Cận Tết với nỗi lo dịch bệnh, hành khách ùn ùn trả lại vé xe tàu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khác với tình trạng khan hiếm vé về quê như mọi năm, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ghi nhận hàng ngàn người dân trả vé máy bay, vé tàu xe để ở lại TP.HCM. 
Bến xe Miền Đông ghi nhận những trường hợp hành khách đã mua vé đến trả vé, tuy nhiên số lượng không đáng kể.
Bến xe Miền Đông ghi nhận những trường hợp hành khách đã mua vé đến trả vé, tuy nhiên số lượng không đáng kể.

Ngày 27/1/2021, hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương ghi nhận hai ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Lập tức các biện pháp phòng chống dịch được kích hoạt. Chính phủ kêu gọi người dân hạn chế đi lại, chủ động chống dịch tại chỗ, chỉ đạo các địa phương nâng cao cấp độ phòng chống dịch vì thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhấn mạnh: “Chúng ta phải tiếp tục chạy đua với thời gian, từng giờ, từng phút, quyết tâm để người dân kể cả trong vùng dịch và ngoài vùng dịch có một cái Tết an toàn”.

Bến xe Miền Đông hoàn 90% giá trị vé xe

Anh Lê Trường Thi (SN 1990, ở Pleiku, Gia Lai) đã mua vé xe về quê ngày 9/2/2021, tức 28 Tháng Chạp để đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Gia Lai đang diễn biến hết sức phức tạp khi liên tiếp ghi nhận các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Lo ngại dịch bệnh, anh Thi quyết định ở lại TP.HCM. Ngày 3/2/2021, anh Thi cho biết sẽ liên hệ nhà xe trả lại vé.

Ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cho hay, do lo ngại tình hình dịch bệnh phức tạp ở các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên, những ngày qua, bến xe ghi nhận những trường hợp hành khách đã mua vé đến trả vé, tuy nhiên số lượng không đáng kể.

“Chúng tôi đã làm việc với các hãng xe để tổ chức đổi trả vé cho hành khách theo đúng quy định. Đối với các chặng trên 300km, nếu trả trước 4 giờ trước giờ khởi hành sẽ được hoàn 90% giá vé, trước 2 giờ sẽ được hoàn 70% giá vé. Đối với các chặng dưới 300km, nếu trả trước 2 giờ sẽ được hoàn 90% giá vé, trả trước 1 giờ sẽ hoàn 70% giá vé”, ông Chín thông tin và khẳng định: “Bến xe Miền Đông và các hãng xe sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ người dân có nhu cầu đổi trả vé trong những ngày tới đây”.

Cận Tết với nỗi lo dịch bệnh, hành khách ùn ùn trả lại vé xe tàu ảnh 1

Ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông trao đổi với phóng viên về công tác phòng chống dịch.

Bến xe Miền Đông cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho hành khách mua vé, nhân viên các hãng xe và cán bộ nhân viên bến xe trong những ngày cao điểm trước Tết Nguyên đán như: thực hiện việc phun khử trùng bên trong và ngoài phòng chờ, quầy bán vé, khu vực bãi xe… đồng thời khuyến cáo tất cả những người đến bến xe thực hiện Thông điệp 5K.

Bên cạnh đó, các hãng xe đường dài xuất phát từ bến xe Miền Đông đi các tỉnh đang có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh… cũng đã dừng vận chuyển hành khách theo cả hai chiều từ ngày 28/1/2021 vừa qua. Mới nhất là các chuyến xe về Gia Lai cũng dừng hoạt động sau khi địa phương này ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 liên tiếp.

Ông Tạ Chương Chín cũng cho biết thêm, đến thời điểm này, số lượng vé đã bán ra tại Bến xe Miền Đông khoảng 254.000 vé cho các xe đi ngày 24 đến 27 tháng Chạp. Mức phụ thu giá cước năm nay dao động từ 40% - 60% giá vé ngày thường, tùy từng chuyến. “Hiện nay các nhà xe vẫn còn gần 210.000 vé ghế ngồi, 72.000 vé giường nằm chưa bán. Trong trường hợp khách tăng đột biến thì chúng tôi cũng có phương án thuê xe để đáp ứng đủ nhu cầu của người về quê”, ông Chín thông tin.

Mỗi ngày hơn 1.000 người trả vé tàu lửa

Bắt đầu từ cuối tháng 1/2021, thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở một số địa phương phía Bắc, nhiều hành khách đã đến ga Sài Gòn trả lại vé tàu Tết, nhưng số lượng không nhiều. Sau khi TP.HCM và Bình Dương ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng cùng với sự gia tăng số người nhiễm bệnh ở Hải Dương, Quảng Ninh… lượng hành khách đến ga trả vé bất ngờ tăng đột biến.

Cận Tết với nỗi lo dịch bệnh, hành khách ùn ùn trả lại vé xe tàu ảnh 2

Rất đông người dân đến ga Sài Gòn trả vé vì lo ngại dịch bệnh.

Theo đại diện Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, trung bình mỗi ngày ghi nhận khoảng 1.000 trường hợp đến ga trả vé tàu, đa phần là người dân các tỉnh từ Nghệ An ra phía Bắc. Đỉnh điểm là ngày 1/2/2021, chi nhánh ghi nhận có khoảng 2.000 vé được trả lại. Đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, sau khi bán vé Tết, dòng tiền đã được phân bổ, sử dụng cho việc tu sửa các toa tàu. Số lượng người dân đến trả vé cùng một lúc quá đông khiến công ty không thể xoay sở được dòng tiền để tiếp nhận việc trả vé.

Sau đó, ga Sài Gòn đã bố trí thêm máy móc, nhân lực làm việc liên tục để đáp ứng nhu cầu của người dân. Theo chính sách được thay đổi bởi Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn, người dân có thể chọn một trong hai phương án trả vé đối với các vé tàu đi từ ngày 2 đến 28/2/2021 (tức 21 tháng Chạp đến 17 tháng Giêng).

Cụ thể, người dân có thể chọn phương án bảo lưu vé sử dụng cho các hành trình khác trong năm 2021 và không mất phí trả vé. Việc bảo lưu vé được thực hiện trực tiếp tại nhà ga ít nhất trước 24 giờ trước giờ khởi hành. Nếu hành khách chưa sử dụng vé, công ty sẽ hoàn trả lại tiền từ ngày 1/1/2022 (không áp dụng cho vé mua và thanh toán trực tuyến). Phương án thứ hai, nếu người dân muốn trả vé ngay sẽ nhận lại 70% giá trị vé, được hoàn tiền sau 90 ngày, tính từ ngày trả vé.

Hàng không chủ động hơn khi khách hàng trả vé

Tương tự như nhà ga và bến xe, sân bay Tân Sơn Nhất những ngày qua cũng ghi nhận số lượng hành khách giảm mạnh so với mọi năm. Hiện tại, sản lượng khai thác trung bình một ngày ở sân bay Tân Sơn Nhất là 730 lượt chuyến đi/đến, giảm 16% so với giai đoạn cao điểm Tết năm trước. Số lượng hành khách cũng giảm 26,5% so với năm 2020, xuống còn khoảng 92.802 khách đi đến/ngày.

Cận Tết với nỗi lo dịch bệnh, hành khách ùn ùn trả lại vé xe tàu ảnh 3

Đại diện Vietjet Air khẳng định số lượng khách hàng đổi trả vé không đáng kể.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đến các tỉnh phía Bắc đã bán mua vé nhưng không thể thực hiện được chuyến bay. Cục Hàng không cũng có văn bản yêu cầu các hãng khẩn trương thực hiện đổi vé, hoàn vé, kể cả đối với vé có các điều kiện hạn chế đối với hành khách đã mua vé nhưng không bay được. Đồng thời thông tin rộng rãi cho hành khách về các chính sách hỗ trợ, chăm sóc khách hàng.

Đại diện Vietjet Air từ chối chia sẻ tình hình đổi, trả vé của hành khách nhưng khẳng định số lượng không đáng kể. Hãng cho biết, sau nhiều lần ứng phó với dịch bệnh, đến nay hãng đã chủ động hơn trong công tác hỗ trợ khách hàng. Theo chính sách được Vietjet Air công bố, hành khách được chuyển đổi vé miễn phí trong vòng 72 giờ so với thời gian khởi hành. Hãng cũng cho phép khách hàng bảo lưu vé trong 365 ngày kể từ ngày khởi hành ban đầu.

Bamboo Airways cũng cân nhắc trong việc chia sẻ tình trạng đổi trả vé của khách hàng hiện nay. Theo chính sách được ban hành, hành khách được thay đổi miễn phí sang chuyến bay mới cách giờ khởi hành ban đầu không quá 72 giờ, không phụ thu chênh lệch. Trường hợp khách hàng đổi sang chuyến bay mới muộn hơn 72 giờ, khách phải trả phần tiền vé chênh lệch (nếu có).

Chính sách của Vietnam Airlines cho phép hành khách hoàn vé thành hình thức "Travel Voucher" nếu có chuyến bay từ ngày 29/1 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hành khách sẽ được tặng thêm 10% giá vé và sử dụng voucher trong vòng một năm.

Tính từ ngày 27/1 đến sáng 4/2, Bộ Y tế ghi nhận 366 ca nhiễm cộng đồng, ở 10 tỉnh thành gồm: Hải Dương (277), Quảng Ninh (42), Hà Nội (21), Gia Lai (14), Bình Dương (4), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), TP.HCM, Hải Phòng và Bắc Giang mỗi nơi một ca. Như vậy, đến nay, Việt Nam đã có tổng số 1.948 ca mắc Covid-19, trong đó có 25 ca tử vong, 1.461 ca đã được chữa khỏi.

Tết Nguyên đán đang cận kề. Chính phủ, toàn quân, toàn dân đang chạy đua với thời gian trong công tác phòng chống dịch để đón một mùa Tết an lành!

TIN LIÊN QUAN
Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vaccine. Ảnh VGP
Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn cao nhất.
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
(Ngày Nay) - Vào ngày 5/3, kênh Youtube chính thức của UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, đã phát đi thông điệp của Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF về sự tái hợp tác giữa UNICEF và nhóm nhạc nam BTS đến từ Hàn Quốc thông qua chiến dịch “Love Myself” (“Hãy yêu thương chính mình”), một chiến dịch chống bạo lực bắt đầu từ tháng 11 năm 2017.