Cặp đôi siêu lây nhiễm làm khốn khổ Hong Kong

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai ca F0 đầu tiên dương tính với biến thể Beta tại Hong Kong đã thừa nhận việc cung cấp thông tin sai lệch trong quá trình truy vết các trường hợp có thể lây nhiễm từ họ.
Cặp đôi siêu lây nhiễm làm khốn khổ Hong Kong

Theo đó, Syed Mohamed Rizvi (30 tuổi) và Victoria Marie Alcaide Guadiz (31 tuổi) được phát hiện cùng nhiễm một biến thể của virus SARS-CoV-2, hay còn được biết tới rộng rãi hơn với tên gọi biến thể Nam Phi.

Hiện tại, cặp đôi đang được coi là nguồn siêu lây nhiễm tại Hong Kong khi kích hoạt một hệ thống kiểm tra dịch tễ bắt buộc đối với 370.000 người tại thành phố này.

Được biết, Rizvi là một kỹ sư, sau khi bay từ Dubai về Hong Kong vào ngày 19/03, anh ta đã hoàn thành việc cách ly bắt buộc trong vòng 21 ngày.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 4, Rizvi nhận được kết quả đã dương tính với biến thể COVID-19 tại Nam Phi. Đây là biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 50% so với những chủng virus corona khác từng xuất hiện tại Hồng Kông.

Điều đáng nói là trong quá trình điều tra truy vết, Rizvi khai báo với các nhà chức trách rằng anh ta đã ở một mình từ ngày 10 đến 12/04 tại khu Jordan và Tsim Sha Tsui. Và trong thời gian này, anh ta không tham gia bất cứ buổi tụ tập hay hoạt động cộng đồng nào. Tuy nhiên theo điều tra, những lời khai trên là hoàn toàn sai sự thật.

Sau 10 ngày bị tạm giữ với tội danh cung cấp thông tin sai lệch, Rizvi được tại ngoại khi trả số tiền phạt trị giá 30.000 đô la Hong Kong (tương đương 90 triệu đồng). Anh ta cũng bị buộc phải nộp số tiền bảo lãnh trị giá 10.000 đô la Hồng Kông, cũng như bị tạm giữ các loại giấy tờ tùy thân và buộc phải tới trình diện cảnh sát 3 lần một tuần.

Còn với Guadiz, ban đầu cô phủ nhận việc quen biết Rizvi, rồi lại thừa nhận từng đến đảo Cheung Chau với người này. Sau khi được cơ quan y tế thông báo Rizvi có kết quả dương tính với một biến thể mới của COVID-19, Guadiz lập tức phủ nhận mối quan hệ và cúp máy.

Hiện nay, các trường hợp lây nhiễm từ cặp đôi này đã tăng lên con số 11. Đặc biệt, với ca bệnh là một người giúp việc gia đình sống ở Tung Chung, do các nhà chức trách không nắm được lộ trình di chuyển của Rizvi và Guadiz nên từng xếp trường hợp này vào nhóm không rõ nguồn lây.

Nhưng khi yêu cầu ca bệnh ở Tung Chung trải qua hai vòng điều tra thông tin dịch tễ bắt buộc, tổ truy vết đã phát hiện Rizvi và Guadiz chính là nguồn lây của ca bệnh này. Họ đã từng tham gia một buổi họp mặt đông người vào ngày 13/04, sau đó tiếp tục tổ chức một bữa tiệc khác tại căn hộ của mình ở Sham Shui Po. Trong bữa tiệc này, họ đã thuê ba người giúp việc và trong đó có ca bệnh ở Tung Chung.

Theo Sắc lệnh Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh tại Hong Kong, bất kỳ ai cố ý cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm về thông tin dịch tễ, bao gồm nơi ở, thông tin tiếp xúc với người khác hoặc tiền sử bệnh, sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt trị giá 10.000 đô la Hồng Kông và khung hình phạt lên đến 6 tháng tù.

Theo SCMP
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
(Ngày Nay) -  Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.
Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ
Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ
(Ngày Nay) - Theo kế hoạch, tỉnh Bến Tre vẫn cho duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh và các bến thủy nội địa (khi được phép hoạt động trở lại) để kiểm soát người dân từ các tỉnh, thành vào Bến Tre.
Quảng Ngãi: Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp
Quảng Ngãi: Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp
(Ngày Nay) - Ngày 18/10, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm 19 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong các trường hợp mới ghi nhận, có 1 ca cộng đồng tại tổ 3, phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi. Các trường hợp còn lại đều phát hiện qua xét nghiệm trong các khu cách ly, phong tỏa.