Cần ngăn chặn nạn chèo kéo khách du lịch ở huyện đảo Lý Sơn

Việc chèo kéo này không chỉ gây phiền hà cho du khách, mà còn ảnh hưởng đến việc kinh doanh du lịch của những người khác cũng như hình ảnh đẹp về những người dân thân thiện, mến khách của hòn đảo này.

Cần ngăn chặn nạn chèo kéo khách du lịch ở huyện đảo Lý Sơn

Thời gian gần đây, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) xuất hiện tình trạng một số người làm dịch vụ du lịch chèo kéo, đeo bám du khách để mời gọi thuê phòng nghỉ, phương tiện đi lại, gây nhiều phiền hà cho du khách.

Lý Sơn được ví là hòn đảo tiền tiêu, đảo tiên giữa Biển Đông với nhiều cảnh quan, các sản phẩm du lịch đặc sắc và nhiều thắng cảnh nổi tiếng như chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, cổng Tò Vò, hòn Mù Cu, đảo bé An Bình; đặc biệt là hai miệng núi lửa Giếng Tiền, Thới Lới...

Bên cạnh đó, đảo Lý Sơn vẫn còn lưu giữ được nhiều trầm tích văn hóa cổ hàng nghìn năm hình thành và phát triển như đình làng An Vĩnh, Âm Linh Tự...

Ngoài ra, huyện đảo Lý Sơn có nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc nổi tiếng như lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ hội đua thuyền, lễ hội đình làng An Hải ở các dinh Thiên Y A Na, các lăng, miếu thờ thần Nam Hải, thần Bạch Mã...

Hiện nay, huyện đảo Lý Sơn có hơn 130 nhà nghỉ, khách sạn vàdịch vụ du lịch cộng đồng homestay đang hoạt động với khoảng 1.000 phòng, có thể tiếp nhận cùng lúc khoảng 3.000 khách.

Các tour du lịch văn hóa, lịch sử-tâm linh và du lịch sinh thái biển phù hợp với thế mạnh của Lý Sơn được hình thành, mở rộng, chất lượng phục vụ ngày càng chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây một số du khách phản ánh, họ cảm thấy chưa hài lòng với cách làm du lịch của người dân Lý Sơn. Bởi ngay khi tàu cao tốc cập cảng Lý Sơn, hàng chục người làm dịch vụ du lịch liền tiếp cận để lôi kéo, mời gọi du khách sử dụng các dịch vụ như nhà nghỉ, khách sạn, thuê phương tiện đi lại... gây phiền hà cho du khách.

Việc chèo kéo này không chỉ gây phiền hà cho du khách, mà còn ảnh hưởng đến việc kinh doanh du lịch của những người khác cũng như hình ảnh đẹp về những người dân thân thiện, mến khách nơi đảo tiền tiêu này.

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp, chủ khách sạn Sỹ Hiệp, huyện đảo Lý Sơn, cho hay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, du khách đến Lý Sơn rất ít, vì vậy mới xảy ra tình trạng đón rước khách, ngả giá dịch vụ ngay tại bến cảng.

Hành động này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh LýSơn,con người Lý Sơn trong mắt du khách. Là người làm du lịch, ông Hiệp mong chính quyền sớm chấn chỉnh tình trạng này để hoạt động du lịch Lý Sơn lành mạnh hơn.

Nhằm tạo môi trường du lịch chuyên nghiệp, thân thiện, để lại ấn tượng tốt cho du khách, thời gian tới, huyện Lý Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác vận động người dân không tham gia chèo kéo, đeo bám du khách sử dụng dịch vụ; đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch chung của địa phương và gây phiền hà cho khách du lịch.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn, cho biết để khắc phục tình trạng chèo kéo, đeobám khách du lịch,huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng thành lập đoàn kiểm tra tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý mạnh đối với các trường hợp vi phạm. Nếu hộ nào vẫn cố tình vi phạm, Ủy ban Nhân dân huyện sẽ có biện pháp mạnh hơn là cho tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Theo Vietnamplus
Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine
(Ngày Nay) - Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải xây dựng cơ chế, chính sách, mở đường cho phát triển
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.