Canada cảnh báo nhiệt độ lên tới 40 độ C trên khắp cả nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đây là lần đầu tiên Canada ghi nhận nhiệt độ cực đoan trong năm nay và theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu kết hợp với hiện tượng El Nino.
Người dân tránh nắng dưới bóng râm tại Montreal, Quebec, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân tránh nắng dưới bóng râm tại Montreal, Quebec, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada đang trải qua những ngày nắng nóng khi mức nhiệt được cảnh báo có thể lên tới hơn 40 độ C ở phần lớn các khu vực của nước này, đặc biệt ở 2 tỉnh bang Ontario và Quebec.

Bộ Môi trường Canada ngày 5/7 dự báo nhiệt độ thấp nhất sẽ vào khoảng 30 độ C và độ ẩm khoảng 40%, đồng thời cảnh báo những nguy cơ đối với các bệnh liên quan tới nắng nóng do hiện tượng thời tiết này có thể kéo dài nhiều ngày.

Chuyên gia khí tượng học Trudy Kidd thuộc Bộ Môi trường Canada cho biết nhiệt độ có thể giảm bớt ở các khu vực phía Bắc Ontario, nhưng các khu vực phía Nam của tỉnh bang này, nắng nóng sẽ kéo dài tới cuối tuần.

Chất lượng không khí có thể cũng sẽ xấu đi do thời tiết nắng nóng chứ không phải do khói từ các vụ cháy rừng.

Đây là lần đầu tiên Canada ghi nhận nhiệt độ cực đoan trong năm nay và theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu kết hợp với hiện tượng El Nino.

Các chuyên gia khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung như uống nhiều nước và tránh làm việc hoặc tập thể dục ngoài trời trong thời gian nắng nóng, chủ động theo dõi sức khỏe khi ở ngoài trời, như phát ban, tấy đỏ hoặc kiệt sức do nóng.

El Nino là kiểu khí hậu xảy ra trong tự nhiên liên quan đến sự nóng lên của bề mặt đại dương ở vùng nhiệt đới trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương.

El Nino xảy ra trung bình trong khoảng từ 2-7 năm và thường kéo dài từ 9-12 tháng.

Hiện tượng này có liên quan đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, từ lượng mưa lớn ở Nam Mỹ đến hạn hán ở Australia và một phần của châu Á.

Trong lịch sử, El Nino thường tác động tới Canada trong mùa Đông và mùa Xuân, khiến mùa Đông và mùa Xuân ôn hòa hơn bình thường và thấy rõ nhất ở miền Tây và miền Trung của nước này.

Chuyên gia môi trường và biến đổi khí hậu Dave Phillips nhận định hiện tượng El Nino, đặc biệt nếu mạnh và lớn, có thể làm cho mùa Đông sắp tới ở Canada ấm áp hơn bình thường.

Điều này cũng có nghĩa sẽ ít bão hơn ở bờ Đại Tây Dương của Canada.

Đợt El Nino mới đây, mùa Đông 2015-2016, Canada ghi nhận nhiệt độ ấm hơn bình thường từ 1-5 độ C ở khắp các tỉnh bang, đặc biệt là ấm áp trái mùa ở Quebec, vùng Prairies gồm 3 tỉnh bang Alberta, Manitoba, Sasketchewan, và Yukon.

Nhiệt độ toàn cầu đã từng có vài lần tăng vượt quá giới hạn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp nhưng là ở Bắc Bán cầu vào mùa Đông và mùa Xuân.

Thế nhưng hiện nay, mức tăng này còn được ghi nhận cả vào mùa Hè và có khả năng sẽ còn lập thêm nhiều mốc kỷ lục khác nữa do hiện tượng thời tiết El Nino.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.