Cặp đôi siêu lây nhiễm làm khốn khổ Hong Kong

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai ca F0 đầu tiên dương tính với biến thể Beta tại Hong Kong đã thừa nhận việc cung cấp thông tin sai lệch trong quá trình truy vết các trường hợp có thể lây nhiễm từ họ.
Cặp đôi siêu lây nhiễm làm khốn khổ Hong Kong

Theo đó, Syed Mohamed Rizvi (30 tuổi) và Victoria Marie Alcaide Guadiz (31 tuổi) được phát hiện cùng nhiễm một biến thể của virus SARS-CoV-2, hay còn được biết tới rộng rãi hơn với tên gọi biến thể Nam Phi.

Hiện tại, cặp đôi đang được coi là nguồn siêu lây nhiễm tại Hong Kong khi kích hoạt một hệ thống kiểm tra dịch tễ bắt buộc đối với 370.000 người tại thành phố này.

Được biết, Rizvi là một kỹ sư, sau khi bay từ Dubai về Hong Kong vào ngày 19/03, anh ta đã hoàn thành việc cách ly bắt buộc trong vòng 21 ngày.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 4, Rizvi nhận được kết quả đã dương tính với biến thể COVID-19 tại Nam Phi. Đây là biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 50% so với những chủng virus corona khác từng xuất hiện tại Hồng Kông.

Điều đáng nói là trong quá trình điều tra truy vết, Rizvi khai báo với các nhà chức trách rằng anh ta đã ở một mình từ ngày 10 đến 12/04 tại khu Jordan và Tsim Sha Tsui. Và trong thời gian này, anh ta không tham gia bất cứ buổi tụ tập hay hoạt động cộng đồng nào. Tuy nhiên theo điều tra, những lời khai trên là hoàn toàn sai sự thật.

Sau 10 ngày bị tạm giữ với tội danh cung cấp thông tin sai lệch, Rizvi được tại ngoại khi trả số tiền phạt trị giá 30.000 đô la Hong Kong (tương đương 90 triệu đồng). Anh ta cũng bị buộc phải nộp số tiền bảo lãnh trị giá 10.000 đô la Hồng Kông, cũng như bị tạm giữ các loại giấy tờ tùy thân và buộc phải tới trình diện cảnh sát 3 lần một tuần.

Còn với Guadiz, ban đầu cô phủ nhận việc quen biết Rizvi, rồi lại thừa nhận từng đến đảo Cheung Chau với người này. Sau khi được cơ quan y tế thông báo Rizvi có kết quả dương tính với một biến thể mới của COVID-19, Guadiz lập tức phủ nhận mối quan hệ và cúp máy.

Hiện nay, các trường hợp lây nhiễm từ cặp đôi này đã tăng lên con số 11. Đặc biệt, với ca bệnh là một người giúp việc gia đình sống ở Tung Chung, do các nhà chức trách không nắm được lộ trình di chuyển của Rizvi và Guadiz nên từng xếp trường hợp này vào nhóm không rõ nguồn lây.

Nhưng khi yêu cầu ca bệnh ở Tung Chung trải qua hai vòng điều tra thông tin dịch tễ bắt buộc, tổ truy vết đã phát hiện Rizvi và Guadiz chính là nguồn lây của ca bệnh này. Họ đã từng tham gia một buổi họp mặt đông người vào ngày 13/04, sau đó tiếp tục tổ chức một bữa tiệc khác tại căn hộ của mình ở Sham Shui Po. Trong bữa tiệc này, họ đã thuê ba người giúp việc và trong đó có ca bệnh ở Tung Chung.

Theo Sắc lệnh Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh tại Hong Kong, bất kỳ ai cố ý cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm về thông tin dịch tễ, bao gồm nơi ở, thông tin tiếp xúc với người khác hoặc tiền sử bệnh, sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt trị giá 10.000 đô la Hồng Kông và khung hình phạt lên đến 6 tháng tù.

Theo SCMP
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.