Cao tốc 34 ngàn tỷ Đà Nẵng – Quảng Ngãi chi chít ‘ổ gà, ổ trâu’

(Ngày Nay) - Chỉ vừa thông xe 1 tháng, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã mọc lên hàng loạt ổ gà, ổ trâu giăng bẫy người đi đường.
Vệt ổ gà dài hơn 2m ở vị trí Km47 làn đường hướng Bắc - Nam.
Vệt ổ gà dài hơn 2m ở vị trí Km47 làn đường hướng Bắc - Nam.

Ngày 2/9 vừa qua, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chính thức thông xe. Công trình này có tổng mức đầu tư lên đến 34.500 tỷ đồng, trong đó vốn vay JICA gần 16.700 tỷ, vay Ngân hàng Thế giới 12.400 tỷ.

Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của khu vực miền Trung nói chung và các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi nói riêng.

Cao tốc 34 ngàn tỷ Đà Nẵng – Quảng Ngãi chi chít ‘ổ gà, ổ trâu’ ảnh 1

Ổ gà chi chít trên cao tốc 34 ngàn tỷ. (Ảnh: Giáp Hồ)

Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 tháng thông xe, trên cung đường này đã xuất hiện tình trạng bong tróc, sụt lún, chi chít ổ gà. Nhiều đoạn mặt đường nham nhở đe dọa an toàn tính mạng của lái xe.

Có mặt tại cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, PV Kiến thức, ghi nhận hình ảnh mặt đường xuất hiện nhiều "ổ gà, ổ trâu", tiềm ẩn nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông.

Cao tốc 34 ngàn tỷ Đà Nẵng – Quảng Ngãi chi chít ‘ổ gà, ổ trâu’ ảnh 2

Đây là cái bẫy cho các phương tiện chạy tốc độ cao trên tuyến cao tốc. (Ảnh: Giáp Hồ)

Tại vị trí Km45, Km27, Km28, Km29 đoạn từ Đà Nẵng đi Tam Kỳ (Quảng Nam) xuất hiện nhiều "ổ trâu, ổ gà" kéo dài hơn 10m. Nhiều điểm bong tróc rộng 50 cm dài hơn 1 m.

Tại Km47 hướng lưu thông từ Bắc vào Nam, một loạt "ổ gà, ổ voi" với nhiều kích thước khác nhau xuất hiện ở làn đường thứ 2. Các điểm hư hỏng này rộng hơn 20 cm, dài từ 20 đến 60 cm.

Nguồn: Zing.vn

Việc xuất hiện "ổ gà, ổ trâu" này khiến nhiều tài xế lo lắng khi lưu thông với tốc độ cao.

Chia sẻ với Zing.vn, tài xế Nguyễn Nha cho biết: "Tốc độ trên cao tốc lên đến 120 km/h. Xe đi rất nhanh nên những "ổ gà, ổ voi" này vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Không hiểu lý do gì mà đường xây đến 34.0000 tỉ đồng, mới sử dụng một thời gian ngắn đã hư như vậy".

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo Vietnamnet vào ngày 8/10, ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho biết, đã nắm được thông tin về việc cao tốc xuất hiện một số chỗ hư hỏng.

Cao tốc 34 ngàn tỷ Đà Nẵng – Quảng Ngãi chi chít ‘ổ gà, ổ trâu’ ảnh 3

Những chỗ hư hỏng trên cao tốc, đoạn Túy Loan đi Tam Kỳ. (Ảnh: Nguyên Vũ)

Ông nhận định, có nhiều nguyên nhân có thể gây hỏng đường.

“Nguyên nhân chính có thể do xe cộ lưu thông trên đường cao tốc bị chảy dầu ra, hoặc trong quá trình thi công trước đây, máy móc đóng hộ lan chảy dầu diezel ra mặt bê tông nhựa gây nên hiện tượng ổ gà.

Nguyên nhân nữa là do xe quá tải nhiều. Công trình mới đưa vào khai thác nên chưa kịp bố trí kịp trạm cân để kiểm soát. Không những ổ gà mà có thể bong tróc, hằn lún nếu xe quá tải nhiều”, ông Thành nói.

Cao tốc 34 ngàn tỷ Đà Nẵng – Quảng Ngãi chi chít ‘ổ gà, ổ trâu’ ảnh 4

Một trong những nguyên nhân gây hỏng đường là do xe quá tải nhiều.

Ông Thành thừa nhận trên tuyến cao tốc từ Túy Loan (TP. Đà Nẵng) đi Tam Kỳ (Quảng Nam) xuất hiện một số chỗ bị bong tróc lớp nhựa đường.

Theo ông, hiện tượng bong tróc, hư hỏng mặt đường cũng có thể do chất lượng công trình. Tuy nhiên cơ quan chức năng chưa phát hiện điều gì liên quan đến chất lượng.

“Nguyên nhân thứ 3 có thể gây hỏng mặt đường do liên quan đến chất lượng. Cái này chưa phát hiện, bởi liên quan đến chất lượng phải bong tróc lớn, cả vệt, thiếu dính bám giữa các lớp hoặc chất lượng bê tông kém. Phải xảy ra lượng lớn mới khẳng định được”, ông Thành nói.

Tổng hợp

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.