Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên y tế gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian qua, địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng tội phạm mạo danh người của các cơ quan thực thi pháp luật như Công an, Viện Kiểm sát... và nhân viên y tế gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên y tế gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước thực trạng đó, cơ quan Công an đã có cảnh báo về thủ đoạn này, nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”, bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm, thậm chí cả tỷ đồng. Hầu hết những bị hại là người nhẹ dạ, cả tin và ít cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Điển hình như, ngày 20/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an quận Hà Đông đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 250 triệu đồng với thủ đoạn giả danh cán bộ y tế gọi điện thông báo kết quả xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, ngày 12/5, chị N. (sinh năm 1990, trú tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) nhận được điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ y tế thông báo chị N. có đi xét nghiệm COVID-19 nhưng không lấy kết quả. Đối tượng nói chị N. bị lộ thông tin cá nhân và cần liên hệ Công an thành phố Hà Nội để được giải quyết. Sau đó, đối tượng chuyển cuộc gọi cho một đối tượng khác tự xưng là cán bộ Công an và thông báo chị N có liên quan đến đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy và đã có lệnh bắt giữ. Các đối tượng yêu cầu chị cung cấp tài khoản ngân hàng và mật khẩu để xác minh. Chị N. đã làm theo hướng dẫn của đối tượng và sau đó phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị mất hơn 250 triệu đồng. Lúc này, chị N. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Trước chiêu trò lừa đảo của các đối tượng, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh mạo danh nhân viên y tế, cơ quan Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc gọi điện đến Tổng đài 113, hotline 069.219.4053 để được giải quyết.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.