Căng thẳng biên giới giữa Venezuela và Colombia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Venezuela đã thiết lập một đơn vị quân đội đặc nhiệm tại khu vực biên giới nước này tiếp giáp với Colombia, nơi tập trung các cuộc đụng độ giữa binh linh và các nhóm vũ trang bất hợp pháp kể từ tháng trước.
Căng thẳng biên giới giữa Venezuela và Colombia

Hàng ngàn dân thường đã được di tản do cuộc xung đột với lực lượng phiến quân mà chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro gọi là “khủng bố”.

Tướng Vladimir Padrino cho biết một đơn vị tạm thời được gọi là Khu vực Hoạt động Phòng thủ Hợp nhất (Integrated Operational Defense Zone – ZODI), sẽ được triển khai tại một số thành phố của bang Apure, nơi các cuộc giao tranh thường diễn ra gần đây.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất cứ lực lượng nào đến lãnh thổ Venezuelan thực hiện những hành vi phạm tội”, tướng Padrino khẳng định.

Quân đội Venezuela hiện vẫn duy trì đơn vị ZODI thường trực tại 23 bang và thủ đô Caracas của nước này.

Ông Padrino cho hay đã có 8 binh sĩ thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh, trong khi 9 thành viên của các nhóm vũ trang đã bị thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Colombia hôm thứ Hai kêu gọi tôn trọng quyền của các dân thường sinh sống tại bang Apure và bang Arauca lân cận của nước này.

“Xung đột vũ trang tại khu vực biên giới của Arauca và Apure đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương và khiến cho nhiều gia đình phải rời bỏ nhà cửa và tài sản của họ", phía Colombia tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano nói với tờ báo El Tiempo vào cuối tuần trước rằng chính phủ Venezuela đã sa đà vào những cuộc giao tranh giữa các nhóm du kích và băng đảng tại biên giới.

“Mục tiêu của các hoạt động ở đó không phải là bảo vệ biên giới, mà là bảo vệ hoạt động buôn bán ma tuý”, ông Molano chỉ ra.

Trong khi đó, phía Venezuela phủ nhận mọi liên kết với các lực lượng du kích Colombia hay các băng đảng buôn bán ma tuý.

Theo Reuters
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.