Căng thẳng biên giới giữa Venezuela và Colombia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Venezuela đã thiết lập một đơn vị quân đội đặc nhiệm tại khu vực biên giới nước này tiếp giáp với Colombia, nơi tập trung các cuộc đụng độ giữa binh linh và các nhóm vũ trang bất hợp pháp kể từ tháng trước.
Căng thẳng biên giới giữa Venezuela và Colombia

Hàng ngàn dân thường đã được di tản do cuộc xung đột với lực lượng phiến quân mà chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro gọi là “khủng bố”.

Tướng Vladimir Padrino cho biết một đơn vị tạm thời được gọi là Khu vực Hoạt động Phòng thủ Hợp nhất (Integrated Operational Defense Zone – ZODI), sẽ được triển khai tại một số thành phố của bang Apure, nơi các cuộc giao tranh thường diễn ra gần đây.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất cứ lực lượng nào đến lãnh thổ Venezuelan thực hiện những hành vi phạm tội”, tướng Padrino khẳng định.

Quân đội Venezuela hiện vẫn duy trì đơn vị ZODI thường trực tại 23 bang và thủ đô Caracas của nước này.

Ông Padrino cho hay đã có 8 binh sĩ thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh, trong khi 9 thành viên của các nhóm vũ trang đã bị thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Colombia hôm thứ Hai kêu gọi tôn trọng quyền của các dân thường sinh sống tại bang Apure và bang Arauca lân cận của nước này.

“Xung đột vũ trang tại khu vực biên giới của Arauca và Apure đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương và khiến cho nhiều gia đình phải rời bỏ nhà cửa và tài sản của họ", phía Colombia tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano nói với tờ báo El Tiempo vào cuối tuần trước rằng chính phủ Venezuela đã sa đà vào những cuộc giao tranh giữa các nhóm du kích và băng đảng tại biên giới.

“Mục tiêu của các hoạt động ở đó không phải là bảo vệ biên giới, mà là bảo vệ hoạt động buôn bán ma tuý”, ông Molano chỉ ra.

Trong khi đó, phía Venezuela phủ nhận mọi liên kết với các lực lượng du kích Colombia hay các băng đảng buôn bán ma tuý.

Theo Reuters
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.