Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên y tế gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian qua, địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng tội phạm mạo danh người của các cơ quan thực thi pháp luật như Công an, Viện Kiểm sát... và nhân viên y tế gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên y tế gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước thực trạng đó, cơ quan Công an đã có cảnh báo về thủ đoạn này, nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”, bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm, thậm chí cả tỷ đồng. Hầu hết những bị hại là người nhẹ dạ, cả tin và ít cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Điển hình như, ngày 20/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an quận Hà Đông đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 250 triệu đồng với thủ đoạn giả danh cán bộ y tế gọi điện thông báo kết quả xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, ngày 12/5, chị N. (sinh năm 1990, trú tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) nhận được điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ y tế thông báo chị N. có đi xét nghiệm COVID-19 nhưng không lấy kết quả. Đối tượng nói chị N. bị lộ thông tin cá nhân và cần liên hệ Công an thành phố Hà Nội để được giải quyết. Sau đó, đối tượng chuyển cuộc gọi cho một đối tượng khác tự xưng là cán bộ Công an và thông báo chị N có liên quan đến đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy và đã có lệnh bắt giữ. Các đối tượng yêu cầu chị cung cấp tài khoản ngân hàng và mật khẩu để xác minh. Chị N. đã làm theo hướng dẫn của đối tượng và sau đó phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị mất hơn 250 triệu đồng. Lúc này, chị N. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Trước chiêu trò lừa đảo của các đối tượng, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh mạo danh nhân viên y tế, cơ quan Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc gọi điện đến Tổng đài 113, hotline 069.219.4053 để được giải quyết.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.