Căng thẳng biên giới giữa Venezuela và Colombia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Venezuela đã thiết lập một đơn vị quân đội đặc nhiệm tại khu vực biên giới nước này tiếp giáp với Colombia, nơi tập trung các cuộc đụng độ giữa binh linh và các nhóm vũ trang bất hợp pháp kể từ tháng trước.
Căng thẳng biên giới giữa Venezuela và Colombia

Hàng ngàn dân thường đã được di tản do cuộc xung đột với lực lượng phiến quân mà chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro gọi là “khủng bố”.

Tướng Vladimir Padrino cho biết một đơn vị tạm thời được gọi là Khu vực Hoạt động Phòng thủ Hợp nhất (Integrated Operational Defense Zone – ZODI), sẽ được triển khai tại một số thành phố của bang Apure, nơi các cuộc giao tranh thường diễn ra gần đây.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất cứ lực lượng nào đến lãnh thổ Venezuelan thực hiện những hành vi phạm tội”, tướng Padrino khẳng định.

Quân đội Venezuela hiện vẫn duy trì đơn vị ZODI thường trực tại 23 bang và thủ đô Caracas của nước này.

Ông Padrino cho hay đã có 8 binh sĩ thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh, trong khi 9 thành viên của các nhóm vũ trang đã bị thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Colombia hôm thứ Hai kêu gọi tôn trọng quyền của các dân thường sinh sống tại bang Apure và bang Arauca lân cận của nước này.

“Xung đột vũ trang tại khu vực biên giới của Arauca và Apure đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương và khiến cho nhiều gia đình phải rời bỏ nhà cửa và tài sản của họ", phía Colombia tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano nói với tờ báo El Tiempo vào cuối tuần trước rằng chính phủ Venezuela đã sa đà vào những cuộc giao tranh giữa các nhóm du kích và băng đảng tại biên giới.

“Mục tiêu của các hoạt động ở đó không phải là bảo vệ biên giới, mà là bảo vệ hoạt động buôn bán ma tuý”, ông Molano chỉ ra.

Trong khi đó, phía Venezuela phủ nhận mọi liên kết với các lực lượng du kích Colombia hay các băng đảng buôn bán ma tuý.

Theo Reuters
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.