Căng thẳng biên giới giữa Venezuela và Colombia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Venezuela đã thiết lập một đơn vị quân đội đặc nhiệm tại khu vực biên giới nước này tiếp giáp với Colombia, nơi tập trung các cuộc đụng độ giữa binh linh và các nhóm vũ trang bất hợp pháp kể từ tháng trước.
Căng thẳng biên giới giữa Venezuela và Colombia

Hàng ngàn dân thường đã được di tản do cuộc xung đột với lực lượng phiến quân mà chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro gọi là “khủng bố”.

Tướng Vladimir Padrino cho biết một đơn vị tạm thời được gọi là Khu vực Hoạt động Phòng thủ Hợp nhất (Integrated Operational Defense Zone – ZODI), sẽ được triển khai tại một số thành phố của bang Apure, nơi các cuộc giao tranh thường diễn ra gần đây.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất cứ lực lượng nào đến lãnh thổ Venezuelan thực hiện những hành vi phạm tội”, tướng Padrino khẳng định.

Quân đội Venezuela hiện vẫn duy trì đơn vị ZODI thường trực tại 23 bang và thủ đô Caracas của nước này.

Ông Padrino cho hay đã có 8 binh sĩ thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh, trong khi 9 thành viên của các nhóm vũ trang đã bị thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Colombia hôm thứ Hai kêu gọi tôn trọng quyền của các dân thường sinh sống tại bang Apure và bang Arauca lân cận của nước này.

“Xung đột vũ trang tại khu vực biên giới của Arauca và Apure đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương và khiến cho nhiều gia đình phải rời bỏ nhà cửa và tài sản của họ", phía Colombia tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano nói với tờ báo El Tiempo vào cuối tuần trước rằng chính phủ Venezuela đã sa đà vào những cuộc giao tranh giữa các nhóm du kích và băng đảng tại biên giới.

“Mục tiêu của các hoạt động ở đó không phải là bảo vệ biên giới, mà là bảo vệ hoạt động buôn bán ma tuý”, ông Molano chỉ ra.

Trong khi đó, phía Venezuela phủ nhận mọi liên kết với các lực lượng du kích Colombia hay các băng đảng buôn bán ma tuý.

Theo Reuters
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.