Cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn

(Ngày Nay) - Tỏi Lý Sơn có hình dạng nhỏ, vỏ có màu trắng vôi, thịt tỏi trắng ngà và sắc xanh đặc trưng; mùi vị thơm dịu, không nồng hắc, ít cay, có vị ngọt đầu lưỡi.

Tỏi Lý Sơn. Ảnh: Linh Vũ
Tỏi Lý Sơn. Ảnh: Linh Vũ
Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ vừa cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), với các đặc điểm về hình thái, hóa học khác với tỏi ở nơi khác.
Theo đó, tỏi Lý Sơn có hình dạng nhỏ với 3 chỉ số đặc thù là: Củ nhỏ, trọng lượng trung bình khoảng 7,87 gram/củ; chiều cao trung bình khoảng 26,22 mm; đường kính củ trung bình khoảng 24,95 mm.
Vỏ củ và vỏ tép có màu trắng vôi, thịt tỏi trắng ngà và sắc xanh đặc trưng; mùi vị thơm dịu không nồng hắc, ít cay, có vị ngọt đầu lưỡi.
Cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn ảnh 1

So sánh kích thước tỏi Lý Sơn với tỏi Khánh Hòa, Ninh Thuận, Hải Dương. Ảnh: UBND huyện Lý Sơn.

Ngoài ra, tỏi Lý Sơn còn có 2 đặc điểm nổi bật về thành phần hóa học là: hàm lượng kali và hàm lượng các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ bay hơi.
Trước tình trạng tỏi Lý Sơn bị làm giả thương hiệu nhiều năm qua, UBND huyện Lý Sơn đã phối hợp với Viện Môi trường - Viện Hàn Lâm khoa học Công nghệ Việt Nam và Công ty Sở hữu trí tuệ Quốc tế T&T Invenmark triển khai đề án Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn.
Đầu 2019, Viện Môi trường đã tiến hành khảo sát, lấy các mẫu đất, nước, thổ nhưỡng và mẫu tỏi Lý Sơn để đo đạc, mô tả, so sánh các chỉ tiêu vật lý, cảm quan, hình thái, hóa học với mẫu của một số địa phương đối chứng như: Ninh Thuận, Khánh Hòa và Hải Dương.
Hiện UBND huyện Lý Sơn đã thông qua Quy chế Quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý, thống nhất chọn logo, hệ thống nhận diện thương hiệu tỏi, giao diện chính và sơ đồ website chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn, sổ tay hướng dẫn sử dụng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn... Dự kiến chỉ dẫn địa lý sẽ được công bố vào đầu tháng 7 tới.
Cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn ảnh 2

Hình dáng chi tiết và logo tỏi Lý Sơn theo chỉ dẫn địa lý. Ảnh: UBND huyện Lý Sơn.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ), chỉ dẫn địa lý mang tên của vùng địa danh nổi tiếng và uy tín của sản phẩm đó đạt đến mức đặc thù riêng, có sự gắn kết với vùng địa lý là khu vực xuất xứ của sản phẩm.
Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi với hơn 300 ha tỏi, sản lượng tỏi mỗi năm khoảng 3.000 tấn. Tỏi Lý Sơn được canh tác trên đất đỏ bazan và cát trắng của san hô từ dưới lòng biển, tạo nên hình dạng và mùi vị đặc trưng.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.