Cần Thơ kiến nghị Bộ Y tế bổ sung khẩn 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 16/7, UBND thành phố Cần Thơ đã có công văn gửi Bộ Y tế xin bổ sung khẩn nguồn vaccine phòng COVID-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch tại thành phố Cần Thơ.
Cần Thơ kiến nghị Bộ Y tế bổ sung khẩn 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Dương Tấn Hiển, Cần Thơ là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi tập trung rất nhiều trường đại học, cao đẳng lớn của vùng, hàng ngày tiếp nhận lượng người từ các tỉnh, thành đến công tác, làm việc, vận tải hàng hóa với trên 30.000 lượt người/ngày.

Trên địa bàn thành phố hiện có hơn 90.000 công nhân, người lao động đang làm việc tại các công ty, khu chế xuất và công nghiệp. Thành phố Cần Thơ là một trong các tỉnh, thành phố được phân công tiếp nhận các chuyến bay quốc tế đưa công nhân Việt Nam, cán bộ ngoại giao, chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam với trung bình 200 hành khách mỗi chuyến bay.

Bên cạnh đó, thành phố tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung công dân Việt Nam, Việt kiều về nước theo chỉ đạo của Chính phủ và phân bổ của Quân khu 9.

Theo ước tính, nhu cầu sử dụng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố là hơn 1,7 triệu liều; đến nay Bộ Y tế đã phân bổ cho Cần Thơ tổng cộng 3 đợt với hơn 100 nghìn liều vaccine.

Tính đến chiều 16/7, thành phố Cần Thơ ghi nhận 92 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Công tác truy vết các trường hợp F1 và F2 vẫn đang tiếp tục được khẩn trương thực hiện. Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, nhiều ca F0 chưa rõ nguồn lây, số lượng F1 và F2 rất lớn, có lịch sử tiếp xúc rất nhiều người...

Công tác khoanh vùng, dập dịch và truy vết trường hợp có liên quan đến các ca F0 rất khó khăn. Thành phố Cần Thơ đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 3 quận: Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy; các quận, huyện còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.Trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, UBND thành phố Cần Thơ đề nghị Bộ Y tế xem xét ưu tiên phân bổ khẩn cho thành phố khoảng 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong đợt phân bổ kế tiếp.

Với nguồn lực hiện nay, thành phố Cần Thơ sẽ huy động lực lượng cho kế hoạch tiêm phòng vaccine 1 triệu liều đảm bảo kịp thời, an toàn, đáp ứng nhu cầu cấp bách hiện tại của thành phố.

Ngày 16/7, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã ký Quyết định số 1503/QĐ-UBND về việc thành lập Văn phòng thường trực Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID - 19 thành phố Cần Thơ.

Văn phòng sẽ điều hành, điều phối hoạt động, chỉ huy chiến dịch tiêm chủng vaccine tại thành phố Cần Thơ; kết nối với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID - 19 toàn quốc và Quân khu 9; đảm bảo công tác hậu cần, phối hợp giữa các sở ban ngành, quận huyện trong công tác truyền thông trước, trong chiến dịch. Văn phòng cũng tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine, tổ chức tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố; theo dõi chặt chẽ tình hình triển khai chiến dịch, phối hợp với các ban ngành xử lý các tình huống phát sinh...

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ sẽ là Chánh Văn phòng, có 4 Phó Chánh Văn phòng và các thành viên là giám đốc các sở ban ngành có liên quan và Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm.

Cũng trong ngày 16/7, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số 2710 về việc khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ giao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, UBND các quận, huyện thực hiện kích hoạt ngay các điểm cách ly tập trung theo kế hoạch, đảm bảo các yêu cầu, điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp phải cách ly theo quy định; phối hợp với các cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn thành phố tiến hành khảo sát những địa điểm có khả năng thành lập các khu cách ly tập trung mới, tham mưu đề xuất UBND thành phố xem xét, quyết định.Đến nay, thành phố Cần Thơ đã kích hoạt được 21 trong tổng số 34 điểm cách ly tập trung; còn 13 điểm cách ly tập trung chưa được kích hoạt, trong đó điểm cách ly do thành phố quản lý là 2 điểm; cấp quận, huyện là 11 điểm, khả năng cách ly của 13 điểm này là gần 3.000 người.

Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.