thiết.
Các y bác sĩ cùng cơ quan chức năng đang thăm, khám cho bệnh nhân.
Các y bác sĩ cùng cơ quan chức năng đang thăm, khám cho bệnh nhân.

Luật sư Đàm Thụy Thùy Giang – Đoàn luật sư tỉnh Bến Tre đánh giá, cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cần khẩn trương khởi tố vụ án để làm rõ nguyên nhân thiệt mạng của em học sinh xảy ra tại trường Tiểu học, THCS&THPT Ischool Nha Trang (viết tắt: Ischool Nha Trang).

Ngoài ra, vụ việc đã khiến hơn 600 học sinh bị ngộ độc và 1 học sinh thiệt mạng là có dấu hiệu hình sự nên phải khởi tố vụ án là cần thiết. Qua đó, cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa có căn cứ tiến hành các nghiệp vụ điều tra toàn diện theo quy định.

Thời điểm này, vẫn còn sớm để quy kết trách nhiệm chính xảy ra hậu quả chết người tại iSchool Nha Trang là của những bên có liên quan nào? Căn cứ theo thông cáo báo chí của UBND tỉnh Khánh Hòa thì vẫn chưa thấy quy trình chế biến của cơ sở cung cấp thức ăn có dấu hiệu sai phạm.

Luật sư Giang phân tích, sau khi có kết quả phân loại vi khuẩn, các cơ quan chức năng có thể sẽ phải tiếp tục rà soát lại xem mối nguy hại tới từ nguồn nào, do bảo quản hay do nguồn cung cấp thực phẩm từ bên thứ ba.

Trong trường hợp xác định được chủ thể có hành vi, cơ quan chức năng căn cứ tại Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về “Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” để tiếp tục xử lý.

Mặc khác, do tình hình sức khỏe của các học sinh vẫn còn đang được theo dõi nghiêm ngặt nên chưa thể thống kê được hết thiệt hại. Tuy nhiên, căn cứ điểm e khoản 1 Điều 317 thì khung hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 20 năm tù.

Theo đó, hành vi người nào thực hiện vi phạm quy định tại các điểm từ a đến điểm đ của khoản này hoặc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 05 người đến 20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Khoản 2 Điều 317 quy định, phạm tội thuộc một trong các trường hợp “có tổ chức, làm chết người” thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Liên quan đến vụ việc, tối 22/11, Sở Y tế Khánh Hòa đã có thông báo về kết quả phân lập nuôi cấy mẫu phân ghi nhận tác nhân khiến hàng trăm học sinh trường Ischool Nha Trang ngộ độc, một trẻ tử vong là vi khuẩn Salmonella.

Kết quả phân lập ghi nhận tác nhân này nhạy với phần lớn kháng sinh. Đến chiều 22/11, có 21 trường hợp nặng được điều trị đã ổn định sức khỏe. Sở Y tế ghi nhận số học sinh ngộ độc được các bệnh viện tiếp nhận là 648 trường hợp.

Trong đó, có 211 trường hợp đang đang điều trị. Bệnh nhân ra viện đều được các bệnh viện kết nối và theo dõi để có hướng dẫn kịp thời khi cần thiết.

Ngày 17/11/2022, tại Trường Tiểu học, THCS&THPT Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh. Khoảng 5 giờ sau khi ăn suất lúc 16h30 – 17h00, một số học sinh xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Đến 22h00, các học sinh xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn. Khoảng 30 phút sau, các em được người nhà đưa đi nhập viện tại các Bệnh viện trong thành phố.

Tính đến 11h00 ngày 20/11, báo cáo nhanh của Sở Y tế, tình hình tiếp nhận, xử trí các ca ngộ độc thực phẩm tại các đơn vị y tế là hơn 600 ca. Trong đó, tổng số 360 ca nhập viện điều trị nội trú, các trường hợp nặng cần theo dõi là 21 ca và 1 trường hợp tử vong.

TIN LIÊN QUAN
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .