Cần thay đổi cơ chế đấu thầu để tăng cường nguồn cung thuốc điều trị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã làm việc với Tiến sĩ Soccoro Escalante, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam về xây dựng danh mục, nhu cầu thuốc điều trị.
Cần thay đổi cơ chế đấu thầu để tăng cường nguồn cung thuốc điều trị

Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo và chuyên viên Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Dược, Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Chiến lược và Chính sách của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc xây dựng danh mục, nhu cầu thuốc cấp quốc gia năm 2023 và những năm tiếp theo, đặc biệt là với thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu là một nhiệm vụ quan trọng trong điều trị, cấp cứu người bệnh.

"Trước đây, thị trường thuốc đảm bảo nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, hiện nay, trước tác động của đại dịch COVID-19, một số thuốc không có nguồn cung thay thế hoặc nguồn cung hạn chế. Do vậy, việc xây dựng danh mục thuốc và nhu cầu là cần thiết để đáp ứng công tác khám, chữa bệnh của nhân dân", Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, cần phải rà soát, sửa đổi các văn bản pháp quy để cải tiến việc cấp phép thuốc nhanh hơn; cơ chế đấu thầu cần thay đổi phù hợp để tăng cường hơn nữa nguồn cung thuốc cho điều trị.

Tại cuộc họp, bà Soccoro Escalante cho rằng, thiếu thuốc không chỉ là vấn đề về mua sắm mà còn là vấn đề làm sao việc mua sắm thuốc đảm bảo đúng quy trình. "Thuốc điều trị phải sẵn có trên thị trường và đảm bảo cung ứng đủ cho công tác khám chữa bệnh. Trong đó, thuốc thiết yếu cần phải nằm trong danh mục được cấp phép".

Theo bà Soccoro Escalante, Cục Quản lý Dược cần xem xét, đánh giá lại các thuốc đang lưu hành trên thị trường, xem thuốc nào nào đã đăng ký, thuốc nào chưa được đăng ký, xem xét chu kỳ cấp phép. Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cần phối hợp Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trong đề xuất danh mục và nhu cầu đối với từng danh mục để có biện pháp đáp ứng đủ thuốc thiết yếu.

Đồng thời, cần xác định lại danh mục thuốc hiếm, các loại thuốc sử dụng thường xuyên, các loại thuốc có thể thay thế, các thuốc sử dụng trong cộng đồng để luôn đảm bảo nguồn cung ứng. Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia có trách nhiệm xem xét tổ chức đấu thầu tập trung các loại thuốc hiếm, thuốc sử dụng trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, chống độc, thuốc chuyên khoa không thể thay thế…

Tiến sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, danh mục thuốc thiết yếu được xây dựng từ năm 2018 và danh mục thuốc hiếm được xây dựng từ năm 2019 (thuốc hiếm là thuốc điều trị bệnh hiếm và thiếu hụt trên thị trường) cần bổ sung và cập nhật, nhất là sau đại dịch COVID-19 để đáp ứng đủ thuốc phục vụ khám chữa bệnh, đặc biệt là trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, chống độc, ghép tạng... Đối với thuốc thiếu hụt, ngành cần có khảo sát, đánh giá khách quan và có bằng chứng khoa học.

Lắng nghe các ý kiến của các đại biểu, đặc biệt là những ý kiến từ Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, danh mục thuốc là một mắt xích quan trọng trong quy trình từ khâu sản xuất, vận chuyển, đăng ký, đấu thầu, cung ứng… Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội thảo chuyên đề sâu để có giải pháp kịp thời, phù hợp. Đồng thời, Bộ thành lập Hội đồng Chuyên môn tư vấn về xây dựng danh mục thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu tại các cơ sở khám, chữa bệnh hàng năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.