Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu

Việc hai nhà lãnh đạo tối cao của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Trung-Mỹ nhất trí gặp nhau vào ngày 29/11tới bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina là tín hiệu lạc quan bước đầu để tìm hướng hóa giải cuộc xung đột đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai nước.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu

Tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” của Hồng Công hôm 19/10 dẫn nhiều nguồn thạo tin từ Trung Nam Hải và Nhà Trắng khẳng định rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vào tháng 11 tới.

Theo đó, hai bên Trung-Mỹ đã ấn định cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump vào ngày 29/11, một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại thủ đô Buenos Aires (Argentina) chính thức khai mạc.

Theo nguồn tin từ một quan chức chính phủ Trung Quốc xin được dấu tên tiết lộ, chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ đều rất thuận lợi cho cả hai bên.

Bởi vì, tới cuối tháng 11/2018, về cơ bản cả hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ đều giải quyết xong các vấn đề trong nước.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 6/11. Trong khi đó, cuối tháng 11/2018 Trung Quốc đã tổ chức xong Hội nghị trung ương 4 khóa 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đặc biệt, Phó thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc hôm 19/10 cũng đã tiết lộ với giới truyền thông Trung Quốc rằng, hiện tại Bắc Kinh và Washington đang liên lạc với nhau.

Sau khi xảy ra cuộc chiến thương mại, các quan chức cấp cao và chuyên gia đàm phán của cả hai phía Trung-Mỹ bắt đầu tìm cách lên kế hoạch các cuộc đàm phán để mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, một loạt các bất đồng giữa hai bên, cũng như một loạt các đáp trả lẫn nhau về thuế quan đã dẫn tới những bế tắc kéo dài toàn diện và khiến cho các cuộc gặp cấp cao Trung-Mỹ không thể diễn ra.

Đặc biệt, cuối tháng 9/2018, sau khi Washington tuyên bố áp thuế nhập khẩu lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã huỷ bỏ các cuộc đàm phán thương mại, các chuyến thăm cấp cao và trả đũa bằng việc đánh thuế lên 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Do đó, việc ông Tập và ông Trump đồng ý gặp nhau bên lề Hội nghị G-20 tại Argentina là cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ đầu tiên kể từ khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ bùng phát hôm 6/7 sau khi các qui định áp thuế trị giá 34 tỷ USD của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Các nhà phân tích cho rằng, các vấn đề cốt lõi trong cuộc chiến thương mại khó có thể giải quyết ngay lập tức chỉ trong vòng một cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 1 ngày.

Tuy nhiên, việc nguyên thủ Trung-Mỹ đồng ý gặp nhau trong bối cảnh căng thảng leo thang là tín hiệu lạc quan cho thấy cả Bắc Kinh và Washington đều có ý sẵn sàng “ngồi nói chuyến với nhau” để hóa giải căng thẳng thương mại song phương trong suốt hơn 3 tháng qua.

Theo Tiền Phong
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.