Cảnh báo 50% trẻ sơ sinh Việt Nam và các nước Đông Nam Á thiếu vitamin D

(Ngày Nay) - Trên thế giới, ước tính 149 triệu trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi. Đây cũng là dạng suy dinh dưỡng phổ biến nhất ở trẻ em Việt Nam và là một yếu tố ảnh hưởng đến tầm vóc của người Việt khi trưởng thành.
Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. Ảnh: PV/Vietnam+
Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. Ảnh: PV/Vietnam+

Hiện nay, tình trạng thiếu hụt vitamin D ở trẻ em tại Việt Nam vẫn còn phổ biến và ảnh hưởng không tốt đến phát triển chiều cao của trẻ em. Nghiên cứu năm 2022 tại các quốc gia Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) cho thấy hơn 50% trẻ sơ sinh thiếu vitamin D.

Đáng lưu ý hơn khi nhiều người hiểu lầm Việt Nam là nước nhiệt đới, có nhiều ánh nắng nên trẻ em không bị thiếu Vitamin D, do vậy rất nhiều phụ huynh chưa bổ sung thêm Vitamin D đúng cách cho trẻ.

Thông tin trên được Viện Y học ứng dụng Việt Nam đưa ra tại Hội thảo khoa học vai trò của Vitamin D3 và K2 trong việc cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em,” diễn ra ngày 6/11 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho hay trẻ em trên Thế giới vẫn phải đối mặt với gánh nặng của suy dinh dưỡng trong đó phổ biến nhất là suy dinh dưỡng thấp còi với ước tính 149 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thấp còi. Đây cũng là dạng suy dinh dưỡng phổ biến nhất ở trẻ em Việt Nam và là một yếu tố ảnh hưởng đến tầm vóc của người Việt Nam khi trưởng thành.

Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên phân tích một trong những nguyên nhân chính của trẻ em bị thấp còi là tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng được coi là “nạn đói tiềm ẩn” ở trẻ em. Trong số các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sự phát triển thể chất của trẻ, không thể không kể đến vitamin D và vitamin K2 - bộ đôi vitamin được nhắc đến rất nhiều trong 5 năm gần đây như là yếu tố thúc đẩy quá trình khoáng hóa xương.

Việc cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng nói chung và hai loại vitamin trên là điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện, bao gồm sự phát triển của cơ bắp, xương, hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng, tạo nền tảng vững chắc cho khả năng học tập, vận động và các hoạt động hàng ngày của trẻ. Vì vậy, hội thảo cung cấp các bằng chứng khoa học cũng như các khuyến nghị mới nhất và có tính ứng dụng cao đối với sự phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ em Việt Nam.

Cảnh báo 50% trẻ sơ sinh Việt Nam và các nước Đông Nam Á thiếu vitamin D ảnh 1
Tiến sỹ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam trình bày tại Hội thảo. Ảnh: PV/Vietnam+

Tiến sỹ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nhấn mạnh trẻ sơ sinh thiếu vitamin D3 thường gây ra hậu quả mắc các bệnh như còi xương, co giật do canxi trong máu thấp, tăng nguy cơ mắc các bệnh khác bao gồm tiểu đường.

Các biểu hiện thiếu vitamin D3 ở trẻ em bao gồm: trẻ thức giấc vào ban đêm và ra mồ hôi trộm dù trời không nóng. Với các bé thiếu dưỡng chất canxi thường chậm phát triển hơn so với bình thường rất nhiều, ba mẹ có thể theo dõi các mốc phát triển của trẻ qua từng giai đoạn. Đặc biệt việc thiếu vitamin D3 sẽ làm cho trẻ cảm thấy khó chịu và đau nhức khắp người.

Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay sự kết hợp vitamin K2 và vitamin D3 có thể hỗ trợ hấp thu canxi vào xương, từ đó giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương, đồng thời giảm tình trạng lắng đọng canxi tại các mạch máu, mô mềm giúp cải thiện sức khỏe xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em. Bổ sung kết hợp hai loại vitamin trên đã được một số nghiên cứu chứng minh là có tác dụng đối với sự phát triển xương trẻ em tốt hơn so với việc bổ sung vitamin D3 đơn thuần.

Chia sẻ tại Hội thảo, Giáo sư Leon Schurgers - Phó Chủ tịch Khoa Hóa sinh tại Đại học Maastricht (Hà Lan) đồng thời là Chủ tịch hội đồng chỉ đạo khoa học về đảm bảo chất lượng phát hiện vitamin K trên toàn cầu chia sẻ Vitamin D3 giúp tăng cường hấp thụ canxi và phốt pho từ ruột non, cung cấp nguyên liệu cho quá trình khoáng hóa xương, giúp xương trẻ nhỏ phát triển chắc khỏe. Vitamin K2 có vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển sức khỏe xương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tăng cường quá trình khoáng hóa xương, giúp xương chắc khỏe và phát triển đúng cách.

Các chuyên gia tại Hội thảo khuyến nghị bổ sung đầy đủ vitamin D3 và vitamin K2 thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung là cần thiết để duy trì sức khỏe xương khỏe mạnh đối với những đối tượng có nguy cơ như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai…

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.