Canada phê duyệt vaccine của Novavax Inc.

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế Canada ngày 17/2 đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 Nuvaxocid do hãng Novavax Inc. của Mỹ sản xuất.
 Canada phê duyệt vaccine của Novavax Inc.

Đây là loại vaccine thứ 5 (ngoài AstraZeneca Vaxzevria, Moderna Spikevax, Pfizer-BioNTech Comirnaty, Janssen) được bổ sung vào "kho vũ khí" chống đại dịch của Canada và được kỳ vọng sẽ giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng ở những người vẫn còn do dự.

Nuvaxocid là loại vaccine phòng COVID-19 đầu tiên dựa trên protein được chấp thuận tại Canada. Không giống như các công nghệ tương đối mới dựa trên mRNA hay vector, vaccine dựa trên protein đã được sử dụng hàng thập kỷ để bảo vệ người dân khỏi bệnh viêm gan, bệnh zona và các bệnh nhiễm virus khác.

Canada cho phép sử dụng vaccine Nuvaxocid cho người từ 18 tuổi trở lên. Bộ Y tế Canada khuyến nghị khoảng thời gian cho hai liều vaccine là ít nhất 21 ngày dựa trên bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng.

Theo Tiến sĩ Supriya Sharma, cố vấn y tế của Bộ Y tế Canada, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy Nuvaxocid có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng và đạt 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng. Ngoài ra, Bộ Y tế Canada cho biết dữ liệu sơ bộ cho thấy Nuvaxocid tạo ra các kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron - biến thể đã thúc đẩy làn sóng thứ 5 của đại dịch.

Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng khuyến nghị rằng vaccine của Novavax có thể được sử dụng cho hai mũi tiêm đầu tiên hoặc liều thứ ba cho "những người không thể, do chống chỉ định hoặc không sẵn sàng tiêm vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA".

Các tác dụng phụ tiềm ẩn phổ biến nhất của vaccine Nuvaxocid được cho là tương tự với những gì đã được ghi nhận ở 4 loại vaccine phòng COVID-19 đã được phê duyệt trước đó ở Canada: đau nhức tại chỗ tiêm, ớn lạnh, mệt mỏi, đau nhức cơ và khớp, buồn nôn và đau đầu.

Nuvaxocid đã được phép sử dụng ở châu Âu, Australia và Singapore và dự kiến sẽ bắt đầu được phân phối ở Canada vào tháng 3 tới. Ottawa đã ký một thỏa thuận vào năm ngoái để sản xuất vaccine của Novavax ở Canada và một nhà máy sản xuất đã được xây dựng ở Montreal.

Tỷ lệ nhập viện do COVID-19 tiếp tục giảm dần trên toàn Canada và nhiều tỉnh đang tiến tới dỡ bỏ dần các hạn chế y tế công cộng. Tỉnh Ontario ngày 17/2 báo cáo số ca nhập viện ở mức 1.342. Cũng từ ngày 17/2, giới hạn tụ tập xã hội tại tỉnh đông dân nhất Canada này sẽ tăng lên 50 người ở không gian trong nhà và 100 người ngoài trời. Các sự kiện công cộng được tổ chức sẽ được giới hạn ở 50 người trong nhà và không giới hạn ở ngoài trời. Trong khi đó, sức chứa tại các đấu trường thể thao, địa điểm hòa nhạc và nhà hát sẽ được giới hạn ở mức 50%.

Bà Theresa Tam, người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada cho biết, hơn 84% người Canada đủ điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ.

Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.