Cảnh sát Vũ Hán xin lỗi vì cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng

(Ngày Nay) - Động thái này được đưa ra vài giờ sau khi các nhà điều tra Trung Quốc tuyên bố rằng chính quyền địa phương đã mắc khuyết điểm trong việc trừng phạt bác sĩ Lý vì “tung tin đồn” về dịch bệnh.

Cảnh sát Vũ Hán xin lỗi vì cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng

Cảnh sát thành phố Vũ Hán hôm thứ Năm đã đưa ra lời xin lỗi chính thức và tuyên bố rút lại quyết định khiển trách anh Lý.

Lời xin lỗi được đưa ra vài giờ sau khi Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc, công bố một báo cáo về một cuộc điều tra về cái chết của bác sĩ Lý và các sự kiện xảy ra trước đó.

Báo cáo đã kêu gọi các giới chức cảnh sát Vũ Hán rút quyết định khiển trách và đưa những người có liên quan ra chịu trách nhiệm.

“Quyết định khiển trách của đồn cảnh sát đường Trung Nam là không phù hợp, và quy trình thực thi pháp luật là không chuẩn xác”, Ủy ban Giám sát kết luận.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng hai chữ ký trong quyết định khiển trách anh đều do một sĩ quan ký, trong khi Lý chỉ làm việc với một cảnh sát.

Do đó, Ủy ban đã xác định rằng chính quyền địa phương nên khắc phục sai lầm, rút quyết định khiển trách, đưa các cá nhân có liên quan ra chịu trách nhiệm và thông báo cho công chúng về hành động này.

“Cảnh sát thành phố Vũ Hán đã rút quyết định khiển trách và gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình bác sĩ Lý”, theo bài đăng trên Weibo của cảnh sát Vũ Hán.

Viên cảnh sát quan mạo danh chữ ký trong quyết định khiển trách đã bị nhận mức phạt cảnh cáo, ngoài ra cấp trên của người này đã bị khiển trách.

Vài giờ sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một đội điều tra của chính phủ đã được phát đến Vũ Hán trước sự bức xúc của dư luận Trung Quốc.

Bác sĩ Lý đã trở nên nổi tiếng trên các mạng xã hội Trung Quốc sau khi đăng tải hai bài viết: một là lời cảnh báo gửi tới các đồng nghiệp của mình về nguy cơ nhiễm Covid-19 và thông báo anh cũng bị nhiễm bệnh không lâu sau đó.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát cũng cung cấp dòng thời gian chính thức về đại dịch Covid-19 ở Vũ Hán.

Cụ thể, vào tháng 12 một số bệnh viện ở Vũ Hán đã bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân bị viêm phổi với nguyên nhân không xác định.

Tới ngày 27/12, Zhang Jixian, một bác sĩ tại tỉnh Hồ Bắc, đã báo cáo 3 bệnh nhân mắc chứng viêm phổi bí ẩn cho cơ quan chủ quan, dẫn đến một báo cáo được nộp cho trung tâm kiểm soát bệnh địa phương.

Hai ngày sau, 4 trường hợp nữa được phát hiện tại bệnh viện của Zhang. Vào ngày 30/12, Ủy ban Y tế Vũ Hán đã công bố hai tài liệu khẩn cấp về căn bệnh bí ẩn này.

Cùng thời gian đó, các bác sĩ địa phương đã cố gắng cảnh báo cho bạn bè và đồng nghiệp của họ về mối nguy của dịch bệnh, nhưng một số người bao gồm bác sĩ Lý đã bị khiển trách do “lan truyền tin đồn”.

Hơn một tháng sau sự ra đi của bác sĩ Lý, hàng trăm người dùng internet vẫn để lại bình luận dưới các bài đăng Weibo cũ của anh mỗi ngày. Một số người chỉ đơn giản chúc anh buổi sáng hay ngủ ngon, trong khi những người khác tiếp tục chỉ trích sự tắc trách của chính quyền thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc trong việc che giấu thông tin dịch bệnh.

“Chúng tôi biết hiện tại anh không đọc được những dòng này, nhưng chúng tôi vẫn phải nói cho anh biết: cuối cùng, đã có một lời xin lỗi được đưa ra, mặc dù đã quá muộn”, một người dùng Weibo để lại bình luận trên trang của bác sĩ Lý.

Theo Sixth Tone
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.