Cảnh sát Anh: Nghi phạm vụ đâm dao trên cầu London từng ngồi tù vì tội khủng bố

Cảnh sát chống khủng bố Anh ngày 30/11 cho biết Usman Khan, 28 tuổi, nghi phạm thực hiện vụ tấn công bằng dao trên Cầu London ngày 29/11 làm 2 người thiệt mạng và 3 người bị thương từng có thời gian ngồi tù vì hành vi khủng bố.
Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh cầu London ở thủ đô sau vụ tấn công bằng dao, ngày 29/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh cầu London ở thủ đô sau vụ tấn công bằng dao, ngày 29/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát trưởng chống khủng bố của London, ông Neil Basu xác nhận Usman Khan từng bị bỏ tù năm 2012 vì tội khủng bố trước khi được thả hồi tháng 12 năm ngoái. Hôm 29/11, tên này đã dùng dao đâm nhiều người trước khi bị cảnh sát tiêu diệt trên Cầu London. Theo ông Basu, khi thực hiện vụ tấn công trên, Usman Khan vẫn đang trong thời gian tham gia chương trình giáo dục tù nhân.

Cảnh sát coi vụ đâm dao này là một vụ tấn công khủng bố và không tìm thấy thêm nghi phạm nào khác. Tuy nhiên, vụ tấn công đã đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho chính phủ cũng như các cơ quan an ninh Anh. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc cho phép tội phạm nghiêm trọng và hung hãn ra khỏi nhà tù sớm là một sai lầm.

Mặc dù bác bỏ tham gia vào kế hoạch tấn công một số địa điểm lớn trong đó có trụ sở Quốc hội Anh và Đại sứ quán Mỹ, nhưng Usman Khan từng thừa nhận tham gia chỉ đạo kế hoạch chuẩn bị để tiến hành các hoạt động khủng bố.

Vụ tấn công khủng bố diễn ra trong bối cảnh Anh đang trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12. Cả hai chính đảng lớn nhất tại Anh là đảng Bảo thủ và Công đảng đều công bố ngừng các hoạt động tranh cử để tưởng niệm các nạn nhân và lên án vụ tấn công khủng bố. Đây cũng đã là vụ tấn công khủng bố thứ hai trên Cầu London trong vòng hơn 2 năm qua. Đáng chú ý là mới đầu tháng này, các cơ quan chức năng đã hạ mức cảnh báo khủng bố tại Anh nói chung và thủ đô London nói riêng từ mức “rất có thể” xuống “có thể”.

Theo giới quan sát, các lực lượng an ninh Anh đang đối diện với những thách thức từ các vụ tấn công sử dụng phương thức thô sơ, như dùng dao hay phương tiện giao thông. Chưa kể các đối tượng thực hiện riêng lẻ nên rất khó phát hiện và ngăn chặn trước. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến, từ cả chính giới và dư luận Anh, đều đánh giá cao khả năng phản ứng kịp thời của lực lượng cảnh sát Anh trong vụ tấn công mới nhất này.

Theo Báo Tin tức
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.