"Cát tặc" lộng hành trên lòng hồ Thủy điện Ialy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thuỷ điện Ialy là công trình thuỷ điện lớn nhất ở Tây Nguyên, có diện tích lòng hồ rộng lớn, nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Gia Lai, thu hút nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, dưới mặt nước trong xanh của lòng hồ, hoạt động khai thác cát trái phép lại ngang nhiên diễn ra ngày đêm, gây thiệt hại lớn về tài nguyên và môi trường.
"Cát tặc" lộng hành trên lòng hồ Thủy điện Ialy

Theo quan sát của phóng viên, việc khai thác cát trên lòng hồ diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt là vào ban đêm, hoạt động này diễn ra càng rầm rộ hơn. Những con tàu sau khi hút đầy cát sẽ tập trung tại các bãi tập kết ven bờ. Cát được bơm thẳng lên những chiếc xe ben tải trọng lớn đang chờ sẵn để vận chuyển mang đi tiêu thụ. Qua tìm hiểu, mỗi xe ben thông thường chở khoảng 20m3 cát, trừ chi phí bình quân thu về lợi nhuận từ 2 đến 2,5 triệu đồng/chuyến.

Nhiều người dân địa phương quanh khu vực cho biết, hoạt động khai thác cát này đã diễn ra trong thời gian dài. Các tàu sẽ bơm cát trực tiếp lên xe rồi chở đi luôn. Một tàu là đủ một xe cát, hoạt động như vậy diễn ra mỗi ngày. Lợi nhuận thu về từ bán cát lậu khá lớn, trong khi hoạt động khai thác ở đây lâu nay không thấy lực lượng chức năng đến kiểm tra, xử phạt.

Ông Lê Xuân Dũng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai cho biết: "Liên quan đến hoạt động khai thác cát ở khu vực lòng hồ Thuỷ điện Ialy, chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân. Mới đây, lãnh đạo huyện cùng lực lượng chức năng đã đi kiểm tra trên lòng hồ. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chưa phát hiện hoạt động khai thác cát. Địa phương có những khó khăn nhất định trong việc bắt quả tang các đối tượng khai thác cát lậu".

Theo quy định, việc khai thác cát trên lòng hồ Thủy điện Ialy phải có giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền. Trong khi, 4 đơn vị đang hoạt động tại khu vực này, chỉ có 1 đơn vị có giấy tờ hợp lệ về khai thác, tập kết cát. Các đơn vị còn lại chỉ được nạo vét lòng hồ theo giấy phép của Bộ Công Thương và không được phép vận chuyển, mua bán cát. Thực tế, cát được nạo vét từ lòng hồ đã bị những đơn vị này lợi dụng để khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép.

Ngành chức năng của huyện Chư Păh đã có báo cáo kết quả kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản tại khu vực này, khẳng định các bãi tập kết cát tại khu vực bờ hồ Thủy điện Ialy đều chưa được cấp phép tiêu thụ. Công an tỉnh Gia Lai đang thụ lý điều tra hoạt động của các doanh nghiệp nói trên.

Chủ tịch UBND huyện Chư Păh Nay Kiên khẳng định, hiện khu vực lòng hồ thủy điện Ialy thuộc quản lý của huyện Chư Păh, chưa cấp phép bất kỳ mỏ khai thác khoáng sản cát nào. Chính quyền địa phương hiện rất khó khăn trong việc quản lý khai thác cát trái phép trên lòng hồ Thuỷ điện Ialy, lý do là các đơn vị này được cấp giấy phép khai thác (nạo vét) bùn, cát. Khi hút lên chủ yếu là cát, các công ty, đơn vị có trách nhiệm lại không khai báo với nhà chức trách, cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục khai thác khoáng sản.

Hàng trăm mét khối cát được lợi dụng vận chuyển đi tiêu thụ mỗi ngày không chỉ làm thất thoát nguồn tài nguyên, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của địa phương mà còn gây nguy hiểm cho an toàn hồ, đập và các công trình xung quanh. Thực trạng này cần được giải quyết triệt để, nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên, cảnh quan sinh thái lòng hồ và đảm bảo cân bằng môi trường.

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
(Ngày Nay) - Trên thế gian này chỉ có lòng từ bi mới có khả năng làm vơi đi những nỗi khổ niềm đau. Các bạn nhất định phải hỷ xả, cần phải mở lòng khoan thứ, bao dung, thương yêu mọi người, mọi chúng sanh. Thương yêu và tha thứ mọi người, bạn sẽ sống những ngày rất hạnh phúc.