Cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ đối với lái xe

Ngày 15/7, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn quốc ra quân thực hiện tổng kiểm tra đối với các phương tiện vận tải, trong đó tập trung vào ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô. Trong quá trình kiểm tra, CSGT sẽ dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra 4 loại giấy tờ và trang bị camera gắn trước ngực CSGT để ghi lại việc xử phạt vi phạm.
CSGT dừng xe kiểm tra giấy tờ của lái xe container trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Văn Huế.
CSGT dừng xe kiểm tra giấy tờ của lái xe container trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Văn Huế.

Đợt ra quân lần này nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông (ATGT), trong đó, tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) như: Nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, lấn phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ, dừng đỗ, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm...

Theo Thiếu tá Nguyễn Trường Sơn, Đội phó phụ trách Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2, thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Phòng CSGT Hà Nội, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý nhóm lỗi vi phạm đối với các phương tiện vận tải khách, ô tô tải container vi phạm các lỗi dừng đỗ sai quy định, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi trên đường cao tốc...; đồng thời, phối hợp với các đơn vị quản lý đường cao tốc chạy qua Hà Nội xử lý vi phạm qua hình ảnh mà camera trên các tuyến ghi lại được, làm căn cứ "phạt nguội" phương tiện vi phạm.

Đặc biệt, trong lần ra quân này, các tổ trưởng tổ công tác, các đội CSGT xử lý trên đường sẽ được gắn một camera trước ngực, ghi lại hình ảnh toản bộ quá trình xử lý vi phạm. "Các trường hợp vi phạm nhưng không nhận lỗi, cãi chày cãi cối, chống đối tổ công tác sẽ được camera ghi lại toàn bộ hình ảnh làm căn cứ để xử lý. Không những vậy, hình ảnh camera cũng giám sát luôn cả các cán bộ chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ, ai vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”, Thiếu tá Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Về kế hoạch tuần tra, kiểm soát, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT cho biết, kế hoạch được thực hiện từ ngày 15/7 đến hết gày 14/8 và chia thành 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 15/7 đến hết ngày 29/7; đợt 2 từ ngày 30/7 đến hết ngày 14/8. Trong thời gian này, CSGT sẽ tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT.

“Lực lượng CSGT sẽ tập trung vào thời gian có nguy cơ xảy ra TNGT nhiều nhất là sau bữa trưa và từ 18 giờ tối đến sáng hôm sau. Đảm bảo qua xử lý vi phạm, phân tích, đưa ra các chỉ số cảnh báo người tham gia giao thông tốt hơn và phát huy tác dụng răn đe vi phạm. CSGT sẽ dừng bất cứ phương tiện nào đang lưu thông trên đường, trong đó tập trung vào xe khách, xe container và xe mô tô”, Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết.

Đặc biệt, sau khi dừng phương tiện, lực lượng CSGT sẽ kiểm soát 4 loại giấy tờ gồm: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo TTXVN
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.