Cảnh báo về dòng phụ mới của biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chuyên gia y tế Thái Lan đã lên tiếng cảnh báo sau khi Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện một dòng phụ mới của biến thể Omicron. Hiện Hong Kong đang trải qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi dịch bùng phát, với tỷ lệ tử vong do dịch bệnh này hiện ở mức cao nhất thế giới.
Cảnh báo về dòng phụ mới của biến thể Omicron

Tiến sĩ Chalermchai Boonyaleephan, Phó Chủ tịch ủy ban của Thượng viện Thái Lan về sức khỏe cộng đồng, cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã đột biến thành các dòng phụ BA.1, BA.2 và BA.3. Tuy nhiên, số ca nhiễm và tử vong ở Hong Kong tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay trùng với sự xuất hiện của dòng phụ BA.2.2 của Omicron.

Theo Tiến sĩ Chalermchai, số ca nhiễm mới cao khiến đột biến dường như dễ xảy ra hơn. Hiện mỗi tuần Hong Kong ghi nhận khoảng 5.000 ca nhiễm mới và 30 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong cao hơn ở những người nhiễm dòng phụ BA.2.2. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ tình hình.

Cùng chung quan điểm trên với Tiến sĩ Chalermchai, Trung tâm Gene thuộc Đại học Mahidol cho rằng làn sóng dịch bệnh hiện nay ở Hong Kong có thể do dòng phụ BA.2.2 gây ra. Hầu hết các ca tử vong ở Hong Kong là người cao tuổi và chưa tiêm vaccine. Theo trung tâm trên, dòng phụ này hiện vẫn chưa được ghi nhận ở Thái Lan.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của tờ Bangkok Post ngày 13/3, Cục trưởng Cục Khoa học Y tế Supakit Sirilak, cho biết Sáng kiến Toàn cầu về chia sẻ dữ liệu cúm (Gisaid) - cơ sở dữ liệu hàng đầu về dữ liệu gene cúm, vẫn chưa chính thức xác nhận BA.2.2 là một dòng phụ mới hoặc là nguyên nhân dẫn tới số ca mắc và tử vong cao hơn tại Hong Kong. Ông nêu rõ hiện BA.2.2 vẫn chưa được Gisaid công nhận là dòng phụ mới. Chỉ có các nhà khoa học Hong Kong đề cập dòng phụ này. Trên thực tế, một dòng phụ khác của Omicron là BA.2.3 đã được ghi nhận ở Philippines và phổ biến hơn nhiều so với BA.2.2.

Theo ông Supakit, việc công bố biến thể mới cần có thời gian và đáp ứng một số tiêu chí, trong đó có tốc độ lây lan, mức độ nghiêm trọng và khả năng né tránh miễn dịch. Hiện Gisaid công nhận 5 biến thể, trong đó 90% các ca nhiễm mới vẫn là do Omicron gây ra.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía Đông (của bán đảo Triều Tiên).
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.