Cảnh báo về dòng phụ mới của biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chuyên gia y tế Thái Lan đã lên tiếng cảnh báo sau khi Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện một dòng phụ mới của biến thể Omicron. Hiện Hong Kong đang trải qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi dịch bùng phát, với tỷ lệ tử vong do dịch bệnh này hiện ở mức cao nhất thế giới.
Cảnh báo về dòng phụ mới của biến thể Omicron

Tiến sĩ Chalermchai Boonyaleephan, Phó Chủ tịch ủy ban của Thượng viện Thái Lan về sức khỏe cộng đồng, cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã đột biến thành các dòng phụ BA.1, BA.2 và BA.3. Tuy nhiên, số ca nhiễm và tử vong ở Hong Kong tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay trùng với sự xuất hiện của dòng phụ BA.2.2 của Omicron.

Theo Tiến sĩ Chalermchai, số ca nhiễm mới cao khiến đột biến dường như dễ xảy ra hơn. Hiện mỗi tuần Hong Kong ghi nhận khoảng 5.000 ca nhiễm mới và 30 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong cao hơn ở những người nhiễm dòng phụ BA.2.2. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ tình hình.

Cùng chung quan điểm trên với Tiến sĩ Chalermchai, Trung tâm Gene thuộc Đại học Mahidol cho rằng làn sóng dịch bệnh hiện nay ở Hong Kong có thể do dòng phụ BA.2.2 gây ra. Hầu hết các ca tử vong ở Hong Kong là người cao tuổi và chưa tiêm vaccine. Theo trung tâm trên, dòng phụ này hiện vẫn chưa được ghi nhận ở Thái Lan.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của tờ Bangkok Post ngày 13/3, Cục trưởng Cục Khoa học Y tế Supakit Sirilak, cho biết Sáng kiến Toàn cầu về chia sẻ dữ liệu cúm (Gisaid) - cơ sở dữ liệu hàng đầu về dữ liệu gene cúm, vẫn chưa chính thức xác nhận BA.2.2 là một dòng phụ mới hoặc là nguyên nhân dẫn tới số ca mắc và tử vong cao hơn tại Hong Kong. Ông nêu rõ hiện BA.2.2 vẫn chưa được Gisaid công nhận là dòng phụ mới. Chỉ có các nhà khoa học Hong Kong đề cập dòng phụ này. Trên thực tế, một dòng phụ khác của Omicron là BA.2.3 đã được ghi nhận ở Philippines và phổ biến hơn nhiều so với BA.2.2.

Theo ông Supakit, việc công bố biến thể mới cần có thời gian và đáp ứng một số tiêu chí, trong đó có tốc độ lây lan, mức độ nghiêm trọng và khả năng né tránh miễn dịch. Hiện Gisaid công nhận 5 biến thể, trong đó 90% các ca nhiễm mới vẫn là do Omicron gây ra.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.