Canh đại dương, trứng chiên, chuối úng.. bữa ăn bán trú của trẻ khiến phụ huynh bật khóc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghi ngờ bữa ăn bán trú của con mình không đạt chất lượng, nhiều phụ huynh đã đến trường kiểm tra bếp ăn. Khi chứng kiến bữa ăn chỉ có trứng chiên thịt, canh rau, chuối tráng miệng, nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc vì cho rằng nhà trường đã bớt xén tiền ăn của các con.
Hình ảnh bữa ăn bán trú "nghèo nàn" khiến phụ huynh vô cùng bức xúc
Hình ảnh bữa ăn bán trú "nghèo nàn" khiến phụ huynh vô cùng bức xúc

Nguyên liệu đầu vào rẻ đến… ngỡ ngàng

Vụ việc xảy ra tại trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Quận 9, TP.HCM. Theo đó, nhiều phụ huynh cho biết, con đi học về thường than đói và tỏ vẻ không thích bữa ăn tại trường. Ngày 22/10, một phụ huynh đã đến trường và chụp lại hình ảnh suất ăn bán trú. Hình ảnh cho thấy, suất ăn hôm đó bao gồm cơm, trứng chiên thịt, canh rau và chuối; một lần khác là tô nui với ít tôm thịt cùng trứng cút. Được biết, mỗi tháng, một học sinh bán trú tại đây phải nộp 609.000 đồng. Trong đó phần ăn bán trú là 27.000 đồng, bao gồm bữa trưa 19.000 đồng, bữa xế 5000 đồng, còn lại là tiền chất đốt.

Cho rằng với mức giá như trên mà thức ăn lại nghèo nàn, không đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu, phụ huynh này đã đưa hình ảnh lên mạng xã hội. “Ngay lập tức, có người liên hệ cho các trang mạng xã hội để yêu cầu gỡ bài. Một người của nhà trường còn cho rằng tôi đã vi phạm luật an ninh mạng và yêu cầu phải xin lỗi. Lẽ ra, khi nhận được thông tin như vậy họ phải kiểm tra, chấn chỉnh lại việc đảm bảo bữa ăn cho các con, thì lại đi dọa kiện phụ huynh vì dám tự ý chia sẻ thông tin của trường”, phụ huynh nêu trên cho biết.

Canh đại dương, trứng chiên, chuối úng.. bữa ăn bán trú của trẻ khiến phụ huynh bật khóc ảnh 1

Một suất ăn khác với rất ít tôm thịt


Đại diện hội phụ huynh đã nêu vấn đề với bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi. Bà Hương trả lời rằng, suất ăn như hình ảnh vốn đã rơi vào cuối bữa ăn, nên nhìn không phong phú được như lúc mới dọn ra. Cơm trứng chiên thịt để cân đối với các bữa khác đã có cá, các loại thịt, theo thực đơn đã được lên sẵn.

Không hài lòng với câu trả lời nêu trên, vào ngày 2/11, các phụ huynh cùng nhau chờ trước trường từ 5 giờ sáng để có thể trực tiếp kiểm tra bếp ăn. Chị B., phụ huynh một em học sinh lớp 1 cho biết, bản thân đã thực sự rất bàng hoàng khi biết được giá tiền nguyên liệu nấu ăn cho các cháu học sinh. Chị B. nói: “Giá rẻ, rẻ đến ngỡ ngàng. Với mức giá nhập rẻ như thế, mà bữa ăn sơ sài thì có tương xứng với số tiền phụ huynh đã đóng không. Đó là chưa nói đến chất lượng của nguồn thực phẩm”. Theo hình ảnh hóa đơn phụ huynh cung cấp, giá giò sống nhập vào chỉ ở mức 64.000 đồng 1kg, giò lụa là 65.000 đồng 1kg.

Canh đại dương, trứng chiên, chuối úng.. bữa ăn bán trú của trẻ khiến phụ huynh bật khóc ảnh 2

Rau nguyên liệu nhập về để chế biến thức ăn cho học sinh bị dập úng


Một phụ huynh khác gần như bật khóc kể lại: “Vì lo lắng cho sức khỏe của con, tôi đã đến trường rất sớm để xem bếp ăn, thì chứng kiến rau vàng héo, củ hư úng. Ở nhà có phụ huynh nào dám mua thực phẩm như vậy về cho con ăn? Vào cuối tháng 10, con tôi đã từng phải nhập viện vì bị ói sau khi ăn bữa ăn bán trú. Thì thử hỏi chứng kiến cảnh này, ai bình tĩnh nổi”.

“Không có chuyện bớt xén tiền ăn”

Chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường. Bà Hương cho biết, ngay khi xảy ra vụ việc đã tổ chức cuộc họp với hơn 60 phụ huynh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 9, cùng đại diện nhà cung cấp bữa ăn bán trú. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương khẳng định: “Chưa có trường hợp nào học sinh tại trường bị ngộ độc do ăn thức ăn bán trú tại trường. Nếu có tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Về việc có hay không lợi ích với nhà cung cấp, tôi khẳng định là không. Không có chuyện bớt xén tiền ăn của các cháu học sinh. Nhà cung cấp trả tiền điện nước rõ ràng cho nhà trường. Bếp ăn, bữa ăn bán trú chỉ mang tính chất phục vụ tốt hơn cho học tập của các em”.

Canh đại dương, trứng chiên, chuối úng.. bữa ăn bán trú của trẻ khiến phụ huynh bật khóc ảnh 3

Khu vực chế biến bữa ăn bán trú cho học sinh tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi


Được biết, nhà cung cấp bữa ăn bán trú tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi là Công ty Cổ phần thực phẩm Nidsan. Về vấn đề rau héo, cà rốt bị úng như hình ảnh phụ huynh ghi lại, ông Bùi Xuân Trường, quản lý bếp ăn tại trường, cũng là người của Cty Nidsan trả lời rằng, rau củ bị dập là do quá trình vận chuyển. Ông Trường cho biết: “Rau cải thảo bị vàng như hình ảnh phụ huynh cung cấp là do chưa sơ chế, hàng mới từ nguồn chuyển về. Cà rốt chỉ dập vài củ do quá trình vận chuyển. Lúc nào đơn hàng đưa về bếp, cũng cân dư ra vài kí, phòng khi hàng bị hư do vận chuyển thì có đồ bù vào nhằm đảm bảo đầy đủ lượng thức ăn cho các cháu. Như hôm nay cải thảo đặt 41kg nhưng giao đến 45kg, có biên bản rõ ràng”. Tại cuộc họp với phụ huynh, đại diện của công ty này cũng hứa sẽ điều chỉnh các vấn đề nêu trên.

Canh đại dương, trứng chiên, chuối úng.. bữa ăn bán trú của trẻ khiến phụ huynh bật khóc ảnh 4

Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi


Về vụ việc, bà Phan Thị Kim Duyên, phó Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 9, TP.HCM phát biểu: “Phụ huynh cho nhà trường cơ hội để thể hiện trách nhiệm, chúng tôi cũng ngồi lại bàn bạc với nhau. Trong thời gian chưa chọn được nhà cung cấp bữa ăn khác, học sinh vẫn dùng suất ăn bán trú dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn. Không chỉ bằng giấy tờ mà bằng sự chứng kiến trực tiếp và sẽ có câu trả lời phụ huynh trong thời gian sớm nhất”.

Nhiều phụ huynh cho rằng, khi nhà trường để xảy ra sự việc như trên, cần phải chịu trách nhiệm, chấn chỉnh và cần thiết thì ngưng hợp đồng với nhà cung cấp bữa ăn bán trú. Trả lời ý kiến này, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, nhà trường đang tiếp tục giám sát chặt chẽ thực đơn và bữa ăn hàng ngày của các em học sinh. “Hiện tại, chúng tôi đã thỏa thuận với phụ huynh cùng nhau giám sát trong 1 tuần. Sau đó nhà trường, đại diện phụ huynh và nhà cung cấp sẽ tiếp tục họp để đưa ra phương án cuối cùng”, bà Hương nói.

Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran trong những tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump còn tại nhiệm.