Căng thẳng Israel - Iran: Israel nâng mức cảnh báo trên toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Chỉ huy Mặt trận Nội địa của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nâng mức cảnh báo trên toàn quốc và chỉ cho phép tiến hành các hoạt động thiết yếu kể từ 3h45 sáng 22/6.
Căng thẳng Israel - Iran: Israel nâng mức cảnh báo trên toàn quốc

Quyết định được đưa ra sau khi có đánh giá tình huống được Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz phê duyệt, sau khi Mỹ không kích 3 cơ sở hạt nhân của Iran tại Fordow, Natanz và Isfahan.

Bộ Chỉ huy Mặt trận Nội địa thông báo những quy định trong hướng dẫn an toàn – được thiết lập trước đó do mối đe dọa từ tên lửa Iran và được nới lỏng một phần từ 18h00 ngày 18/6 - đã được khôi phục lại. Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với việc tụ tập và những hoạt động không thiết yếu được áp dụng trở lại trên toàn quốc.

Trước đó, hôm 13/6, do lo ngại bị Iran tấn công tên lửa, Bộ Chỉ huy Mặt trận Nội địa đã ban hành lệnh hạn chế tụ tập. Tuy nhiên, đến ngày 18/6 khi nguy cơ này được đánh giá đã giảm, hướng dẫn an toàn được nới lỏng một phần theo hướng các trường học và nhà trẻ tiếp tục đóng cửa trên toàn quốc, nhưng các buổi tụ tập nhỏ và hoạt động làm việc bình thường được phép diễn ra tại các khu vực ngoài vùng chiến sự, miễn là người dân có thể tiếp cận nơi trú ẩn kiên cố trong thời gian có cảnh báo.

Ngoài ra, Israel đang cân nhắc thận trọng các bước đi tiếp theo đối với Iran trong bối cảnh Washington vừa không kích 3 cơ sở hạt nhân then chốt của Tehran. Theo một nguồn tin thạo tin, các hành động quân sự tiếp theo của nước này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách thức Iran phản ứng trước đòn tấn công của Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ liệu Israel có tiếp tục tiến hành các chiến dịch không kích vào lãnh thổ Iran hay không.

Từ lâu, Israel đã chuẩn bị cho kịch bản Iran có thể đáp trả mạnh mẽ nếu bị Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân. Trước đó, một quan chức Israel tiết lộ với CNN rằng: "Toàn bộ chiến dịch được xây dựng dựa trên giả định rằng Mỹ sẽ tham gia vào một thời điểm nào đó".

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.